Thứ Bảy, 13/07/2024, 12:52
28.9 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng cho hai nhà máy thép ô nhiễm tái sản xuất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng cho hai nhà máy thép ô nhiễm tái sản xuất

Nguyên Đức

(TBKTSG Online) – Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa công bố kết luận của lãnh đạo địa phương về hoạt động của hai nhà máy thép DANA – Ý và DANA – Úc trên địa bàn. Theo đó, hai nhà máy này được tổ chức sản xuất thép trở lại từ ngày 26-3, để xử lý những tồn tại liên quan của doanh nghiệp và giảm thiểu các thiệt hại phát sinh khi dừng hoạt động…

Đà Nẵng: “Đóng cửa” 2 nhà máy thép gây ô nhiễm

Đà Nẵng cho hai nhà máy thép ô nhiễm tái sản xuất
Hai nhà máy thép DANA-Ý và DANA-Úc hoạt động thêm 6 tháng, trước khi hoàn tất các thủ tục đóng cửa hai nhà máy này. Ảnh: Nguyên Đức

Theo TTXVN, ngày 26-3, UBND thành phố Đà Nẵng đã công bố kết luận của lãnh đạo thành phố về thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đối với hoạt động sản xuất thép của Công ty cổ phần Thép DANA – Ý và Công ty Cổ phần thép DANA – Úc tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Qua đó, thành phố đồng ý cho hai công ty trên tổ chức sản xuất thép trở lại từ ngày 26-3, để xử lý những tồn tại liên quan của doanh nghiệp và giảm thiểu các thiệt hại phát sinh khi dừng hoạt động theo quy định của pháp luật. Trong thời gian này, cùng với việc tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường, UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu hai công ty trên không thực hiện việc mở rộng sản xuất, không giao kết hợp đồng mua nguyên vật liệu và phế liệu để sản xuất thép.

UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện Hòa Vang và UBND xã Hòa Liên tiếp tục tập trung thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật để thực hiện chủ trương dừng hoạt động sản xuất thép của Công ty cổ phần Thép DANA – Ý và Công ty cổ phần Thép DANA – Úc tại xã Hòa Liên theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Thành phố yêu cầu trong thời gian không quá 6 tháng, giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP Đà Nẵng phương án dừng hoạt động sản xuất thép và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và trình HĐND TP Đà Nẵng thông qua.

Thành phố cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành các thủ tục theo quy định để hủy bỏ chủ trương quy hoạch, di dời, giải tỏa khu vực lân cận hai công ty tại xã Hòa Liên. Đồng thời, chỉ đạo Viện Quy hoạch xây dựng thành phố tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch, sử dụng đất tại khu vực hai công ty và báo cáo UBND thành phố xem xét trong tháng 5-2018.

Ngay sau khi địa phương có quyết định yêu cầu dừng hoạt động sản xuất vào ngày 2-3, hai doanh nghiệp thép đã phản ánh về những khó khăn của mình khi muốn xử lý các vướng mắc nảy sinh về chính sách giải quyết việc làm cho hơn 1.200 lao động, nguồn tài chính cho hoạt động đầu tư, vốn vay ngân hàng để mở rộng sản xuất thời gian qua, và nhất là bài toán thị trường, công nợ kinh doanh bên ngoài. Hai nhà máy đã kiến nghị địa phương xem lại chủ trương dừng hoạt động, để có thời gian giúp doanh nghiệp xử lý các khó khăn, đồng thời triển khai các chấn chỉnh cần thiết để cải thiện mức độ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Vào ngày 14-3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hòa Liên và huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tổ chức họp lắng nghe ý kiến người dân thôn Vân Dương 1 và 2 về việc đóng cửa nhà máy thép. Hầu hết số hộ dân trong thôn đã tham dự buổi đối thoại, và bày tỏ nguyện vọng được dời đến nơi ở mới và để nhà máy thép tiếp tục hoạt động. Lý do được người dân đưa ra là nơi ở hiện tại đã bị ô nhiễm nguồn nước, đồng thời con em họ đang làm việc tại hai nhà máy, nếu nhà máy đóng cửa họ cũng sẽ mất việc làm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới