Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:21
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đà giảm tiếp diễn trên thị trường trái phiếu chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà giảm tiếp diễn trên thị trường trái phiếu chính phủ

Khánh Huyền

(TBKTSG Online) – Tuần này thị trường trái phiếu chính phủ tiếp tục chứng kiến đà giảm của lãi suất trúng thầu kéo dài suốt từ cuối tháng 4.

Tại phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ (TPCP) ngày 24-7, lãi suất đấu thầu các kỳ hạn đã giảm từ 5-9 điểm so với phiên trúng thầu liền kề trước đó. Lãi suất trên thị trường TPCP sơ cấp vẫn chứng kiến đà giảm mạnh mẽ, kéo dài.

Cụ thể, phiên gọi thầu vào thứ Tư, kho bạc gọi thầu kỳ hạn các kỳ hạn 7 năm là 3,97% giảm 8 điểm; kỳ hạn 10 năm là 4,46% giảm 5 điểm; kỳ hạn 15 năm là 4,68% giảm 8 điểm; còn 30 năm là 5,51%, giảm 9 điểm.

Đặc biệt, kỳ hạn 7 năm đã trúng thầu trở lại sau nhiều phiên rớt thầu. Phiên gần nhất mà kho bạc phát hành thành công kỳ hạn này là vào ngày 24-4 – đúng 3 tháng trước, với lãi suất trúng thầu là 4,05%, cao hơn 8 điểm so với lãi suất trúng thầu hiện tại. Tuy nhiên, khối lượng trúng thầu kỳ 7 năm ở mức thấp, chỉ đạt 100 tỉ đồng trên tổng số 500 tỉ đồng gọi thầu, tỷ lệ 20%.

Đà giảm tiếp diễn trên thị trường trái phiếu chính phủ
Đường cong lái suất trúng thầu tại phiên 24-7 và 12-6. Nguồn: Tổng hợp HNX

Kỳ hạn 10 và 15 năm vẫn có khối lượng trúng thầu cao nhất, lần lượt đạt 2.000 tỉ đồng và 1.950 tỉ đồng. Tỷ lệ trúng thầu của 2 kỳ hạn này gần như đạt 100%. Đây cũng là 2 kỳ hạn kho bạc gọi thầu nhiều nhất trong thời gian qua và lãi suất trúng thầu vẫn tiếp tục giảm thể hiện nhu cầu từ thị trường cho những kỳ hạn này là rất lớn.

Kỳ hạn 10 năm có 5 tuần gọi thầu và trúng thầu liên tiếp, trong khi con số đó với kỳ hạn 15 năm là 4 lần, nhiều hơn bất kể kỳ hạn nào.

Kỳ hạn 30 năm cũng có mức lãi suất trúng thầu giảm so với kỳ trước đó. Cụ thể, kho bạc đã gọi thầu 1.000 tỉ đồng, trúng 971 tỉ đồng, tỷ lệ 97%, lợi suất đạt 5,51%, giảm 9 điểm so với phiên ngày 10-7 vừa qua.

30 năm là kỳ hạn dài nhất mà kho bạc gọi thầu và đã chứng kiến khối lượng trúng thầu tương đối lớn thời gian qua với lãi suất liên tục giảm. Điều này cho thấy nhu cầu thị trường đối với kỳ hạn này rất lớn.

Trước kia, đối tượng mua trái phiếu kỳ hạn rất dài như 30 năm chủ yếu tập trung vào các công ty bảo hiểm. Hiện tại, nhu cầu đã mở rộng sang nhiều định chế tài chính khác, đặc biệt là ngân hàng. Nhu cầu trái phiếu kỳ dài tăng cao cũng cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào sự ổn định vĩ mô trong dài hạn.

Đà giảm lãi suất trúng thầu cũng phù hợp với xu hướng nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Mỹ, lãi suất TPCP cũng giảm rất mạnh trong thời gian qua, các kỳ hạn từ 1 tháng đến 10 năm đều trong xu hướng giảm sâu. Xu thế nới lỏng trong chính sách tiền tệ đang hỗ trợ đà giảm này. Việt Nam cũng vừa hạ lãi suất tín phiếu – một công cụ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Tuần sau có thể kho bạc sẽ gọi thầu trở lại kỳ hạn 5 năm, bên cạnh đó có thể gọi thầu thêm các kỳ hạn dài như 20 năm, trong khi có thể tiếp tục gọi thầu 10 năm, 15 năm do nhu cầu thị trường vẫn rất cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới