Thứ Tư, 17/07/2024, 02:59
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng muốn cùng các địa phương thực hiện ‘bong bóng du lịch’

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, hôm nay, 15-10, cho biết ngành du lịch thành phố đang làm việc với một số địa phương đang kiểm soát tốt dịch bệnh để triển khai mô hình “bong bóng du lịch” trong nước.

Một nhóm khách đến Đà Nẵng du lịch lúc chưa bùng phát dịch lần thứ 4. Đà Nẵng đang trông chờ mô hình “bong bóng du lịch” sẽ thu hút được cả khách nội địa và quốc tế. Ảnh: Nhân Tâm

Những địa phương được chọn để trao đổi khách du lịch có thể là các tỉnh miền Trung lân cận, và Quảng Ninh hay Hải Phòng. “Chúng tôi chỉ mới dừng lại ở trao đổi cấp sở”, bà Hạnh nói và cho biết thêm quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào lãnh đạo cấp tỉnh, thành và tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Mô hình “bong bóng du lịch” nằm trong giai đoạn hai trong kế hoạch đón khách quốc tế, nội địa trong tình hình bình thường mới mà Sở Du lịch Đà Nẵng mới công bố chiều ngày 14-10.

Cụ thể giai đoạn hai này sẽ được thực hiện từ tháng 11-2021 với điều kiện cập nhật điều chỉnh hình thức dịch vụ theo quy định phòng chống dịch, quy định đi lại của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Trong đó, mô hình “bong bóng du lịch” được triển khai với một số tỉnh thành kiểm soát tốt dịch bệnh để khai thác và trao đổi nguồn khách đóng vai trò chính. Hình thức là khách đi tour/combo khép kín qua công ty lữ hành khi đến Đà Nẵng. Tour/combo trọn gói có thể là tour nghỉ dưỡng, tour golf, hay vui chơi giải trí, tham quan. Khách nội địa đến Đà Nẵng theo một hành trình khép kín.

Trước đó, từ 20-10, Đà Nẵng sẽ thực hiện giai đoạn một của việc khôi phục du lịch với hình thức đón khách du lịch tại chỗ là người dân thành phố Đà Nẵng và khách công vụ đến Đà Nẵng theo hướng dẫn công dân vào thành phố Đà Nẵng.

Ngành du lịch Đà Nẵng vẫn chưa xác định thời điểm cụ thể thực hiện giai đoạn 3 – thu hút khách du lịch đại trà trong nước vì phụ thuộc vào chỉ đạo của Chính phủ và cập nhật hướng dẫn mới của các bộ ngành, địa phương.

Về du lịch quốc tế, Đà Nẵng đang xin chủ trương Chính phủ cho phép thực hiện phương án thí điểm đón khách quốc tế, dự kiến tổ chức trong 2 giai đoạn.

Trước mắt, từ tháng 11-2021, Đà Nẵng sẽ đón khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân… nhập cảnh Đà Nẵng, cách ly tập trung 7 ngày (theo quy định của Bộ Y tế) tại khách sạn được thiết lập làm cơ sở cách ly có thu phí do thành phố ra quyết định thiết lập, sau đó tự cách ly tại nhà 7 ngày. Khách nhập cảnh theo quy định về xuất nhập cảnh hiện nay và do doanh nghiệp (bao gồm công ty lữ hành quốc tế) chịu trách nhiệm bảo lãnh và quản lý khách.

Đà Nẵng cũng sẽ tổ chức đón khách quốc tế du lịch theo tour/combo trọn gói khép kín tham quan Đà Nẵng, Hội An (nếu có). Khách nhập cảnh theo quy định xuất nhập cảnh hiện nay và do công ty lữ hành quốc tế bảo lãnh, quản lý. Tour/combo trọn gói có thể là tour nghỉ dưỡng, tour nghỉ dưỡng-chơi golf, tour nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí.

Khách quốc tế đến Đà Nẵng, Hội An (nếu có) theo một hành trình khép kín theo chương trình tour có thể từ 3-5 ngày hoặc 7 ngày trở lên. Các cơ sở dịch vụ du lịch tham gia phục vụ tour/combo trọn gói phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, điều kiện cơ sở vật chất, nhân viên… và được thành phố xét chọn tham gia.

Sau đó, khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, thành phố, ngành du lịch Đà Nẵng sẽ thực hiện giai đoạn 2 với các nguồn khách khác nhau.

Các thị trường tiềm năng trước tiên là Hàn Quốc và Nga. Sau đó là các thị trường khác cho phép công dân được đi nước ngoài, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số khu vực như Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Hong Kong, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, châu Úc, Trung Quốc…

Để triển khai các phương án đón khách nội địa, quốc tế trên, dự kiến các hoạt động khôi phục du lịch của thành phố sẽ được triển khai ở 2 cấp độ kiểm soát dịch bệnh: nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình. Khi thành phố chuyển trạng thái phòng chống dịch sang mức độ cao hơn thì phải thông báo cho các doanh nghiệp du lịch và khách biết trước 72 giờ để doanh nghiệp và khách có thời gian chuẩn bị các thủ tục hoãn hủy dịch vụ, hạn chế bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp, cho khách do hoãn hủy.

Bên cạnh đó, trong các phương án đón khách du lịch ngành du lịch cũng tham mưu các điều kiện để triển khai phương án đón khách, như điều kiện ứng dụng CNTT trong kiểm soát phòng chống dịch; về điều kiện phòng chống dịch, tiêm vaccine theo quy định của cơ quan chuyên môn; điều kiện đối với doanh nghiệp/cơ sở dịch vụ du lịch (gọi tắt là đơn vị) tham gia phục vụ đón khách; Quy trình thực hiện chọn các đơn vị tham gia phục vụ và phương án xử lý khi có trường hợp nhiễm Covid-19…

Theo công bố, hoạt động du lịch của Đà Nẵng sau gần 2 năm chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh đã khiến 90% doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động, 80% tương đương với khoảng 42.000 lao động trực tiếp ngành du lịch và hàng trăm ngàn lao động gián tiếp liên quan du lịch đã và đang thất nghiệp. Nhóm ngành dịch vụ-du lịch chiếm 64,3% cơ cấu kinh tế của thành phố đã liên tục sụt giảm mức tăng trưởng.

Do đó Đà Nẵng cần thiết sớm triển khai phương án đón và phục vụ khách nội địa để từng bước khởi động và phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành khác như giao thông, công thương, bất động sản…để đóng góp nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới