Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:06
30 C
Ho Chi Minh City

Cựu phi hành gia NASA sẽ giao lưu tại Vietnam Space Week

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lần đầu tiên Vietnam Space Week (Tuần lễ không gian Việt Nam) sẽ diễn ra tại Việt Nam, với các điểm đến như thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) vào ngày 5 và 6-6, thành phố Thủ Đức (TPHCM) vào ngày 7-6, và thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vào ngày 8 và 9-6.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) lựa chọn cho sự kiện này. Khách tham gia tuần lễ này sẽ có cơ hội giao lưu với cựu phi hành gia của NASA, trải nghiệm các hoạt động khám phá không gian, vũ trụ và các hoạt động giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học)…

Ông Lâm Nguyễn Hải Long (đứng), Chủ tịch Hội Tin học TPHCM, chia sẻ thông tin với báo giới về công tác tổ chức Vietnam Space Week vào chiều ngày 29-5. Ảnh: L.H

Thông tin tại buổi họp báo vào chiều ngày 29-5, đại diện ban tổ chức, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM (HCA), cho biết Vietnam Space Week hướng tới mục tiêu truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ bằng các câu chuyện của phi hành gia trong môi trường làm việc và sinh hoạt của họ trên không gian, vũ trụ.

Sự kiện cũng nhằm giúp công chúng có thêm thông tin về các tiến bộ khoa học của NASA, thông qua các câu chuyện được chia sẻ từ nhà khoa học về những nghiên cứu mang mục đích bảo vệ trái đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cảnh báo rủi ro va chạm với các hành tinh khác và sự sống ngoài trái đất.

Thông qua những chia sẻ, ban tổ chức mong muốn truyền cảm hứng và thúc đẩy đam mê nghiên cứu khoa học, khám phá thế giới đến giới trẻ và thanh thiếu niên, góp phần định hướng nghề nghiệp, thúc đẩy tư duy sáng tạo cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục STEM.

Sẽ có 2 nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực vũ trụ, gồm ông Michael A. Baker, cựu phi hành gia NASA, cựu Thuyền trưởng Hải quân Mỹ và tiến sĩ Josef Schmid, bác sĩ phẫu thuật chuyến bay của NASA, đến Việt Nam tham dự Vietnam Space Week

Ông Michael A. Baker từng là trưởng nhóm nhân sự hỗ trợ phi hành gia tại Trung tâm vũ trụ Kennedy cho các tàu con thoi STS-44, STS-42, và STS-45.

Cựu phi hành gia Michael A. Baker sẽ đến Việt Nam tham gia Vietnam Space Week vào tháng 6 tới. Ảnh: NASA

Ông đã có 965 giờ bay trong không gian, là phi công của tàu con thoi STS-43 từ ngày 2 đến 11-8-1991 và tàu con thoi STS-52 từ ngày 22-10 đến 1-11-1992; là chỉ huy trên tàu con thoi STS-68 từ ngày 30-9 đến 11-10-1994 và tàu con thoi STS-81 từ ngày 12 đến 22-1-1997.

Tiến sĩ Josefs Schmid là phẫu thuật gia và bác sĩ gia đình của NASA (hiện tại ông đã về hưu) ở Trung tâm không gian Johnson, Houston, Texas. Ông từng là kiểm tra viên cao cấp của Cục Hàng không liên bang Mỹ. Bệnh nhân của ông là các phi hành gia và các thành viên của gia đình họ, các kỹ sư, phi hành gia về hưu, gồm những người từ các chương trình Gemini và Apollo.

Bên cạnh việc giao lưu, thảo luận với phi hành gia, Vietnam Space Week hứa hẹn có các hoạt động trải nghiệm thú vị như: khám phá bầu trời đêm, trải nghiệm công nghệ thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR), xem trình diễn thiết bị bay không người lái (Drone), trình diễn ánh sáng – Hologram Tube of Astronau, khám phá bầu trời đầy sao – Starry Night,…

Quang cảnh cuộc họp báo công bố tổ chức sự kiện Vietnam Space Week. Ảnh: BTC

“Đây là lần đầu tiên chương trình này được triển khai ở một quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi mong muốn duy trì sự kiện này hàng năm và hy vọng NASA tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến, đồng thời trong tương lai nâng tầm sự kiện lên tầm khu vực”, ông Lâm Nguyễn Hải Long cho biết.

Đại diện cho tỉnh Hậu Giang, một trong những địa phương đăng cai tổ chức Vietnam Space Week, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện, và kỳ vọng có tác động tích cực đến thế hệ trẻ nói chung, đặc biệt là học sinh, sinh viên và cộng đồng dân cư ĐBSCL về sứ mệnh bảo vệ trái đất, tránh ô nhiễm môi trường, cảnh báo rủi ro va chạm với các hành tinh khác,…

Diễn ra cùng với Vietnam Space Week là các hoạt động về giáo dục STEM Day dành cho sinh viên, học sinh như: tham gia trải nghiệm các hoạt động giáo dục STEM trong các lĩnh vực vật lý thiên văn, không trọng lực, robotics, thực tế ảo và thực tế tăng cường, vũ trụ ảo…; giải trí, trau giồi kiến thức và phát triển thể chất thông qua hoạt động trải nghiệm trên hiệu ứng Magic Floor; xem phim trong nhà chiếu hình vũ trụ; các cuộc thi STEM;…

Khái niệm về Tuần lễ không gian (Space Week) đã được triển khai ở Scotland từ đầu những năm 2000, được giới thiệu bởi Hyang Lloyd, một cựu nhân viên của NASA, người đã thành lập Tuần lễ không gian hằng năm. Sự kiện này tập trung vào việc nâng cao nhận thức của những người trẻ tuổi về những cơ hội dành cho họ nếu chọn theo đuổi sự nghiệp với STEM.

Đây cũng là sự kiện thường niên nhằm nêu bật thành tựu, đóng góp của NASA trong việc khám phá không gian, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ với hàng loạt hoạt động do NASA và đối tác của NASA tổ chức.

Với sự hỗ trợ của NASA, Vietnam Space Week do UBND tỉnh Hậu Giang, UBND thành phố Thủ Đức (TPHCM), UBND tỉnh Bình Định, và Hội Tin học TPHCM (HCA) phối hợp tổ chức. Saigon Times Foudation, Amcham Việt Nam và Innovation Services Center (ISC) và VNFocus là các đơn vị hỗ trợ, SteamZone là đơn vị tài trợ vàng của sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới