Chủ Nhật, 14/07/2024, 13:52
30.6 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng: Khách sạn nhiều nhưng thiếu nhà quản lý quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng: Khách sạn nhiều nhưng thiếu nhà quản lý quốc tế

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Số lượng khách sạn, khu nghỉ dưỡng (gọi chung là khách sạn) tại Đà Nẵng đứng thứ hai Việt Nam, chỉ sau TPHCM, trong khi nhà quản lý quốc tế tại các khách sạn này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Đà Nẵng: Khách sạn nhiều nhưng thiếu nhà quản lý quốc tế
Các đại diện người nước ngoài trao đổi bên lề hội thảo “Giải pháp cho ngành khách sạn Đà Nẵng 2018” tại Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Thông tin này được ghi nhận tại hội thảo “Giải pháp cho ngành khách sạn Đà Nẵng 2018” diễn ra hôm nay (14-7) tại thành phố Đà Nẵng do Hội Khách sạn Đà Nẵng tổ chức.

Bà Hồ Nguyễn Phương Chi, Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, chia sẻ tính đến tháng 6-2018, Đà Nẵng hiện có 729 khách sạn với 32.000 phòng, trong đó có 22 khách sạn 5 sao và 45 khách sạn 4 sao. Tuy nhiên, chỉ có 9 khách sạn 5 sao và 4 khách sạn 4 sao được quản lý bởi tập đoàn quốc tế. “Đây là quá ít so với tiềm năng của khách sạn Đà Nẵng”, bà Chi chia sẻ và cho biết thêm điều này sẽ cản trở phát triển kinh doanh bền vững của ngành khách sạn của thành phố miền Trung này.

Ông Nguyễn Hùng Anh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Biệt thự và Khách sạn Biển Đông Phương – Chủ đầu tư Sheraton Grand Đà Nẵng Resort, cho biết một trong những nguyên nhân của vấn đề này do du lịch Đà Nẵng có tính thời vụ cao. Từ tháng 9 dến 3 – mùa mưa bão, ngoại trừ những ngày lễ tết, công suất và giá phòng tại các khách sạn giảm mạnh trong khi các chi phí cố định vẫn phải duy trì như lương, năng lượng… Khoảng thời gian cao điểm còn lại, công suất bình quân đạt đến 80% trong khi giá phòng cũng tăng cao. “Vì vậy, việc thuê được một tập đoàn quản lý quốc tế uy tín để có thể vận hành khách sạn hợp lý, đảm bảo được điểm hòa vốn và tiến tới có lợi nhuận”, ông Hùng Anh cho biết.

Con đường khách sạn trên con đường ven biển của Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Bên lề sự kiện, đại diện một số khách sạn cũng đồng ý với điều trên và điều họ trăn trở nhất chính là thu hồi vốn và quản lý con người hợp lý trong bối cảnh sự cạnh tranh về giá luôn nóng trong cả thời kỳ thấp điểm và cao điểm. Bà Lê Thị Minh Châu, đai diện chủ đầu tư của Flora Beach Hotel & Spa, thừa nhận thu hồi vốn và quản lý con người là điều quan trọng nhất.

“Chúng ta nên thuê tổng giám đốc quôc tế có kinh nghiệm để gánh vác công việc và giải quyết vấn đề trên và phải có chính sách nhất quán, lâu dài cho việc quản lý này,” bà Châu nói và cho biết thêm hiện nay có hiện tượng tiêu cực là sau thời gian hoạt động tốt, các chủ đầu tư lại sa thải tổng giám đốc và tự cử người quản lý.

Tại sự kiện, khoảng 300 đại diện từ các khách sạn và các công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ và giải pháp cho ngành du lịch cũng chia sẻ những vấn đề liên quan đến tài chính, vận hành, marketing và nhà cung cấp. Địa diện các khách sạn từ 1-3 sao cũng thừa nhận rằng đã đến lúc cần thay đổi, tiếp nhận quản lý quốc tế để tạo ra tăng trưởng kinh doanh tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới