Thứ Hai, 27/05/2024, 05:38
33 C
Ho Chi Minh City

Cứu người thì phải nhanh lên!

Tấn Đức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Với tỷ lệ phủ vaccine ít nhất là một liều đến gần 100% ở những người từ 18 tuổi trở lên, TPHCM đã bước vào giai đoạn thích ứng an toàn với dịch Covid-19 được hai tháng với số ca tử vong giảm sâu so với hồi đỉnh dịch. Tuy nhiên, khoảng một tuần trở lại đây số người qua đời vì Covid-19 lại có dấu hiệu tăng trở lại.

Cùng thời gian này, Sở Y tế TPHCM cho biết đã hết thuốc kháng virus Molnupiravir để cấp cho các F0 điều trị tại nhà và đã xin Bộ Y tế cấp thêm 100.000 liều, nhưng chỉ nhận được 5.000 liều. Trước đó, rất nhiều bệnh nhân F0 đã phản ánh việc họ không được cấp loại thuốc kháng virus này.

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu có mối quan hệ nào giữa việc F0 không được cấp phát thuốc kháng virus Molnupiravir và số ca tử vong tăng nhanh trở lại trong mấy ngày qua hay không?

Vaccine là vũ khí phòng chống dịch quan trọng nhất, nhưng chỉ vaccine thôi thì chưa đủ mà cần phải có thêm các loại thuốc điều trị khác, vì không có loại vaccine nào hiệu quả 100%, đặc biệt là với những người có hệ miễn dịch yếu.

Từ giữa tháng 8-2021, Việt Nam đã đưa vào thử nghiệm thuốc kháng virus Molnupiravir ở quy mô lớn để điều trị cho F0 nhẹ và không triệu chứng, và đến nay đã có gần 250.000 liều được cấp phát. Kết quả được Bộ Y tế công bố vào đầu tháng 11-2021 cho thấy, không chỉ thuốc an toàn mà hiệu quả cũng rất khả quan.

Theo đó, chỉ sau năm ngày sử dụng có từ 72,1% đến 99,1% số bệnh nhân dùng thuốc đã sạch virus hoặc tải lượng virus chỉ còn rất thấp (CT từ 30 trở lên); số bệnh nhân chuyển nặng chỉ có 0,02-0,06%, nghĩa là trong 10.000 người dùng thuốc thì chỉ có 2-6 người trở nặng; và quan trọng nhất là không có bệnh nhân nào được điều trị bằng loại thuốc này mà bị tử vong.

Với kết quả thử nghiệm tốt như vậy, cộng với việc thuốc đã được một số nước lớn phê duyệt và nhiều nước khác cũng đang chạy đua để mua, lẽ ra Bộ Y tế nên cấp giấy phép lưu hành cho Molnupiravir ngay để bệnh nhân Covid-19 có thể dễ dàng tiếp cận với loại thuốc “cứu mạng” này. Hơn nữa, hiện đã có ít nhất năm công ty dược phẩm trong nước tham gia sản xuất Molnupiravir, nên đây là cơ hội tốt để Việt Nam có thể cung cấp thuốc kịp thời cho bệnh nhân.

Vậy điều gì đã khiến cho sau gần một tháng công bố kết quả thử nghiệm rất lạc quan, nhưng Bộ Y tế vẫn không cấp giấy phép cho thuốc kháng virus Molnupiravir, trong khi hàng ngày vẫn đang có hàng chục, và nay lại là hàng trăm người mất mạng vì Covid-19?

Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có nhắc đến điều 56 của Luật Dược. Ông nói rằng, việc nước Anh vừa qua đã cấp phép lưu hành cho Molnupiravir là “điều kiện thuận lợi để tới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét điều chỉnh một số điểm trong điều 56 Luật Dược hiện hành, giảm bớt các thủ tục để Bộ Y tế cấp phép lưu hành Molnupiravir và một số thuốc điều trị Covid-19 nhanh hơn”.

Như vậy, theo Bộ Y tế, một số quy định trong điều 56 của Luật Dược khiến cho Bộ Y tế không thể đẩy nhanh tiến độ cấp phép lưu hành cho thuốc điều trị Covid-19. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến cho loại vaccine phòng Covid-19 triển vọng nhất của Việt Nam (đến thời điểm này) là Nanocovax, sau gần hai tháng rưỡi được Hội đồng Đạo đức thông qua và chuyển hồ sơ cho Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc để xem xét trình Bộ Y tế cấp phép, nhưng kết quả chỉ có một sự im lặng!

Tóm lại, nếu luật lệ chính là rào cản, khiến cho các loại vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị cho bệnh nhân của dịch Covid-19 không thể được cấp phép sớm thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội hãy nhanh nhanh họp để dẹp quang các rào cản này. Đồng thời, nếu rào cản đó không chỉ là quy định của luật lệ, mà còn ở các lý do chủ quan nào đó, thì nó cũng cần nhanh chóng được dẹp bỏ. Vì mỗi sự chậm trễ hiện đều đang phải trả giá bằng sinh mạng của không ít người!

1 COMMENT

  1. Nếu bài viết trên phản ánh đúng thì thật đáng buồn cho những người làm luật. Để mỗi ngày, mỗi ngày có những sinh mạng ra đi oan uổng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới