Chủ Nhật, 16/06/2024, 13:31
33.4 C
Ho Chi Minh City

Đà hồi phục du lịch của Đông Nam Á dần bắt nhịp với thế giới

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đông Nam Á đang nhanh chóng dỡ bỏ tất cả các hạn chế biên giới, giúp đà hồi phục trong khu vực tăng tốc và dần bắt nhịp với những nơi khác trên thế giới, như Bắc Mỹ và châu Âu.

Lượng đặt chỗ máy bay cho các chuyến bay đến Đông Nam Á, đặc biệt là các nước như Thái Lan, Malaysia và Indonesia tăng mạnh trong tháng 4, những nơi đã miễn cách ly với du khách đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19.

Du khách nước ngoài đến sân bay Changi của Singapore hồi cuối tháng 3. Ảnh: Bloomberg

Gary Bowerman, Giám đốc Công ty nghiên cứu du lịch và lữ hành Check-in Asia, cho biết: “Tháng 4 là tháng rất quan trọng đối với Đông Nam Á. Sự lạc quan đã trở lại. Mọi người giờ đây đang nghĩ đến và thảo luận việc đi du lịch nhiều hơn trước đây. Chỉ cần nhìn lượng tìm kiếm trên Google sẽ thấy điều này”.

Lượng tìm kiếm thông tin liên quan đến du lịch đến Singapore trên Google đã tăng vọt, đặc biệt là từ các nước láng giềng Malaysia, cũng như Indonesia, Ấn Độ và Úc, theo dữ liệu do các nhà kinh tế tại Ngân hàng đầu tư Maybank theo dõi. Lượng tìm kiếm về du lịch Singapore đã tăng khoảng 20% ​​kể từ tuần cuối cùng của tháng 3.

Theo Cơ quan hàng không dân dụng Singapore, trong tuần kết thúc vào ngày 17-4, lượng hành khách đến Singapore bằng đường hàng không đạt 400.000, tương đương 31% mức trước đại dịch sau khi nước này dỡ bỏ hầu hết các hạn chế dối với du khách đã tiêm phòng đầy đủ vào đầu tháng này.

Sân bay Changi đã đón 1,14 triệu khách trong tháng 3, lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu khách kể từ khi đại dịch Covid-19 ập đến sau khi giới chức trách cho phép du khách nước ngoài xét nghiệm nhanh, thay vì phải trải qua xét nghiệm theo kỹ thuật sinh học phân tích (PCR) kể từ ngay 22-2.

Và kể từ ngày 26-4, tất cả du khách đã tiêm vaccine và trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine đầy đủ có thể đến Singapore mà không cần phải xét nghiệm trước khi khởi hành.

Dự kiến có khoảng 307 chuyến bay mỗi tuần từ Malaysia đến Singapore vào cuối năm 5, tăng hơn gấp đôi so với đầu năm nay, theo dữ liệu của BloombergNEF. Các chuyến bay từ Indonesia đến đảo quốc Sư tử cũng sẽ tăng 4 lần từ 55 lên 222, trong khi đó, các chuyến bay từ Ấn Độ sẽ đạt 190 so với 100 vào hồi đầu năm 2022.

Tại Thái Lan, nơi du lịch quốc tế đóng góp khoảng 15% GDP, lượng du khách nước ngoài đã tăng 38% trong tháng 3 so với tháng 2 sau khi giới chức trách nước này nới lỏng các yêu cầu về xét nghiệm và bảo hiểm y tế, theo Bộ Du lịch Thái Lan.

Thái Lan cũng đã nới lỏng các quy định nhập cảnh đối với du khách đã tiêm phòng đầy đủ kể từ đầu tháng 4 và có kế hoạch thay thế xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp kỹ thuật sinh học phân tử (PCR) bằng xét nghiệm nhanh tự nguyện đối với họ kể từ 1- 5.

Theo Trung tâm Quản lý tình hình Covid-19 của Thái Lan, từ ngày 1 đến 27-4, lượng du khách nước ngoài đến Thái Lan đạt 358.364 người, trong đó, du khách Singapore chiếm phần lớn, tiếp theo là du khách đến từ Anh, Ấn Độ, Đức và Úc.

Hồi cuối tháng 4, chính phủ Thái Lan dự báo lượng du khách nước ngoài sẽ đạt 6,1 triệu người trong năm, tăng gần 15 lần so với năm 2021. Con số đó vẫn còn thấp so với 41 triệu lượt du khách nước ngoài mà Thái Lan đón tiếp vào năm 2019.

Tuy nhiên, giờ đây, Bộ trưởng Du lịch Thái Lan, Phiphat Ratchakitprakarn kỳ vọng Thái Lan sẽ đón khoảng 8-15 triệu khách quốc tế trong năm nay. Ông nói: “Chúng tôi kỳ vọng triển vọng du lịch sẽ tốt hơn nhiều trong nửa cuối năm nay, đặc biệt là nếu tình hình dịch ở Trung Quốc cải thiện và du khách nước này quay trở lại”.

Malaysia cũng đã tái mở cửa biên giới kể từ 1-4, cho phép du khách đã tiêm vaccine miễn cách ly lần đầu tiên trong hai năm qua. Bắt đầu từ 1-5, du khách tiêm phòng đầy đủ được miễn xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành lẫn sau khi nhập cảnh vào Malaysia.

Tuy nhiên, ngành du lịch Đông Nam còn đối mặt với nhiều khó khăn. Giá vé máy bay đắt hơn do giá dầu tăng cao có thể kìm hãm phần nào đà phục hồi của ngành du lịch. Bên cạnh đó, số lượng chuyến bay đến Đông Nam Á còn hạn chế do các hãng bay chưa nối lại hoàn toàn các dịch vụ của họ. Trung Quốc vẫn đóng cửa biên giới, trong khi đó, Hồng Kông vẫn duy trì chính sách cách ly bắt buộc kéo dài 1 tuần ngay cả đối người trở về.

Hannah Pearson, Giám đốc Công ty tư vấn du lịch Pear Anderson, có trụ sở tại Kuala Lumpur (Malaysia), nói: “Sự hồ hởi ban đầu sẽ tắt dần. Giờ đây, tôi nghĩ rằng du khách vẫn còn khá lo lắng khi họ chọn điểm du lịch và họ sẽ tìm kiếm những nơi dễ đi nhất”.

Du lịch và lữ hành là những trụ cột quan trọng để củng cố nền kinh tế củ các nước Đông Nam Á. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ngành công nghiệp không khói này chiếm 12,1% GDP của khu vực trước đại dịch.

Theo Bloomberg, Nikkei Asian Review

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới