Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:13
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đã có 20 trẻ được ghép gan, thận tại bệnh viện Nhi Đồng 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đã có 20 trẻ được ghép gan, thận tại bệnh viện Nhi Đồng 2

Hoàng Nhung

Đã có 20 trẻ được ghép gan, thận tại bệnh viện Nhi Đồng 2
Ca ghép gan tại bệnh viện Nhi Đồng 2 diễn ra ngày 4-9.

(TBKTSG Online) – Ngày 5-9, sau 10 năm thực hiện ghép tạng cho bệnh nhân nhi (2004 -2014), bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM đã ghép thận cho 12 trẻ và thực hiện ghép gan cho 8 trẻ từ người cho sống.

BS. Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, ghép tạng là nhu cầu bức thiết cứu sống nhiều trẻ em ở Việt Nam. Kỹ thuật này là một phương thức điều trị chọn lọc cho trẻ em bị suy thận hoặc suy gan vào giai đoạn cuối. Trước đây 10 năm, nhiều trẻ em bị suy tạng, cần được ghép tạng nhưng đành nằm chờ chết.

Dân số Việt Nam hiện nay đã hơn 90 triệu người, với tỷ lệ sinh 16,47/1.000 dân. Theo y văn, tỷ lệ mắc phải teo đường mật bẩm sinh là 1/15.000 trẻ sinh ra. Ước tính tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 96 trường hợp teo đường mật bẩm sinh, trong đó phân nửa số trường hợp cần được ghép gan.

Ngoài ra trong một nghiên cứu dịch tễ tại bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh lý gan mật chiếm 8% số trẻ em đến khám cũng như nhập viện. Với bệnh lý thận niệu trẻ em, nghiên cứu tại bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và bệnh viện Chợ Rẫy có 310 trẻ dưới 19 tuổi đã được nhập viện trong 5 năm (2001-2005) được chẩn đoán suy thận ở giai đoạn cuối.

Những số liệu điều tra thực tế này cho thấy, ghép tạng là nhu cầu bức thiết, cũng là phương thức điều trị tối ưu cho trẻ em bị suy gan thận bẩm sinh. Chính vì thế, từ 10 năm trước, các bác sĩ nhi khoa ở TPHCM đã tích cực nghiên cứu và vận dụng phương thức này.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, ca ghép thận ngày 14-6-2004 là ca đầu tiên cho trẻ em ở khu vực phía Nam. Ca mổ ghép thận cho cháu Huỳnh Nguyễn Nhật Trúc 12 tuổi ở tỉnh Gia Lai, đã được tiến hành tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Kíp phẫu thuật gồm 70 giáo sư, bác sĩ, chuyên viên Pháp – Việt. Người cho thận là mẹ của cháu Trúc. Sau ca mổ, cháu Nhật Trúc sức khoẻ ổn định. Để chuẩn bị thực hiện ca ghép thận đầu tiên và tạo cơ sở ban đầu cho việc tiến tới ghép thận thường xuyên, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã sử dụng khoản kinh phí 1,5 tỉ đồng, mua sắm trang thiết bị. Riêng chi phí phẫu thuật cho cháu Nhật Trúc ước khoảng 100 triệu đồng, được miễn phí hoàn toàn. Ngoài ra cháu còn được cấp miễn phí thuốc ức chế miễn dịch cho đến năm 18 tuổi.

Ca ghép gan thứ 12 vừa được diễn ra ngày hôm qua (4-9), bé sinh ra vào ngày 4-9-2013, không may mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh, dẫn đến suy gan giai đoạn cuối.

BS. Trương Quang Định, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 chia sẻ, “các bác sĩ, điều dưỡng ở Nhi đồng 2 đã tiến hành ghép gan, để sinh ra con thêm một lần nữa vào đúng ngày sinh nhật của bé. Lời tri ân chân thành xin hãy dành cho mẹ của bé. Tình mẫu tử là vô bờ, mẹ đã tình nguyện hiến một phần gan của mình với mong ước cứu con thoát bệnh hiểm nghèo. Mặc dù các cô chú đã đứng suốt từ 7h sáng đến 22h đêm, hơn 15 tiếng đồng hồ với nhiều gai góc cho đến tận giây phút cuối, nhưng bước ra khỏi phòng mổ ai cũng có một nụ cười rạng rỡ. Bởi vì món quà sinh nhật của cô chú và ba mẹ đã giành cho bé ngày hôm nay thật là thiêng liêng, cao cả mà sau này bé sẽ ghi nhớ mãi trong suốt quãng đời còn lại của mình…”.

Cũng theo BS. Định, hiện nay nhiều trẻ có nhu cầu ghép tạng nhưng việc tìm nguồn cho tạng là một khó khăn lớn, đặc biệt là từ người chết não. Hơn nữa, trẻ có bảo hiểm y tế được hưởng bảo hiểm y tế 100% nhưng những cuộc phẫu thuật lấy tạng từ người cho hiện nay vẫn chưa được BHYT chi trả.

Theo các chuyên gia ghép tạng, nếu như ghép thận đã được thực hiện rộng rãi trên người lớn sau đó mới áp dụng vào bệnh nhi thì ngược lại trong ghép gan, phải triển khai trước trên trẻ em trước khi tiến hành thực hiện trên người lớn.

Đọc thêm:

Trung tâm ghép tạng bệnh viện Nhi Đồng 2 hoạt động từ 27-2

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới