Thứ Hai, 15/07/2024, 18:19
31 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng cần 1.500 tỉ đồng cải thiện môi trường biển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng cần 1.500 tỉ đồng cải thiện môi trường biển

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Đà Nẵng sẽ thực hiện dự án cải thiện môi trường nước phía đông quận Sơn Trà với tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.500 tỉ đồng.

Đà Nẵng cần 1.500 tỉ đồng cải thiện môi trường biển
Hàng loạt khách sạn mọc lên nhưng không làm tốt vấn đề xử lý nước thải đã gây ra tình trạng nước thải bị đổ trực tiếp ra biển thường xuyên trong thời gian qua. Ảnh: Nhân Tâm

Thông tin này được UBND TP. Đà Nẵng cho biết hôm nay (27-9) sau khi Thường trực HĐND thành phố quyết định chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn cho dự án này với thời gian thực hiện từ năm nay đến năm 2020.

Dự án nhằm xây dựng hệ thống cống bao đảm bảo thu gom được toàn bộ nước thải và một phần nước mưa cho toàn bộ lưu vực, hạn chế nước mưa chảy tràn ra các khu vực bãi tắm trong mùa khô, bảo vệ môi trường, cảnh quan và phát triển du lịch. Bên cạnh đó, dự án sẽ nâng cấp trạm Trạm xử lý nước thải Sơn Trà (giai đoạn 2) thêm 40.000m3/ngày-đêm để đảm bảo xử lý nước thải tập trung về trạm Sơn Trà đến năm 2025.

Theo đó, quy mô đầu tư dự án bao gồm xây dựng hệ thống cống thoát nước và trạm bơm nước mưa và nước thải đám bảo thu gom 2,5 lần lưu lượng nước thải trung bình về trạm và bơm thoát nước mưa về âu thuyền Thọ Quang, hạn chế các trận mưa có cường độ lớn tràn ra biển; cải tạo các cửa xả nhằm ngăn không cho nước biển và cát chảy ngược vào hệ thống thoát nước.

Tuy nhiên, theo những người trong cuộc, chưa kể việc khó huy động nguồn vốn 1.500 tỉ đồng, việc đầu tư này chỉ giải quyết phần ngọn. Vấn đề cốt lõi là quy hoạch lại các khách sạn đang và sẽ mọc lên tại khu vực này. Những khách sạn này cần phải làm lại hệ thống xử lý nước thải và thoát nước để tránh tình trạng nước thải không qua xử lý cứ trôi ra biển trong thời gian qua.

Theo đó, với sự phát triển nóng các khu du lịch, khách sạn tại khu vực ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn đã làm quá tải hệ thống thoát nước, dẫn đến việc chảy tràn ra biển tại các cửa xả khu vực Mỹ An, Mỹ Khê gây ô nhiễm môi trường nước. Đặc biệt đã ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, du khách tại các bãi biển.

Trước đó, UBND thành phố đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, cải tạo Trạm xử lý nước thải Phú Lộc (giai đoạn 2) thuộc quận Liên Chiểu, với tổng mức đầu tư trên 321 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

Hàng chục tấn rác “tấn công Đà Nẵng”

Hàng chục tấn rác, nhựa, củi mục đã “tấn công” gần 9km dọc bãi biển Đà Nẵng đoạn từ bãi tắm Sao Biển về phía Nam đến bãi tắm Tân Trà (thuộc địa bàn hai quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà) vào tuần trước, liên tục trong vòng ba ngày. Xí nghiệp Môi trường sông biển (thuộc Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng) đã huy động hơn 40 công nhân thu nhặt rác và thu gần 10 tấn rác, chủ yếu là cây và củi khô. Hiện nay theo ghi nhận, rác là nhựa và củi mục vẫn còn nằm rải rác trên bãi biển Đà Nẵng.

Theo Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, nguyên do xuất hiện lượng rác, củi mục khủng dạt vào các bãi biển là do xuất hiện mưa to ở thượng nguồn sông Vu Gia, làm rác theo các dòng sông đổ về cửa biển Cửa Đại (tỉnh Quảng Nam) và theo dòng chảy trôi ra Đà Nẵng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới