Thứ Năm, 18/07/2024, 19:09
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng gọi vốn cho khu xử lý chất thải rắn 1.000 tấn/ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng gọi vốn cho khu xử lý chất thải rắn 1.000 tấn/ngày

Hà Linh

(TBKTSG Online) – Đà Nẵng sẽ kêu gọi đầu tư dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn với công suất ban đầu tối thiểu là 1.000 tấn/ngày, trong mục tiêu giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của chất thải rắn đến môi trường và giải tỏa áp lực cho bãi rác hiện hữu đã gần như được lấp đầy.

Đà Nẵng gọi vốn cho khu xử lý chất thải rắn 1.000 tấn/ngày
Bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng hoạt động gần hết công suất. Ảnh: Hà Linh

Hiện thành phố đang lựa chọn 2 địa điểm để triển khai dự án, gồm khu vực lân cận phía đông nam bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) và khu vực xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang).

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn do UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức ngày 29-5.

Theo phân tích của các chuyên gia, khu vực lân cận bãi rác Khánh Sơn có ưu điểm là nằm liền kề với bãi rác hiện tại, nước thải từ rác sẽ được chuyển trực tiếp đến Trạm Xử lý nước thải Phú Lộc. Tuy nhiên khu vực này lại có diện tích nhỏ (25 ha), nằm gần khu dân cư và có đường vận chuyển rác thải đi ngang qua khu đô thị. Trong khi đó, khu vực tại xã Hòa Nhơn có ưu điểm là diện tích rộng (khoảng 110 ha), nằm xa khu dân cư, có nhiều đường vận chuyển rác, nhưng nước thải từ rác tại đây lại dễ ảnh hưởng đến thượng nguồn sông. Do đó, nhất thiết phải xây dựng nhà máy xử lý nước thải hiện đại với chuẩn đầu ra loại A cho khu vực này.

Được biết, theo định hướng quy hoạch xử lý chất thải rắn của Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỷ lệ thu gom xử lý chất thải rắn sinh hoạt đạt 100%, trong đó 80% tái chế, tái sử dụng; chất thải rắn xây dựng được thu gom 100%, trong đó 80% tái chế, tái sử dụng. Phấn đấu đến năm 2050, 100% rác thải rắn được thu gom, xử lý, trong đó 95% được tái chế, tái sử dụng.

Đà Nẵng phải xử lý 900 tấn chất thải rắn mỗi ngày

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, trung bình mỗi ngày, thành phố có khoảng 850-900 tấn chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý bằng hình thức chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn. Dự kiến, bãi rác Khánh Sơn hiện tại sẽ đạt đến công suất thiết kế vào năm 2020. Áp lực bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế đòi hỏi thành phố tìm kiếm những giải pháp căn cơ để xử lý chất thải rắn. Mục tiêu của thành phố là đầu tư xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn với công nghệ tiên tiến, có hiệu quả về kinh tế, đảm bảo tính an toàn, thân thiện với môi trường sống.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới