Thứ Năm, 13/06/2024, 14:32
35 C
Ho Chi Minh City

Đã đến giai đoạn nước rút để công bố nguyên nhân cá chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đã đến giai đoạn nước rút để công bố nguyên nhân cá chết

Lan Nhi (ghi)

Đã đến giai đoạn nước rút để công bố nguyên nhân cá chết
Cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 4 mới dừng lại. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc trong cuộc trao đổi với báo chí chiều ngày 14-5 cho biết, tính đến cuối tháng 4 vừa qua, bộ đã loại trừ nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết tại các tỉnh ven biển miền Trung, chỉ còn tập trung vào hai nguyên nhân chính là độc tố hóa học và tảo độc. Tuy nhiên đến nay, bộ mới chỉ “đang nỗ lực” để đưa ra kết luận cuối cùng.

TBKTSG Online: Thưa ông, là bộ được giao chủ trì xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt bất thường tại các tỉnh miền Trung từ đầu tháng 4 vừa qua, tính đến nay Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ trì, phối hợp với các bộ ngành thế nào và kết quả ra sao?

Ông Phạm Công Tạc: Hiện tượng hải sản chết bất thường xảy ra từ ngày 6-4 và kéo dài tại nhiều tỉnh, thành miền Trung sau đó. Thậm chí ngày 24 đến 26-4, cùng với hiện tượng hải sản chết hàng loạt quay lại Hà Tĩnh, thì trên biển còn xuất hiện dòng triều màu nâu. Và ngày 4-5, xuất hiện dòng nước màu nâu đỏ tại Quảng Bình. Tuy nhiên, từ ngày 4-5 đến nay không còn phát hiện hiện tượng bất thường này nữa. Tại thời điểm đó, quy mô và tính chất của hiện tượng hải sản chết chưa thể hiện dấu hiệu đầy đủ của một sự cố thảm họa môi trường trên diện rộng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các viện nghiên cứu đi khảo sát thực địa tại bốn tỉnh miền Trung.

Căn cứ vào diễn biến kết quả thu được của nhóm nghiên cứu và các nhà khoa học trong và ngoài nước, chúng tôi thấy rằng việc xác định nguyên nhân thực sự là một vấn đề lớn, phức tạp và đặt ra yêu cầu xử lý bài bản, khoa học, khách quan, chặt chẽ. Các nhà khoa học đã được tạo mọi điều kiện để trả lời bằng luận cứ khoa học một cách độc lập và khách quan.

TBKTSG Online: Nguyên nhân của hiện tượng trên mà bộ có thể cung cấp đến giờ này là gì, thưa ông?

– Thực chất đến nay đã xác định đây là sự cố môi trường nghiêm trọng trên diện rộng đòi hỏi tính chuyên sâu cao trong từng xem xét phân tích khoa học, chưa kể đến yêu cầu phân tích hồi tố về điều kiện thực địa ban đầu. Các kết quả phân tích riêng lẻ không đủ cơ sở để có câu trả lời vững chắc. Khi làm việc với các nhà khoa học, có những thời điểm ban đầu, đôi khi chúng tôi cảm nhận là thực sự khó khăn để có được một kết luận tổng hợp, toàn diện và thuyết phục.

Đến ngày 26-4, chúng tôi tập trung vào hai nhóm nguyên nhân chính: độc tố và tảo độc.

Các nhà khoa học nước ngoài khi được trao đổi tham vấn với Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ quốc gia đã khẳng định việc tiếp cận của các nhà khoa học trong nước là đúng hướng.

Cho đến nay, các kết quả phân tích mẫu vật, kết quả đối chứng đã cơ bản thể hiện sự hội tụ và phù hợp với những quy luật và diễn biến thực địa. Kịch bản nguồn phát sinh tác động, lan truyển ra sao, ảnh hưởng đến cá và sinh vật biển, kể cả san hô như thế nào đã dần được sáng tỏ. Đây là giai đoạn nước rút để thực hiện công bố thông tin.

Như vậy có thể nói rằng đã đủ cơ sở để khẳng định sẽ có được câu trả lời với căn cứ khoa học thuyết phục, được quốc tế thừa nhận. Chúng tôi sẽ đưa ra kết luận cuối cùng sớm nhất, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng và nhân dân.

Xin cảm ơn ông

Mời xem thêm:

Môi trường xuống cấp dẫn đến biến đổi xã hội 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới