Thứ Hai, 17/06/2024, 20:43
28.9 C
Ho Chi Minh City

Đá Đồng Văn gắn với lịch sử vỏ trái đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đá Đồng Văn gắn với lịch sử vỏ trái đất

Đèo Mã Pí Lèng, một trong những địa danh thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang – Ảnh: Mộng Bình

Theo một khảo sát mới đây của Viện Địa chất Việt Nam thì cao nguyên đá Đồng Văn thuộc tỉnh miền núi Hà Giang là một trong những vùng đá vôi đặc biệt trên cả nước, có sự gắn kết với sự phát triển vỏ trái đất.

Cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở 4 huyện vùng cao phía Bắc của Hà Giang là Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn. Tiến sĩ Vũ Cao Minh, Viện địa chất Việt Nam, cho biết cao nguyên đá này có sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với các du khách và những nhà nghiên cứu khoa học bởi chúng chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất.

Bên canh đó, địa danh này còn chứa đựng những hiện tượng tự nhiên, những cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao và những truyền thống văn hóa đặc sắc của cộng đồng người dân bản địa.

Theo khảo sát của các nhà khoa học Viện địa chất, vùng cao nguyên đá vôi Đồng Văn có 11 hệ tầng (các tầng địa chất) gồm: Chang Pung, Lutxia, Sika, Làng Xảng, Si Phai, Tốc Tát, Lũng Nậm, Bắc Sơn, Đồng Đăng, Sông Hiến và Hồng Ngài.

Về cổ sinh (sinh vật cổ) có 17 nhóm hóa thạch được phát hiện rất đa dạng, phong phú về giống, loài. Các sinh vật cổ này đã giúp các nhà khoa học hoàn chỉnh bức tranh lịch sử phát triển địa chất vùng cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng và địa chất khu vực đông bắc Việt Nam – nam Trung Quốc nói chung.

Cao nguyên Đồng Văn có tới 80% diện lộ đá vôi, được tạo thành từ các nguồn gốc, điều kiện môi trường và giai đoạn phát triển rất khác nhau như: đá vôi có tuổi Cambri – Ordovic (542 – 471 triệu năm trước) có bề dày trên 798m, hình thành trong môi trường biển nông; đá có tuổi Devon – Permi (416 – 359 triệu năm trước) có độ dày trên 280 m, hình thành trong môi trường biển sâu; đá vôi có tuổi Carbon – Permi (359 – 260 triệu năm trước) dày trên 1.000m, được hình thành trong môi trường thềm carbonat.

Ông Trịnh Duy Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết do có những giá trị địa chất như trên, dự án Công viên địa chất Việt – Bỉ đã ra đời và khu vực cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những vùng thực hiện dự án. Dự án được triển khai thực hiện trong 5 năm (2007-2012). Công viên này là hình thức bảo tồn tổng thể các giá trị di sản văn hóa, đặc biệt là bảo tồn các giá trị di sản địa chất.

Từ năm 2003 đến nay, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã phối hợp với các nhà hang động học của Vương quốc Bỉ tiến hành khảo sát, nghiên cứu về hang động trên khu vực cao nguyên Đồng Văn. Kết quả sơ bộ phát hiện tại huyện Đồng Văn có 20 hang, Mèo Vạc có 37 hang và 5 hang ở huyện Yên Minh.

Hệ thống hang ở đây được phân chia thành 3 bậc chính ở các độ cao lần lượt 1.150 m, 950 m và 350 m. Đặc điểm này phản ánh rõ nét chế độ hoạt động kiến tạo mạnh ảnh hưởng tới quá trình hình thành hang, cũng như đặc thù của chế độ thủy văn của vùng Đồng Văn, mở ra tiền đề tìm kiếm nước cho huyện Đồng Văn ở một độ sâu nhất định (950 – 1.050 m).

Tiến sĩ Vũ Cao Minh khẳng định tính đa dạng địa chất và khả năng bảo tồn các đá trầm tích có mặt trên cao nguyên đá Đồng Văn đã đem lại cho khu vực những giá trị tham quan, nghiên cứu và giáo dục địa chất to lớn.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới