Thứ Hai, 15/07/2024, 06:49
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng: DN lữ hành hàng ngày phải nộp kê khai giá tour cho Sở Tài chính?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng: DN lữ hành hàng ngày phải nộp kê khai giá tour cho Sở Tài chính?

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Đại diện Sở Tài chính Đà Nẵng chiều nay, 15-8, công bố những hướng dẫn chi tiết quy định kê khai giá, niêm yết giá dành cho các đơn vị lữ hành tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp du lịch (không bao gồm khách sạn) do Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức.

Đà Nẵng: DN lữ hành hàng ngày phải nộp kê khai giá tour cho Sở Tài chính?
Đại diện Sở Tài chính Đà Nẵng hướng dẫn chi tiết kê khai giá tour tại buổi gặp mặt doanh nghiệp du lịch chiều 15-8. Ảnh: Nhân Tâm

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lữ hành kê khai đầy đủ các nội dung quy định tại hồ sơ kê khai giá dịch vụ lữ hành và Bảng kê khai mức giá với các chương trình du lịch trọn gói (dài ngày) và từng phần (ngắn ngày hoặc trong ngày). Bảng kê khai bao gồm tên chương trình hoặc dịch vụ, độ dài thời gian chương trình, mức giá kê khai hiện hành và mức giá kê khai mới. Hai mức giá này nếu chênh lệc không quá 5% thì không cần kê khai nhưng phải ghi chú.

Doanh nghiệp có hai cách gửi hồ sơ kê khai giá. Đó là gửi trực tiếp 2 bản tại phòng Quản lý giá công sản (Sở Tài chính) hoặc gửi qua thư điện tử bản scan có đóng dấu, đồng thời gửi qua bưu điện 2 bản chính đến Sở Tài chính và điện thoại thông báo cho Sở biết.

Trao đổi bên lề sự kiện, đại diện các doanh nghiệp nói rằng, cho dù họ có cử riêng 1 người chuyên làm và gửi hồ sơ kê khai giá cũng không xuể vì hằng ngày có đến hàng chục tour khác nhau và giá tour luôn thay đổi sau mỗi chuyến đi, thậm chí hàng ngày. Có doanh nghiệp còn đùa rằng trong thời đại 4.0 này, quy định này đã hành xử theo thời đại 0.4 trong thủ tục hành chính.

Hơn nữa nhiều doanh nghiệp cho rằng quy định này đã gây khó cho hoạt động lữ hành.

Ông Trần Lực, Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Saigontourist – Chi nhánh tại Đà Nẵng, phân tích doanh nghiệp lữ hành không thể tự quyết định giá. “Chúng tôi tổng hợp giá từ các nhà cung ứng dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, máy bay…để đưa ra giá tour phù hợp”, ông nói và cho biết thêm những dịch vụ này bản thân công ty không thể kiểm soát về giá. Giá vé máy bay thay đổi hằng giờ, hàng ngày hay giá dịch vụ ăn uống tại nhà hàng biến động tùy theo nguồn cung ứng thực phẩm, ông đưa ra ví dụ.

Hơn nữa, cùng một chương trình tour trọn gói, nhóm khách này thích ở khách sạn 2-3 sao và ăn uống đơn giản trong khi khách khác thích ở resort 4-5 sao, dẫn đến giá một chương trình tour sẽ chênh lệch nhau lớn, không chỉ ở biên độ 5%. Những doanh nghiệp chuyên city tour hàng ngày sẽ càng gặp khó khăn khi phải nộp kê khai giá hàng ngày vì mỗi ngày các dịch vụ ăn uống sẽ có thay đổi.

Du khách nước ngoài tại bãi biển Đà Nẵng. Trong một chương trình tour có nhiều giá dịch vụ theo nhu cầu của khách, vì vậy rất khó để doanh nghiệp lữ hành niêm yết giá đầy đủ. Ảnh: Nhân Tâm

Các doanh nghiệp cũng lo ngại nếu họ không kịp kê khai giá tour mới, cơ quan thuế hoặc quản lý thị trường “vô tình” phát hiện bán không đúng với giá đã kê khai với Sở Tài chính sẽ bị phạt.

Ông Đinh Văn Lộc, Giám đốc Công ty Việt Đà, cho biết nhiều quy định mới làm khó doanh nghiệp. Nếu không tuân thủ sẽ bị phạt, nhưng nếu làm theo không còn thời gian nghĩ chuyện phát triển kinh doanh.

Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết sẽ tổ chức một buổi gặp mặt riêng có sự tham gia của các bên, bao gồm Sở Du lịch, Sở Tài chính và doanh nghiệp du lịch để tìm ra giải pháp tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới