Thứ Tư, 17/07/2024, 19:40
26.7 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng: Bình quân mỗi dự án FDI chỉ có vốn 1,5 triệu đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng: Bình quân mỗi dự án FDI chỉ có vốn 1,5 triệu đô la

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Trong 9 tháng đầu năm 2018, thành phố Đà Nẵng thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký là 150,2 triệu đô la, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Đà Nẵng: Bình quân mỗi dự án FDI chỉ có vốn 1,5 triệu đô la
Một nhà máy Nhật tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Thành phố đang muốn thu hút nhiều hơn các dự án FDI trong lĩnh vực công nghệ cao. Ảnh: Nhân Tâm

Số vốn đầu tư này đến từ 106  dự án FDI. Tính ra, mỗi dự án FDI tại Đà Nẵng trong thời kỳ này chỉ có vốn đầu tư 1,5 triệu đô la, thấp hơn gấp 4 lần so với bình quân cả nước (6,5 triệu đô la/dự án). Cụ thể, trong 9 tháng năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là 25,37 tỉ đô la, trong đó, có 2.182 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký cấp mới 14,1 tỷ đô la.

Đa số các dự án FDI tại Đà Nẵng trong thời gian qua ở trong lĩnh vực công nghệ thông tin-công nghệ cao, du lịch và dịch vụ.

Tính chung, từ trước đến nay, thành phố Đà Nẵng có 660 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 2,9 tỉ đô la, bình quân 4,5 triệu đô la mỗi dự án. Theo lãnh đạo của Đà Nẵng, sở dĩ có sự thay đổi như vậy là do lĩnh vực FDI còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố theo hướng tích cực, từ công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp sang dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, thành phố tập trung thu hút đầu tư vào các đối tác như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Singapore, các quốc gia thuộc OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế) tại Châu Âu như Anh, Pháp, Đức… Đây là các quốc gia có nền kinh tế phát triển, đặc biệt là các ngành, lĩnh vực mà thành phố đang tập trung thu hút như dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, bất động sản, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục….

Với định hướng đầu tư như vậy, Đà Nẵng hy vọng sẽ nâng được bình quân vốn đầu tư FDI/dự án.

Xuất khẩu khối FDI tại Đà Nẵng tăng từng năm

Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, năm 2015, xuất khẩu từ khu vực FDI trên địa bàn đạt 557 triệu đô la; năm 2016 đạt 667 triệu đô la thì đến năm 2017 đạt 765 triệu đô la, chiếm 52,2% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ứơc tính đến tháng 9-2018 kim ngạch xuất khẩu của khối doanh nghiệp này đạt 880 triệu đô la Mỹ, chiếm 53,3% tổng kim ngạch xuất khẩu. Số lao động làm việc khu vực FDI là khoảng 44.000 người và trong năm 2017, các doanh nghiệp FDI đã đóng góp hơn 171,33 triệu đô la vào ngân sách thành phố.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới