Thứ Năm, 20/06/2024, 02:56
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cuối tháng 8 miền Trung mới hết khô hạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuối tháng 8 miền Trung mới hết khô hạn

Văn Nam

Cuối tháng 8 miền Trung mới hết khô hạn
Dự báo tình hình khô hạn miền Trung sẽ kéo dài đến hết tháng 8 mới cải thiện – Ảnh: Cao Nguyên.

(TBKTSG Online) – Khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa từ tháng 4 đến tháng 8-2014 là thời kỳ khô hạn và lượng mưa năm nay được dự báo ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm, do vậy tình trạng thiếu nước, khô hạn khu vực này đến cuối tháng 8 mới dần được cải thiện.

>> Quảng Nam thiếu nước!

>> Cà phê, cây lúa nhiều nơi khát nước

Do mưa đến muộn hơn so với bình thường (rơi vào thời điểm nửa cuối tháng 5 đến đầu tháng 6) nên tình trạng khô hạn tại Tây Nguyên, Nam Bộ và các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận có khả năng kéo dài đến cuối tháng 5, đầu tháng 6 mới dần được cải thiện.

Theo thông tin được Trung tâm Khí tượng Thủy văn trung ương phát đi chiều nay (13-3), lượng mưa trong tháng 3 và tháng 4 khu vực miền Trung vẫn thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm.

Trong khi đó, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên từ nửa đầu mùa mưa bão năm nay (từ tháng 5 đến tháng 7-2014) có lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm, đến tháng 8 mưa mới tăng dần trở lại. Có khả năng mùa mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ và các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận đến muộn hơn bình thường (rơi vào thời điểm nửa cuối tháng 5 đến đầu tháng 6).

Nhận định tình hình thủy văn, trung tâm khí tượng thủy văn trung ương cho biết từ tháng 3 đến đầu tháng 5-2014, lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục giảm dần và ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-40%, có nơi thấp hơn 50%.

Ở các tỉnh Tây Nguyên và Bình Thuận có khả năng xảy ra khô hạn và thiếu nước cục bộ. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ. Cuối tháng 5, đầu tháng 6-2014, trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn với đỉnh lũ thấp hơn trung bình nhiều năm.

Từ tháng 5 đến tháng 8-2014, dòng chảy trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận tiếp tục giảm dần và có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20- 40%, trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong số liệu quan trắc.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cảnh báo cần đề phòng xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ và xâm nhập mặn sâu vào cửa sông ở các tỉnh ven biển miền Trung, tuy nhiên tình trạng khô hạn không xảy ra gay gắt như năm 2013.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới