Thứ Ba, 21/05/2024, 07:46
33 C
Ho Chi Minh City

Đa dạng dịch vụ xem phim theo nhu cầu (VOD)

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đa dạng dịch vụ xem phim theo nhu cầu (VOD)

Chí Thịnh

Đa dạng dịch vụ xem phim theo nhu cầu (VOD)
Hai ứng dụng xem phim theo nhu cầu Danet của công ty BHD vừa xuất hiện trên truyền hình FPT – Ảnh: Truyền hình FPT

(TBKTSG Online) – Dịch vụ xem phim theo nhu cầu (VOD) trong năm 2016 có hình thức phân phối ngày càng đa dạng hơn, từ xem phim qua ứng dụng di động cho đến xem phim trọn gói trên các dịch vụ truyền hình Internet… Chi phí thuê phim hàng tháng cũng chỉ vào khoảng một bát phở đặc biệt (50.000 đồng).

Bước sang năm mới, dịch vụ truyền hình FPT đã ra mắt một loạt các ứng dụng giải trí, trong đó mới xuất hiện hai dịch vụ xem phim theo nhu cầu FIM+ và Danet. Hai kho phim có bản quyền này góp phần tăng thêm số lượng đầu phim chính thức được cung cấp trên hệ thống truyền hình FPT.

Ứng dụng FIM+ là dịch vụ xem phim theo nhu cầu (Video-On-Demand, VOD) của Công ty cổ phần truyền thông & giải trí Galaxy Media & Entertainment hay còn gọi tắt là Galaxy ME. Còn ứng dụng Danet thuộc về công ty TNHH BHD kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông, phân phối và hợp tác sản xuất các chương trình truyền hình và điện ảnh.

Trước đó, Galaxy ME đã ra mắt dự án FIM+, dịch vụ xem phim theo yêu cầu, được phân phối qua nhiều kênh khác nhau: xem trực tiếp trên website http://fimplus.vn/, ứng dụng di động FIM+… và có mặt trên các dịch vụ truyền hình Internet như MyTV (VNPT Media), NextTV (Viettel) và truyền hình FPT.

Đối với dịch vụ FIM+ trên các hệ thống truyền hình Internet, khách hàng sẽ sử dụng dịch vụ “cộng thêm” này với mức phí trọn gói 50.000 đồng/tháng (xem hàng trăm phim trong gói 50.000 đồng); hoặc có thể chọn cách thức thuê phim (các phim đã được chiếu ở rạp) với mức phí 20.000-50.000 đồng/phim.

Ứng dụng Danet của BHD trên truyền hình FPT Play HD cũng cho phép khách chọn lựa cách thức thuê phim trọn gói (Buffetcine) với mức phí 50.000 đồng/tháng; hoặc trả tiền thuê từng phim (Cineflex) với mức phí từ 12.000 đồng tới 29.000 đồng/phim. Khách hàng cũng có thể chọn mục xem phim miễn phí (Go) để được xem thể loại phim bộ và phim truyền hình.

Theo nhận xét của một số khách hàng đã sử dụng dịch vụ VOD thì đa số phim có bản quyền đều cũ so với các phim họ đã từng xem trên một số website cung cấp phim HD trực tuyến trước đây. Có những phim rất cũ như Ông bà Smith (Mr & Mrs Smith ra mắt năm 2005) đã có giá thuê phim 20.000 đồng. Phim bom tấn Avatar xuất hiện từ năm 2010 cũng có giá thuê phim 20.000 đồng. Những bộ phim mới được chiếu rạp thời gian gần đây như Quý bà điệp viên (Spy 2015) hoặc Bộ tứ siêu đẳng (Fantastic Four 2015) có giá thuê phim lên đến 50.000 đồng.

Phim Việt Nam xuất hiện trên các kho phim VOD cũng có giá cao không kém so với phim điện ảnh nước ngoài. Như bộ phim được nhiều người quan tâm là “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” có giá thuê phim là 50.000 đồng; các phim khác ra mắt trong 2015 như “Bảo mẫu siêu quậy”, “49 ngày”, “Quý tử bất đắc dĩ”… cũng có mức thuê phim 50.000 đồng.

Việc một số công ty trong nước như Galaxy ME, BHD… đầu tư phát triển, cung cấp dịch vụ VOD đã khởi đầu từ khi Netflix tuyên bố cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến cho thị trường Việt Nam. Mặc dù số lượng phim mới cũng như thể loại phim của các nhà cung cấp dịch vụ này chưa được nhiều và đa dạng nhưng đây cũng là bước tiến mới của thị trường dịch vụ VOD trong nước.

Mời đọc thêm

Dịch vụ video trực tuyến Netflix đến Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới