Thứ Sáu, 14/06/2024, 19:54
27 C
Ho Chi Minh City

Cựu chủ tịch Samsung “vô tội”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cựu chủ tịch Samsung “vô tội”

Thái Phương

Ông Lee Kun-hee đã từ chức chủ tịch Samsung năm ngoái sau 20 năm lãnh đạo và đưa công ty này thành một tập đoàn quốc tế hàng đầu của Hàn Quốc

(TBKTSG Online) – Tòa án tối cao Hàn Quốc hôm qua quyết định giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới theo đó cựu chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee không phạm tội lạm dụng tín nhiệm.

Theo hãng tin AFP, trước đây các công tố viên đặc biệt đã cáo buộc ông Lee gây thất thoát cho tập đoàn qua việc phê chuẩn kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi với giá rẻ với ý đồ chuyển quyền kiểm soát tập đoàn sang cho con trai và người thừa kế của gia đình ông là Lee Jae-yong vào giữa thập niên 1990.

Ông Lee (cha) đã từ chức chủ tịch tập đoàn Samsung năm ngoái sau khi các công tố viên tiến hành điều tra tội lạm dụng tín nhiệm theo đơn tố cáo của một luật sư từng làm cố vấn pháp lý cho tập đoàn. Nhưng tòa thượng thẩm Seoul đã phán quyết rằng, ông Lee (cha) – người đã lãnh đạo tập đoàn công nghiệp lớn nhất nước suốt 20 năm qua, không phạm tội lạm dụng tín nhiệm – một tội danh khá nghiêm trọng – mà chỉ mắc tội trốn thuế và đã phạt ông án tù treo.

Tòa án tối cao quyết định giữ nguyên phán quyết này, đồng thời bác bỏ bản án của tòa thượng thẩm Seoul kết án hai cựu viên chức cao cấp của Samsung câu kết với cựu chủ tịch Lee (cha) về tội lạm dụng tín nhiệm, trả hồ sơ để xét xử lại.

Từ một doanh nghiệp Hàn Quốc, Samsung đã trở thành một tập đoàn đa quốc gia với 59 công ty con và 250.000 nhân viên làm việc khắp thế giới. Giá trị sản lượng của Samsung tương đương với khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Hàn Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới