Thứ Bảy, 22/06/2024, 09:20
27.3 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng dẹp nạn ăn xin biến tướng, chèo kéo du khách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng dẹp nạn ăn xin biến tướng, chèo kéo du khách

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Đà Nẵng bắt đầu tăng cường ngăn ngừa và xử lý tình trạng chèo kéo du khách, làm xấu đi hình ảnh của du lịch thành phố miền Trung trong bối cảnh khách quay trở lại đây ngày càng đông.

Đà Nẵng dẹp nạn ăn xin biến tướng, chèo kéo du khách
Hình chụp nhóm du khách từ Hà Nội tại bãi biển ở Đà Nẵng chiều 17-4. Đà Nẵng đang đón nhiều khách trở lại và nhiều vấn đề phát sinh cần được xử lý để đảm bảo một môi trường du lịch tốt cho du khách. Ảnh: Nhân Tâm

Cụ thể, đợt cao điểm ra quân xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng tại Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 20-4-2021 đến ngày 25-5-2021.

Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Du lịch chỉ đạo ban quản lý các khu, điểm du lịch, nghỉ mát, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, các đơn vị lữ hành, lưu trú tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh về chủ chương ngăn chặn, xử lý tình trạng lang thang xin ăn, bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng cũng khuyến khích khách du lịch không cho tiền, hiện vật cho người xin ăn và phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, môi trường du lịch; có biện pháp tăng cường quản lý các bãi biển.

Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện có trách nhiệm tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, bố trí lực lượng cán bộ quận, huyện và xã, phường tham gia phối hợp cùng các cơ quan chức năng thành phố ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong.

Công tác tuyên truyền cũng phải được thực hiện thường xuyên trong tháng cao điểm trên các phương tiện thông tin (loa, đài..), tại chợ, các tuyến đường chính, nơi đông khách du lịch, khu nhà trọ, đặc biệt tại khu dân cư, tổ dân phố… đồng thời, vận động người dân hưởng ứng chủ trương của thành phố, phát hiện phản ảnh kịp thời tình trạng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng trên địa bàn.

Mặt khác, chỉ đạo các Ban Quản lý chợ tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện thông tin đến lực lượng chức năng của địa phương, thành phố xử lý kịp thời các đối tượng lang thang xin ăn, bán hàng rong xin ăn biến tướng.

Động thái này đưa ra trong bối cảnh Đà Nẵng đang thu hút một lượng lớn khách du lịch quay trở lại sau thời gian dài trầm lắng và người xin ăn biến tướng, chèo kéo du khách sẽ làm xấu đi hình ảnh du lịch của thành phố miền Trung.

Theo những người trong cuộc, lượng khách lớn đang quay trở lại Đà Nẵng nhờ nhiều chương trình kích cầu, khuyến mãi đang được tung ra cùng một lúc và nhu cầu đi du lịch của khách sau thời gian phải ở nhà vì dịch bệnh là có thật.

Theo ông Nguyễn Minh Xoang, Tổng giám đốc Công ty lữ hành quốc tế Hải Vân Cát, hiện nay công ty đang phục vụ hàng trăm khách đến Đà Nẵng cũng như miền Trung cũng như khách Đà Nẵng đi các địa phương khác. Thời điểm lễ và hè sắp tới, công ty cũng nhận được những hợp đồng phục vụ lên đến 2.000 khách theo đoàn, theo nhóm và cá nhân.

Ông Lê Trí Vũ, Chủ nhà hàng Đặc sản Hoàng Tín, thời gian này cũng “vui ra mặt” khi nhà hàng chuyên đặc sản miền Trung của mình luôn gần như kín chỗ trong những ngày vừa qua (gần 200 khách) sau thời gian chỉ phục vụ số khách địa phương ít ỏi.

Khi được hỏi, một số giám đốc các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú hay nhà hàng ăn uống cũng xác nhận, họ đã nhận được nhiều đoàn khách hơn từ nay cho đến lễ và hè.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng, tính đến Quí 1-2021, tổng chuyến bay nội địa đến Đà Nẵng là 289-349 chuyến/tuần với 11 đường bay nội địa do các Hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Vietravel khai thác. Trong đó, đường bay Hồ Chí Minh – Đà Nẵng có 108 chuyến bay/1 tuần; đường bay Hà Nội – Đà Nẵng: 161 chuyến bay/1 tuần. Qua trao đổi với các hãng hàng không được biết các đường bay nội địa đạt hiệu suất chỗ trung bình khoảng 80-83%.

Dự kiến sang quý 2-2021, một số hãng hàng không sẽ phục hồi lại các đường bay nội địa Cần Thơ – Đà Nẵng, Hải Phòng – Đà Nẵng, Vinh – Đà Nẵng, Phú Quốc – Đà Nẵng… Thông tin từ các hãng hàng không khai thác các chuyến bay đến Đà Nẵng dịp 30-4 và 1-5, hiệu suất đặt chỗ là 100%. Dự kiến sẽ có khoảng 15.367 lượt khách đến Đà Nẵng dịp lễ 30-4 và 1-5 bằng đường hàng không.

Bên cạnh đó, hiện có hơn 50% cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố mở cửa hoạt động trở lại.

Theo kế hoạch ra quân dẹp nạn ăn xin biến tướng này, UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện chủ động xây dựng Kế hoạch tổ chức phát động đợt cao điểm ra quân tuyên truyền, kiểm tra xử lý tình trạng người lang thang xin ăn lợi dụng, chăn dắt trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật bán hàng rong kết hợp xin ăn.

Đối với đối tượng tâm thần lang thang, lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng và đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi, để bán hàng rong, xin ăn, tiến hành đưa vào nuôi dưỡng tạm thời tại các cơ sở bảo trợ xã hội theo Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND ngày 16-1-2015 của UBND thành phố quy định về việc đưa người lang thang vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Các đối tượng có hành vi tổ chức, xúi giục, ép buộc, lôi kéo người khác đi xin ăn hoặc lợi dụng trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật để làm việc khác với xin ăn, các dơn vị, cơ quan chức cần phối hợp điều tra, xác minh và tùy theo mức độ vi phạm để thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định tại Nghị định số 144/2013/NĐ-CP ngày 29-10-2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ xã hội, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới