Thứ Hai, 24/06/2024, 04:15
27.3 C
Ho Chi Minh City

Đã có nhà tư vấn thiết kế Thương xá Tax mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đã có nhà tư vấn thiết kế Thương xá Tax mới

Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Tới thời điểm này, dự án Thương xá Tax TPHCM đã chọn được nhà tư vấn thiết kế, theo ông Đoàn Hoài Minh, Giám đốc dự án của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), chủ đầu tư dự án Thương xá Tax mới.

Trả lời phỏng vấn của Thời báo Kinh tế Sài Gòn hôm nay 3-10 về dự án Thương xá Tax TPHCM, ông Minh cho biết, qua nhiều giai đoạn tuyển chọn tư vấn thiết kế, Công ty Gensler and Associates International Ltd. của Mỹ đã được chọn làm đơn vị thiết kế chính của dự án do có số điểm kỹ thuật và tài chính cao nhất trong những công ty tham gia dự tuyển.

Đã có nhà tư vấn thiết kế Thương xá Tax mới
Tại vị trí Thương xá Tax hiện hữu sẽ mọc lên một cao ốc 40 tầng. Ảnh wikipedia

Bao giờ mới có thiết kế Thương xá Tax mới?

Các nhà tư vấn thiết kế phụ được tuyển chọn cũng là những công ty quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực liên quan, đã tham gia thiết kế nhiều công trình tương tự trên thế giới.

Ông Minh cho biết, dự án Thương xá Tax được UBND Thành phố giao cho Tổng Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Sài Gòn – Satra làm chủ đầu tư phát triển thành một công trình đa chức năng gồm thương mại dịch vụ – văn phòng – khách sạn. Công trình mới có chiều cao khoảng 40 tầng với khối đế cao khoảng 6 – 7 tầng, khối tháp được thiết kế lùi vào phía trong khối đế, và cao từ 28 – 34 tầng.

Về kiến trúc của công trình mới, theo ông Minh, công trình được thực hiện theo các chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch, theo quy chế quản lý không gian kiến trúc cảnh quan đô thị khu trung tâm hiện hữu TPHCM 930 héc ta của UBND Thành phố và văn bản hướng dẫn của Sở Quy hoạch – Kiến trúc.

Ông Minh cho biết thêm, tiến độ thiết kế chia làm hai giai đoạn: giai đoạn đầu từ nay đến hết tháng 11-2014 là thời gian Công ty Gensler and Associates International Ltd. hoàn thành bản thiết kế cụ thể cho Thương xá Tax mới; giai đoạn tiếp theo là quá trình Satra trình dự án lên các cấp chính quyền để xem xét, thông qua. “Giai đoạn 2 này thời gian cụ thể thế nào còn tùy thuộc vào góp ý, chỉnh sửa của các cơ quan nhà nước”, ông Minh cho biết.

Sau khi bản thiết kế được phê duyệt, chủ đầu tư sẽ tổ chức đấu thầu tất cả các hạng mục liên quan: đơn vị thi công, đơn vị cung cấp thiết bị… Và khi đó các thông tin về diện tích, phòng, tầng hầm… mới xác định được chính xác.

“Do đây là một công trình có vị trí và ý nghĩa đặc biệt quan trọng tại khu trung tâm quận 1 và TPHCM nên Satra xác định mục tiêu lựa chọn đơn vị thiết kế phải có nhiều kinh nghiệm về thiết kế các công trình phức hợp cao tầng tương tự với yêu cầu phải đáp ứng được các tiêu chí cao về quy hoạch đô thị, kiến trúc, xã hội, có thiết kế mang tính biểu tượng và đạt hiệu quả tốt về mặt khai thác sử dụng”, ông Minh nói.

Về tổng mức đầu tư dự án, ông Minh cho biết, hiện nay mới chỉ là tổng dự toán trong quá trình nghiên cứu thiết kế vì còn phải chờ bản thiết kế chính thức được phê duyệt, sau đó mới chọn vật liệu cụ thể, thiết bị cụ thể… 

Theo kế hoạch, dự án sẽ khởi công trong năm 2015 và hoàn thành năm 2019.

Tiểu thương có được quay trở lại Thương xá Tax?

Về những giá trị văn hóa, yếu tố lịch sử của Thương xá Tax, ông Minh khẳng định do Thương xá Tax là một công trình có lịch sử lâu đời từ những năm 80 của thế kỷ 19 và đã trở thành hình ảnh quen thuộc của người dân TPHCM nên các chi tiết kiến trúc gắn liền với lịch sử tòa nhà sẽ được xem xét lưu giữ một phần. Tuy nhiên chưa thể xác định chi tiết cụ thể do công trình vẫn đang trong giai đoạn thiết kế.

“Lưu giữ ở đây không chỉ là cho vào một nơi và trưng bày mà nó sẽ gắn với một hình thức kiến trúc nào đó”, ông Minh nói.

Với tiểu thương đã từng hoạt động kinh doanh tại Thương xá Tax, ông Minh cho biết, phía Satra có trao đổi trực tiếp với các hộ kinh doanh về nguyện vọng có quay trở lại khi thương xá Tax mới hoạt động hay không. Thêm nữa, vào thời điểm mới đó, Satra cũng sẽ xem xét ngành hàng của tiểu thương còn phù hợp với hình thức hoạt động của trung tâm thương mại nữa hay không.

“Nếu tiểu thương vẫn có nguyện vọng quay trở lại kinh doanh, ngành hàng cũng vẫn phù hợp thì Satra sẽ ưu tiên, tạo điều kiện cho tiểu thương”, ông Minh khẳng định.

Tại sao phải sớm đóng cửa Thương xá Tax?

Trả lời thắc mắc tại sao giờ mới chọn được nhà tư vấn thiết kế, chưa có phối cảnh cụ thể, chi tiết dự án mới đã ngưng hoạt động kinh doanh Thương xá Tax, ông Minh cho biết việc ngưng hoạt động Thương xá Tax không phải do triển khai thi công tòa nhà mới mà do ảnh hưởng của những công trình khác. Cụ thể, từ ngày 22-7-2014, toàn bộ hai mặt tiền của Thương xá Tax, đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ, đều bị che chắn bởi hàng rào công trường thi công tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên và tuyến phố đi bộ. Từ thời điểm đó, việc kinh doanh tại Thương xá Tax đã bị ảnh hưởng rất lớn do thương xá bị che khuất và các lối ra vào bị bít lại, rất nhiều đơn vị kinh doanh trong nhiều ngày không bán được hàng do không có khách.

Đến ngày 29-7-2014, Tổng công ty Satra nhận được Thông báo số 594/TB-VP của Văn phòng UBND Thành phố về việc yêu cầu bàn giao mặt bằng trong tháng 08-2014 để triển khai thi công hệ thống thông gió và làm mát của dự án đường sắt đô thị, ngay trong khu vực Thương xá Tax. Do việc bàn giao mặt bằng ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của Thương xá Tax và khối lượng công trình phải tháo dỡ lớn nên Tổng công ty đã có văn bản số 1181/TCT-DA ngày 07-8-2014 kiến nghị UBND Thành phố cho phép kéo dài thời gian bàn giao mặt bằng trong tháng 10-2014.

Bên cạnh đó, do nhận thấy toàn bộ hoạt động kinh doanh sau thời gian có rào chắn ngày càng đình trệ; việc thoát hiểm công trình khi có sự cố và an toàn phòng cháy chữa cháy không đảm bảo; đồng thời việc đập phá, tháo dỡ công trình và công tác thi công hệ thống thông gió và làm mát sắp tới sẽ phải chặn hầu như toàn bộ lối tiếp cận công trình phía đường Lê Lợi, việc ra vào bãi giữ xe và xuất nhập hàng hóa không thể thực hiện được, nên tổng công ty đã phải quyết định ngưng toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Thương xá Tax từ ngày 1-10-2014.

Đọc thêm:

Thương xá Tax đã đóng cửa!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới