Thứ Tư, 19/06/2024, 19:46
30 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng “cởi trói” cho dự án lấn sông Hàn của Quốc Cường Gia Lai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng “cởi trói” cho dự án lấn sông Hàn của Quốc Cường Gia Lai

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Dự án Maria Complex của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai ở Đà Nẵng từng bị tạm dừng để rà soát và điều chỉnh quy hoạch vì lấn sông Hàn hồi đầu năm, đến nay Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cho phép chủ đầu tư mở bán trở lại.

Đà Nẵng “cởi trói” cho dự án lấn sông Hàn của Quốc Cường Gia Lai
Dự án Marina Complex của Quốc Cường Gia Lai ở Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Niên

Sở Xây dựng vừa có Công văn số 7001/SXD-QLN về việc Thông báo nhà ở hình thành trong tương lai tại Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (tên thương mại Maria Complex) đủ điều kiện được bán.

Công văn của Sở Xây dựng Đà Nẵng cho phép QCGL mở bán dự án Marina Complex

Theo đó, sau khi xem xét hồ sơ do chủ đầu tư cung cấp và kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng cấp chứng nhận cho 19 căn nhà ở riêng lẻ hình thành trong tương lại tại các lô đất B2 đến B4 trong dự án trên đủ điều kiện được bán theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ.

Tuy nhiên, để đưa các căn hộ này ra giao dịch, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị trước khi bán, chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Theo Công văn số 247/2019/CV-BDT ngày 4-9-2019, chủ đầu tư cam kết không thế chấp dự án đầu tư hoặc nhà ở hình thành trong tương lai của dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng tại ngân hàng.

“Trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán nhưng chủ đầu tư không bán mà thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất hoặc dự án đầu tư hoặc nhà ở hình thành trong tương lai này thì việc bán nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng theo quy định”. Công văn của Sở Xây dựng nêu rõ.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, Dự án Bất động sản và Bến du thuyền được UBND thành phố phê duyệt sơ đồ ranh giới tại Quyết định số 6652/QĐ-UBND ngày 28-8-2009, diện tích dự án 175.012m2; trong đó, diện tích sử dụng đất phần đất liền 105.520m2, diện tích sử dụng đất phần mặt nước 69.492m2. Tập đoàn VinaCapital được giao nghiên cứu dự án.

Năm 2011, UBND thành phố phê duyệt quy hoạch lần đầu tại Quyết định số 906/QĐ-UBND ngày 26-01-2011, phần ranh giới dự án được tính từ mép trong công trình đê, kè Mân Quang trở vào trong, tổng diện tích dự án 175.512 m2, trong đó diện tích đất phần đất liền: 105.520 m2, diện tích đất mặt nước, cầu tàu: 63.003 m2; khu vực phía sông quy hoạch 13 khối tháp cao tầng (từ 16-33 tầng) và các công trình bảo dưỡng du thuyền; đất công viên, cây xanh: 7.065 m2.

Sau đó, Tập đoàn VinaCapital đã chuyển nhượng cổ phần của Công ty TNHH Bất Động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện.

Sau khi dự án về tay Quốc Cường Gia Lai (khoảng 5 năm trước), khu vực ven sông mới hoàn thành việc làm kè và đổ đất đã bồi lấp một diện tích nhiều ha mặt nước. Đến đầu năm nay, dự án gần hoàn tất việc đổ đất ra khu vực bờ kè tiếp giáp sông Hàn, dài 731 m và đang triển khai làm hạ tầng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và người dân thành phố đã phản đối dự án trên vì lo ảnh hưởng dòng chảy.

Trước những phản ứng của dư luận, hồi tháng 4 năm nay, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn số 2524/UBND giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị có liên quan làm việc với nhà đầu tư tạm dừng triển khai Dự án Bến du thuyền Đà Nẵng để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý của dự án.

UBND thành phố cũng giao các đơn vị trên tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các Bộ, ngành Trung ương có liên quan đến việc triển khai xây dựng Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 18-3-2019, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã ký thông báo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn Đà Nẵng.

Trong số nhà đất công sản được nêu trong kết luận, Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu bổ sung tiền sử dụng đất đối với Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng vì điều chỉnh quy hoạch làm tăng diện tích. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm là dự án đầu tư sử dụng đất được giao và cho thuê không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới