Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:12
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng kỳ vọng “Thung lũng Silicon” 1 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng kỳ vọng “Thung lũng Silicon” 1 tỉ đô la Mỹ

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Một dự án đầu tư nước ngoài với tên gọi Đà Nẵng Silicon tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng (DHTP) đang được phác thảo, với kỳ vọng thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao với số vốn lên đến 1 tỉ đô la Mỹ, theo ban lãnh đạo của DHTP.

Đà Nẵng kỳ vọng “Thung lũng Silicon” 1 tỉ đô la Mỹ
Cổng chào Khu công nghệ cao Đà Nẵng đang được xây dựng. Ảnh: Nhân Tâm

Ông Đoàn Ngọc Hùng Anh, Phó trưởng ban Ban Quản lý DHTP, nói với TBKTSG Online hôm 19-3 rằng một nhóm các nhà đầu tư, đang đầu tư dự án Saigon Silicon City tại TPHCM, đã đi khảo sát và làm việc với Ban quản lý DHTP. Nhóm đầu tư này sẽ phát triển một dự án giống như dự án hiện hữu trong TPHCM. Theo dự kiến, Ban quản lý sẽ dành 70 ha đất tại DHTP, huyện Hòa Vang cho nhóm nhà đầu tư để phát triển dự án.

“Cơ sở hạ tầng chúng tôi đã có sẵn, nhà đầu tư có thể bắt tay phát triển dự án ngay”, ông Anh nói và cho biết thêm khi Đà Nẵng Silicon hình thành sẽ giúp DHTP thu hút các dự án trong và ngoài nước, đăc biệt trong các lĩnh vực điện tử, phần mềm, công nghệ nano hay công nghệ môi trường.

DHTP là một trong ba khu công nghệ cao quốc gia, ngoài hai khu ở Hà Nội và TPHCM, với nhiều chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp. Ông Anh cho biết nếu các doanh nghiệp đầu tư dự án với số vốn hơn 3.000 tỉ đồng trở lên sẽ nhận được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất 10% trong vòng 30 năm.

Một dự án của nhà đầu tư Nhật Bản tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Được biết, ông Nguyễn Minh Hiếu, Việt kiều Mỹ, cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Công viên Saigon Silicon City, đang là chủ đầu tư khu Saigon Silicon City theo mô hình “Thung lũng Silicon” của Mỹ. Dự án quy mô 52 ha này dự kiến thu hút khoảng 24 nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao, với tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỉ đô la, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng có tổng mức đầu tư hơn 8.841 tỉ đồng với quy mô diện tích hơn 1.100 ha, bao gồm Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung và Khu phụ trợ. Tính đến cuối tháng 2-2018, Ban Quản lý DHTP đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án với tổng vốn đầu tư 249 triệu đô la, sử dụng 34,6 ha đất, trong đó có ba dự án 100% vốn Nhật Bản và 7 dự án trong nước. Hiện đã có 2 doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản thuộc lĩnh vực cơ khí chính xác đi vào hoạt động sản xuất (van điện từ, khuôn đúc), đạt doanh thu, giá trị xuất khẩu trên 65 tỉ đồng/năm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới