Thứ Năm, 18/07/2024, 02:11
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đa dạng thị trường sách ngoại văn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đa dạng thị trường sách ngoại văn

Võ Anh

(SGTT) – Hiện nay, các đầu sách ngoại văn được bày bán trên thị trường khá đa dạng giúp độc giả có cơ hội tìm hiểu, tiếp cận thông tin, văn hóa giữa các nước và nâng cao vốn ngoại ngữ của mình.

Đa dạng thị trường sách ngoại văn
Những cuốn truyện tranh bằng tiếng Anh thu hút độc giả nhỏ tuổi. Ảnh: Võ Anh.

Sách nghiên cứu và học ngoại ngữ

Theo ghi nhận, dòng sách ngoại văn được bán tại các nhà sách trên địa bàn TPHCM chủ yếu đến từ Mỹ và các nước châu Âu, còn tại châu Á thì sách của Nhật Bản được ưa chuộng bởi những dòng truyện tranh.

Tại nhà sách Nhân Văn trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình, sách ngoại văn được chia ra nhiều dòng sách khác nhau, chủ yếu là lĩnh vực sách học ngoại ngữ và sách nghiên cứu.

Nhân viên tại nhà sách này cho biết, sách ngoại văn là sách nguyên bản sản xuất tại nước ngoài. Ngoài những khách hàng quan tâm đến tài liệu dạy và học tiếng Anh, những đầu sách ngoại văn khác còn giúp người đọc có cơ hội tiếp cận các phương pháp, góc nhìn mới và các thuật ngữ chuyên ngành trong từng lĩnh vực.

Nhà sách Fahasa trên đường Nguyễn Huệ, quận 1 có khá nhiều dòng sách từ nhiều quốc gia khác nhau. Trong đó, mới đây nhất là 1.500 tựa sách tiếng Đức với các thể loại như sách giáo trình, từ điển, sách thiếu nhi, sách học tập, sách viễn tưởng… có giá từ 170.000 – 850.000 đồng/cuốn.

Nhiều thể loại như sách thiếu nhi, giáo dục, văn học, kinh tế, tâm lý, kỹ năng tự giúp bản thân vượt qua thử thách, đi đến thành công trong công việc và cuộc sống… phù hợp với nhiều lứa tuổi của nhà xuất bản Harper Collins (Mỹ).

Theo nhân viên nhà sách này, những cuốn sách được nhiều người chọn mua là Biên niên sử Narnia giá 604.000 đồng/cuốn, Chúa tể chiếc nhẫn giá 595.000 đồng/bộ, Trò chơi vương quyền giá 288.000 đồng/cuốn hay Cây táo yêu thương giá 321.000 đồng/cuốn.

Sách ngoại văn tại nhà sách Phương Nam trên đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp được trưng bày riêng tại kệ Tủ sách ngoại văn. Một số đầu sách kinh tế, sách tâm lý giáo dục được bày bán tại đây có giá 250.000-550.000 đồng/cuốn, chẳng hạn như Tư duy như một kẻ lập dị, Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim…

Ở nhà sách Cá Chép, đường Võ Văn Tần, quận 3, sách ngoại văn bày bán đa dạng với nhiều tác phẩm văn học, triết học với giá từ 55.000 đồng/cuốn. Vì có giá khá “mềm”, khách hàng chọn mua loại sách này cũng nhiều độ tuổi, ngành nghề.

Tương tự, một nhà sách ngoại văn trên đường Tú Xương, quận 3 bán chủ yếu là các đầu sách dạy và học tiếng Anh, sách và từ điển chuyên ngành, sách giáo dục… của các nhà xuất bản như Oxford, Cambridge, Thomson, Pearson, Macmillan, McGraw-Hill…

Truyện tranh Nhật Bản được khách hàng chọn mua khá nhiều. Ảnh: Võ Anh.

Truyện tranh được ưa chuộng

Dòng truyện tranh ngoại văn bán tại các nhà sách trên địa bàn TPHCM chủ yếu là truyện tranh Nhật Bản (Manga) và truyện tranh Âu – Mỹ (Comic).

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn xuất hiện dòng truyện tranh mới của Hàn Quốc (Manhwa) và Manhua (mạn họa) của Trung Quốc. Các loại truyện này chủ yếu dành cho người đọc từ 12, 16 tuổi trở lên. Có thể kể đến các cuốn như Ám ảnh ngự sử, Tây du ký, Cậu bé rô bốt, Cuộc sống hoang dã, Đứa con của đảo, Pinocchio chú bé người gỗ…

Nhà sách Fahasa trên đường Nguyễn Huệ, quận 1 có khoảng 15.000 tựa sách và hơn 30.000 bản sách tiếng Nhật. Trong đó, chủ yếu là truyện thiếu nhi là các trang màu với hình ảnh được thể hiện bắt mắt, mang phong cách Nhật Bản.

Tại nhà sách này, nhiều truyện tranh từ các phim hoạt hình Nhật Bản dành cho thiếu nhi được bày bán: Pokemon, Doreamon, Conan, Naruto, Thủy thủ mặt trăng, Anna và bà chúa tuyết, Bảy viên ngọc rồng, Câu chuyện về Aikatsu, Quái vật tí hon, Đảo hải tặc… Giá của những cuốn truyện này từ 180.000 đồng/cuốn, có những cuốn kích thước khá to với giá hơn 1 triệu đồng/cuốn.

Sách ngoại văn cũ giá rẻ

Người đọc có thể chọn mua sách ngoại văn cũ, giá rẻ tại các hiệu sách trên đường Phạm Ngũ Lão, Đồng Khởi (quận 1), Trần Quốc Toản (quận 3), Trần Nhân Tôn (quận 5). Các chủ cửa hàng này thường đặt mua sách trong những đợt giảm giá của các cửa hiệu sách ở nước ngoài hoặc chuyên mua bán sách cũ với khách du lịch. Thể loại sách cũng khá đa dạng như sách tranh cho thiếu nhi, tạp chí nước ngoài, tiểu thuyết kinh điển, sách kỹ năng…

Bên cạnh đó, một số trang mạng chuyên bán sách ngoại văn cũng cung cấp nhiều đầu sách tiếng Anh, Pháp, Nhật với nhiều mức giá. Người có nhu cầu có thể truy cập các trang như Ixora Bookshop, Nhasachngoaivan.vn.

Ngoài ra, một số hội nhóm trên mạng xã hội cũng thường xuyên đăng bán các loại sách ngoại văn cũ như Hội trao đổi mua bán sách cũ, Chợ mua bán sách – truyện tranh… Do đây chủ yếu là nơi trao đổi, mua bán sách của những người đã đọc xong muốn bán lại nên chúng có giá khá rẻ, từ 40% giá bìa. Người đọc có thể mua được các đầu sách đa dạng, từ văn học, kinh tế, lịch sử, văn hóa, truyện thiếu nhi bằng tiếng Anh, Nhật, Hàn, Đức, Nga…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới