Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:06
33 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng, Huế, Bình Thuận đã đón khách ngoại tỉnh nhưng phải có giấy xác nhận âm tính

Nguyễn Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các địa phương Bình Thuận, Đà Nẵng, Huế vẫn yêu cầu khách đến từ vùng vàng (cấp độ 2) phải có giấy xác nhận âm tính Covid mới có thể đăng ký lưu trú.

Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện nay chỉ mới có 3 resort gồm Pandanus, Anantara và Centara Mirage đã được cơ quan chức năng thẩm định đủ điều kiện mở cửa đón khách. “Các đơn vị khác đang chờ Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh duyệt”, vị này nói.

Nhà hàng Một Nắng, Phan Thiết chiều ngày 27-10. Ảnh: Xuân Bách

Cũng theo đại diện Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, khách tới địa phương lưu trú phải đảm bảo đã tiêm 2 mũi vaccine và kèm theo giấy xác nhận âm tính với Covid-19 khi tới nhận phòng tại resort. “Khi tới khu lưu trú, khách vẫn phải test lại (có thể là mẫu gộp). Với trẻ em dưới 18 tuổi thì có mẫu test âm tính trong ngày”, vị này nói thêm.

Mặc dù tỉnh Bình Thuận đã cho phép mở cửa các dịch vụ lưu trú, ăn uống nhưng thực tế chỉ mới một vài doanh nghiệp hoạt động vì nhân viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Các điểm tham quan mở cửa cũng còn ít, chỉ mới có Khu du lịch Suối Tiên đi vào hoạt động.

Bà Đặng Thị Loan, chủ nhà hàng Cây Bàng (Phan Thiết), cho biết bà đã mở cửa đón và phục vụ khách tại chỗ nhưng lượng khách chưa nhiều. “Với công suất nhà hàng phục vụ tối đa khoảng 300 người thì nay chỉ đạt khoảng 30%. Lượng khách ít nên không gian thoáng và không cần giãn cách”, bà Loan nói. Tương tự, ông Nguyễn Xuân Bách, chủ nhà hàng Một Nắng, cũng cho biết đã mở cửa hoạt động đón khách trở lại nhưng khách  còn khá vắng.

Theo một nguồn tin của Sài Gòn Tiếp Thị, Đà Nẵng đã mở cửa các dịch vụ lưu trú, ăn uống và điểm tham quan. Tuy nhiên, các cơ sở này hoạt động không được vượt quá 50% công suất được phép khai thác.

Người dân đến từ vùng xanh, vàng (cấp độ 1, 2) khi tới địa phương không cần xét nghiệm nhưng phải khai báo y tế và quét mã QR khi lưu trú tại khách sạn.

Cũng theo nguồn tin này, hiện nay Đà Nẵng chỉ mới mở cửa bảo tàng Chăm, bảo tàng Đà Nẵng và Khu du lịch Ngũ Hành Sơn, còn các điểm khác vẫn chưa mở cửa trong giai đoạn hiện nay.

“Tuy nhiên, người dân đến từ TPHCM, dù là vùng vàng nhưng ngoài việc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn phải có thêm giấy xác nhận âm tính với Covid khi đến lưu trú tại Đà Nẵng”, nguồn tin cho hay.

Tại Thừa Thiên Huế, theo chia sẻ của bà Châu Thị Hoàng Mai, Giám đốc khách sạn Alba Spa, địa phương đã mở các dịch vụ phục vụ du lịch. Theo đó, khách đến từ vùng vàng, khi lưu trú, bên cạnh quét mã QR và khai báo y tế thì phải yêu cầu giấy xác nhận Covid còn thời hạn trong vòng 72 tiếng.

Một góc Kinh thành Huế. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Đối với dịch vụ ăn uống, bà Mai cho biết các nhà hàng đã mở cửa phục vụ khách tại chỗ và các điểm tham quan như Đại Nội, lăng tẩm… cũng đã đón khách bình thường.

Tại Đà Lạt, theo chia sẻ của ông Tưởng Hữu Lộc, Tổng giám đốc Công ty du lịch và sự kiện Tam Anh Đà Lạt, chủ nhà hàng Memory và cũng là chủ điểm du lịch canh nông Đồi Mây, các nhà hàng tại địa phương đã mở cửa phục vụ khách bình thường nhưng phải đảm bảo quy định 5K của Bộ Y tế.

Cũng theo ông Lộc, hiện nay tại Đà Lạt, các điểm tham quan gần như chưa mở cửa hoạt động. Khách ngoài tỉnh khi vào địa phương, bên cạnh yêu cầu đã tiêm đủ liều vaccine, khai báo y tế trước khi đi vẫn phải kèm theo có giấy xác nhận âm tính với Covid trong thời hạn 72 tiếng mới được qua chốt kiểm soát.

“Khi vào địa phương, khách sẽ phải đến ngay trung tâm y tế nơi dự định lưu trú để khai báo y tế (không phải test nhanh) trước khi đến khách sạn check-in chỗ ở”, ông Lộc nói. Đây là quy trình bắt buộc trước khi khách lưu trú tại Đà Lạt. Sau khi hoàn tất quy trình theo quy định, khách có thể đi lại bình thường chứ không phải cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ sở lưu trú.

Tại Phú Quốc, trao đổi qua điện thoại, đại diện các đơn vị trong ngành du lịch như khách sạn Eden, khách sạn Novotel hay nhà hàng Hạnh Nhung đều cho biết chưa mở cửa hoạt động.

“Tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng tăng mấy hôm nay nên nhà hàng chưa mở cửa hoạt động. Tình hình rất nguy hiểm, nhất là trẻ em chưa tiêm. Nếu mở cửa sẽ lo sợ bùng phát”, ông Võ Tư Phương, chủ nhà hàng Hạnh Nhung Luxury Phú Quốc, cho hay.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới