Thứ Năm, 13/06/2024, 21:25
33.9 C
Ho Chi Minh City

Đã có nghị định về kinh doanh bất động sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đã có nghị định về kinh doanh bất động sản

Điều kiện mở sàn giao dịch bất động sản sẽ chặt chẽ hơn. Ảnh: THANH PHƯƠNG

(SGTO) – Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 153/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản sau gần 10 tháng kể từ khi luật này có hiệu lực.

Những nội dung được doanh nghiệp chờ đợi nhất trong thời gian qua là điều kiện kinh doanh bất động sản và cung cấp các dịch vụ liên quan như môi giới, định giá bất động sản, tổ chức hoạt động sàn giao dịch bất động sản…

Theo quy định tại nghị định trên, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định là 6 tỉ đồng. Đối với các dự án khu đô thị mới, hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, chủ đầu tư phải có vốn thuộc sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án. Đối với dự án nhà ở thì không được thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư các dự án quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta và không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên.

Để được cấp chứng chỉ môi giới, định giá bất động sản, cá nhân phải hội đủ các điều kiện: không phải là cán bộ công chức nhà nước, có chứng nhận đã hoàn thành các khóa đào tạo về môi giới, định giá bất động sản. Chỉ những cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc đại học mới được cấp chứng chỉ định giá bất động sản. Nghị định cũng quy định người quản lý, điều hành sàn giao dịch phải có giấy chứng nhận đã hoàn thành các khóa đào tạo về quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản.

Kể từ ngày 1-1-2009, tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, định giá bất động sản, sàn giao dịch bất động sản phải có đủ số người có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận theo đúng quy định mới được cấp phép kinh doanh.

Luật Kinh doanh bất động sản đòi hỏi sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ môi giới bất động sản; các doanh nghiệp hoặc sàn giao dịch bất động sản có cung cấp dịch vụ định giá bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản.

THANH PHƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới