Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:00
33 C
Ho Chi Minh City

Đã có cơ hội bỏ trần lãi suất huy động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đã có cơ hội bỏ trần lãi suất huy động

Thanh Thương thực hiện

Đã có cơ hội bỏ trần lãi suất huy động
Ông Trần Hoàng Ngân. Ảnh: Theo website Đại học  Kinh tế TPHCM.

(TBKTSG Online) – Không phải ngay lập tức, nhưng nếu có những tín hiệu tích cực trong năm nay thì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên xem xét bỏ luôn trần lãi suất huy động, theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế TPHCM

>>> Doanh nghiệp vẫn chờ

TBKTSG Online: Thưa ông, trong giai đoạn này, nhiều ngân hàng đã tự động kéo giảm lãi suất huy động ngắn hạn xuống thấp hơn nhiều so với mức trần 7,5% mà NHNN quy định. Đây có phải là tín hiệu tốt để xem xét bỏ luôn mức trần này?

– Ông Trần Hoàng Ngân: Tôi cho rằng đây là cơ hội tốt. Nhưng chưa phải là thời điểm. NHNN phải theo dõi sát thị trường thêm một thời gian nữa, nếu việc giảm lãi suất được nhiều ngân hàng thực hiện, thanh khoản nhiều ngân hàng tốt thì cơ hội bỏ trần là phù hợp.

NHNN hiện đang thực hiện đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tức là đã có kiểm soát đặc biệt đối với các ngân hàng yếu, như vậy khả năng lách trần lãi suất sẽ khó, và đó là tiền đề để bỏ trần lãi suất?

– Theo tôi, dù đã có đề án, nhưng nếu thiếu thanh khoản thì việc lách trần lãi suất của một số ngân hàng vẫn có thể diễn ra. Vấn đề nợ xấu vẫn chưa giải quyết xong, trong khi rất nhiều ngân hàng gặp khó khăn vì không thanh lý được nợ và tiền bị ứ đọng từ các nguồn khác. Nếu công ty quản lý tài sản (VAMC) ra đời thì vấn đề thanh khoản cũng được giải quyết phần nào vì ngân hàng yếu có thể nhận được tái cấp vốn lãi suất thấp từ NHNN. Từ đó, việc bỏ trần sẽ chắc chắn hơn.

Như vậy, theo ông, trong năm nay có nên giảm thêm trần lãi suất huy động?

– Không nên, cứ giữ trần, đến lúc nào đó thấy không phù hợp nữa thì bỏ, tôi cho rằng sẽ không còn lâu đâu. Khi đó các ngân hàng sẽ điều tiết theo cung cầu vốn. Nếu thấy thừa vốn thì mặc nhiên ngân hàng sẽ phải giảm lãi suất, vì nếu cứ huy động giá cao, cho vay ra không được, thì ngân hàng cũng sẽ gặp khó. Trước năm 2008, chúng ta cũng đã tự do hóa lãi suất, chỉ khi có sự bất ổn trong hệ thống từ năm đó, trần lãi suất mới được áp dụng.

Nên mạnh dạn bỏ trần. Nếu thấy không ổn thì có thể can thiệp bằng các công cụ khác. Đây đang là cơ hội tốt để xem xét việc này.

Nhưng doanh nghiệp có được hưởng lợi một cách thực sự từ việc giảm lãi suất của các ngân hàng không, khi mà lãi suất có giảm nhưng doanh nghiệp hiện quay vòng vốn rất chậm, nên nếu so với các năm trước doanh nghiệp chưa chắc đã thuận lợi hơn?

– Chính sách nào cũng có độ trễ, chắc chắn hiện tại thì chưa, nhưng việc lãi suất giảm về lâu dài sẽ khiến tiền gửi vào hệ thống ngân hàng giảm và chuyển sang các kênh đầu tư khác. Nếu so với chứng khoán chẳng hạn, gửi ngân hàng lãi suất có thể khoảng 6-7% nhưng cổ tức từ cổ phiếu có thể cao hơn, thì sẽ có người tính toán chuyển sang chứng khoán. Nếu dòng tiền vào kênh này tăng lên thì doanh nghiệp sẽ khởi động lại việc huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán được.

Ngoài ra, lãi suất giảm cũng khiến dòng tiền gửi của doanh nghiệp giảm xuống, để tìm cách sinh lời hiệu quả hơn, nền kinh tế sẽ được hưởng lợi, và cũng sẽ giúp một số doanh nghiệp khác bớt khó khăn theo.

Trong 3 năm trở lại đây, việc huy động tiền trong thị trường chứng khoán là rất khó khăn, liệu doanh nghiệp có cơ hội tìm vốn trên thị trường này?

– Tôi cho rằng có. Nếu lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển hướng và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ vốn của thị trường chứng khoán.

Ông cho rằng chính sách nào cũng có độ trễ, vậy doanh nghiệp có kịp chờ không, hay khi chính sách có hiệu lực thì nhiều doanh nghiệp đã phá sản?

– Lãi suất đang tương đương với năm 2005, nhưng tăng trưởng GDP của năm 2005 là 8,44%, trong khi năm 2012 chỉ khoảng 5,02% và năm nay dự kiến cũng chỉ ở mức đó. Điều này cho thấy cùng mặt bằng lãi suất nhưng điều kiện kinh doanh, điều kiện làm ăn của doanh nghiệp rất khó khăn, nên bài toán về giải quyết việc làm, an sinh xã hội, ngăn chặn dịch phá sản của doanh nghiệp là điều quan trọng.

Xu hướng doanh nghiệp phá sản đang gia tăng trong 3 năm vừa qua. Cụ thể năm 2010 có khoảng 43.000 doanh nghiệp phá sản, thì đến năm 2011 là 53.700 doanh nghiệp, và tới năm 2012 có gần 54.300 doanh nghiệp ngưng hoạt động và phá sản. Trong quí 1 vừa qua đã có 15.300 doanh nghiệp phá sản.

Tôi chưa thấy có điểm dừng, dù cho chính phủ đã ra nhiều nghị quyết nhưng cần có ủy ban khẩn cấp để ngăn chặn dịch này. Cần có ủy ban để xem doanh nghiệp đang tắc chỗ nào, khó khăn chỗ nào, để giải quyết và giúp đỡ, về vốn, về thuế, về đầu ra… không nên để quá lâu nữa, doanh nghiệp sẽ chết.

Xin cảm ơn ông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới