Thứ Tư, 19/06/2024, 23:36
30 C
Ho Chi Minh City

Cựu chủ tịch Sinopec bị án tử hình vì tham nhũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cựu chủ tịch Sinopec bị án tử hình vì tham nhũng

Huỳnh Hoa

Ông Trần Đồng Hải, Chủ tịch Sinopec, những ngày còn điều hành doanh nghiệp. Ảnh: Dailynews

(TBKTSG Online) – Cựu chủ tịch tập đoàn hóa dầu Trung Quốc (Sinopec) vừa bị kết tội tham nhũng, nhận hối lộ và bị án tử hình tạm hoãn thi hành.

Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm nay (thứ Tư 15-7) đưa tin ông Trần Đồng Hải (Chen Tonghai), 60 tuổi, cựu chủ tịch tập đoàn dầu khí và hóa chất Trung Quốc Sinopec phạm tội tham nhũng số tiền 190 triệu nhân dân tệ, tương đương 28,7 triệu đô la Mỹ. Ông Trần đã đột ngột từ chức chủ tịch tập đoàn Sinopec tháng 6 năm 2007 và sau đó bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và bị bắt giam từ tháng 10-2007.

Theo CCTV, ông Trần bị Tòa án nhân dân phúc thẩm số 2 Bắc Kinh tuyên án tử hình nhưng được hoãn thi hành 2 năm. Những bản án kiểu này thường được chuyển thành án tù chung thân nếu phạm nhân tỏ ra ăn năn hối cải trong thời gian hoãn thi hành. Tân hoa xã cho biết, toàn bộ quyền lợi chính trị của ông Trần bị tước bỏ trọn đời, gia sản của ông cũng bị tịch thu.

Ông Trần là một trường hợp mới trong hàng loạt quan chức cao cấp trong chính quyền và lãnh đạo các tập đoàn kinh tế nhà nước bị buộc tội tham nhũng trong những năm gần đây. Theo Tân hoa xã, quá trình tham nhũng của ông Trần kéo dài từ năm 1999 đến 2007, khi ông lần lượt làm phó chủ tịch rồi chủ tịch của Sinopec; trước đó ông Trần từng là phó thị trưởng rồi thị trưởng thành phố cảng Ninh Hạ ở miền duyên hải phía đông Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc không thông báo chi tiết về tội trạng và lời biện hộ của ông Trần và bản tin truyền hình CCTV hôm nay cũng không có thêm thông tin. Tân hoa xã chi nói thêm rằng, ông Trần đã nộp lại toàn bộ tiền tham nhũng và hợp tác tích cực với cơ quan điều tra. 

Tập đoàn hóa dầu Sinopec của Trung Quốc là công ty lọc dầu lớn nhất châu Á xét về sản lượng và là công ty dầu khí lớn thứ hai của nước này, sau tập đoàn dầu khí quốc gia China National Petroleum Corp.

Trước đây báo chí Hồng Kông tường thuật rằng trường hợp tham nhũng của ông Trần là một trong những yếu tố dẫn tới sự mất chức bất ngờ vào tháng 8-2007 của Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc khi ấy là ông Jin Renqing.

(theo AP, NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới