Thứ Năm, 30/05/2024, 17:03
33 C
Ho Chi Minh City

Cước vận tải biển từ Trung Quốc đến Đông Nam Á tăng gấp 10 lần

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cước phí vận tải biển từ Trung Quốc đến các nước Đông Nam Á tăng vọt lên mức kỷ lục mới, cao gấp 10 lần so với mức trước đại dịch Covid-19, khi châu Á bước vào mùa cao điểm vận chuyển hàng hóa trước thềm Tết Nguyên đán.

Cảng Ninh Ba – Chu Sơn ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Theo Chỉ số vận chuyển hàng hóa container Ninh Ba, theo dõi cước vận tải giao ngay của các tàu container khởi hành từ cảng Ninh Ba – Chu Sơn (Trung Quốc), cảng lớn nhất thế giới tính theo khối lượng hàng hóa được xử lý, các tuyến vận tải biển Đông Nam Á có mức giá cước tăng vọt trong tháng qua và đạt mức cao nhất trong lịch sử.

Từ cuối tháng 10 đến tuần đầu tiên của tháng 12-2021, chi phí vận chuyển hàng hóa từ cảng Ninh Ba – Chu Sơn đến Thái Lan và Việt Nam tăng 137%, trong khi đó, chi phí vận chuyển hàng hóa từ cảng này đến Singapore và Malaysia cũng tăng 49%.

Yan Zhiyang, người quản lý của một công ty kho vận có trụ sở ở Quảng Đông, cho biết chi phí vận chuyển một container 20 feet từ Thâm Quyến đến Đông Nam Á, chỉ là 100-200 đô la Mỹ trước đại dịch, nhưng nay đã tăng gấp 10 lần, lên mức 1.000-2.000 đô la Mỹ. “Chi phí vận tải biển từ Trung Quốc đến các điểm khác nhau ở Đông Nam Á tăng và giảm liên tục. Đôi khi nhu cầu xuất khẩu đến một địa điểm cụ thể tăng đột ngột, đẩy cước phí vận tải biển tăng lên ngay lập tức, và khi nhu cầu nguội đi một chút, cước phí sẽ giảm xuống. Nhưng nhìn chung, chi phí vận chuyển biển từ Trung Quốc đến các nước Đông Nam Á đã tăng lên gấp nhiều lần”, Yan Zhiyang nói.

Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển từ Trung Quốc đến Hàn Quốc cũng tăng nhanh trong hai tháng qua, theo Zhou Jie, quản lý của một công ty giao nhận hàng hóa có trụ sở tại TP. Đại Liên, đông bắc Trung Quốc. “Nhìn chung, từ đầu năm đến nay, cước phí vận chuyển container ở nhiều tuyến đường biển kết nối Trung Quốc với các nước châu Á tăng cao, nhưng cước phí ở tuyến đường biển đến Hàn Quốc bắt đầu tăng nhanh trong hai tháng qua và hiện đã lên mức 1.600 đô la/container 20 feet, so với mức 200 đô la trong những thời kỳ bình thường”, Zhou Jie cho biết.

Giới phân tích cho biết quí 4 là mùa cao điểm truyền thống của các tuyến vận tải biển ở châu Á, do nhu cầu hàng hóa tăng cao trước thềm Tết Nguyên đán. Và thị trường vận tải biển ở khu vực này càng nóng hơn trong quí 4 này khi đại dịch Covid-19 đang tàn phá các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các nước Đông Nam Á đã dần mở cửa trở lại sau làn sóng lây nhiễm Covid-19 gần đây nhất, cho phép các nhà máy ở khu vực này hoạt động trở lại, thúc đẩy nhu cầu nguyên liệu tăng cao, theo ghi nhận của Công ty SWS Research.

Trong lúc đó, nhiều công ty vận tải biển đã điều phối nhiều tàu container cho các tuyến vận tải biển xuyên Thái Bình Dương kể từ quý 3 để phục vụ nhu cầu nhập khẩu hàng hóa tăng cao ở Mỹ trước sự kiện mua sắm giảm giá Black Friday và mùa Giáng sinh. Điều này khiến công suất vận tải container ở các tuyến đường biển ngắn tại châu Á trở nên thắt chặt hơn trong những tháng gần đây.

Gần đây, hãng vận tải biển Wan Hai Lines (Đài Loan) cũng đã thông báo tăng cước phí ở nhiều tuyến đường biển nội châu Á trong tháng 12. Wan Hai Lines dự báo nhu cầu vận tải ở các tuyến đường biển nội châu Á dự kiến tăng mạnh trước thềm Tết Nguyên đán khi các nhà máy ở Đông Nam Á nối lại hoạt động sản xuất và Trung Quốc cũng thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng thiếu năng lượng.

Theo South China Morning Post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới