Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:07
26.2 C
Ho Chi Minh City

Cuộc sống trong hang động của những người Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuộc sống trong hang động của những người Syria

Phúc Minh

Cuộc sống trong hang động của những người Syria
Ahmed Darwish chạm một từ tiếng Ả-rập có nghĩa là "nhà" lên vách đá phía trên cánh cửa. Ảnh: NYT

(TBKTSG Online) – Cuộc nội chiến đẫm máu giữa lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập Syria bước vào năm thứ ba, hai bên nã đạn pháo vào nhau khiến vô số gia đình dân cư phải rời bỏ nhà cửa, sống tại các hang động chờ kết thúc cuộc chiến.

Theo Liên hiệp quốc (LHQ), tổng cộng 4 triệu người Syria đã rời bỏ nhà cửa do chiến tranh và con số này gần như tăng lên hàng tuần, những gia đình sinh sống tại các hang động là một phần trong số đó.

Cách đây một năm, sau khi máy bay quân sự thả một quả bom xuống gần nhà ông Abdulkader Darwish tại thị trấn Jisr ash-Shugur, tỉnh Idlib, tây bắc Syria, ông đã tụ tập gia đình lại rồi rời bỏ nơi ở. Ông cầm theo một cái xẻng, đi vào khu rừng ô liu ở địa phương, phá cửa hang động bị đóng lối vào bỏ hoang từ thời kỳ La Mã.

Sau chín tháng, hàng chục thành viên của đại gia đình Darwish chen chúc nhau trong hang động ẩm ướt và hầu như không có thiết bị chiếu sáng. Tại lối vào cửa hang động của gia đình Darwish, Ahmed – cậu con trai 15 tuổi của ông, chạm một từ tiếng Ả-rập có nghĩa là "nhà" lên vách đá phía trên cánh cửa. Chen chúc với mấy đứa trẻ trong hang động, ông Darwish nói: "Chó sói còn không muốn sống tại một nơi như thế này nhưng chúng tôi phải chấp nhận nó".

Láng giềng của họ ngày một đông, họ được xem là cư dân của cộng đồng sống trong hang động tại tây bắc Syria. Ông Darwish cho biết: "Giờ đây, nhiều hang động được trưng dụng làm nhà ở khiến khu vực này giống như một ngôi làng cổ xưa, tất cả hang động đều được quét dọn sạch sẽ và đều có người sinh sống, không có hang động nào bị bỏ trống".

***

Thành viên gia đình Ahmed Sheikh sống trong hang động của thời La Mã tại thị trấn Jisr ash-Shugur vì cuộc nội chiến. Ảnh: NYT

Ông Ahmed Sheikh, 51 tuổi, sống trong hang động nhỏ hơn hang động của gia đình ông Darwish, địa hình cũng hơi cao hơn, nói: "Sống trong hang động không phải đối mặt với mối đe dọa tử vong do súng đạn”.

Ông Sheikh chiếm hang động trên vào mùa hè năm ngoái và phải mất 35 ngày để cải tạo nó. Ông xây một bếp củi, đục một lỗ thông hơi và treo chăn dày để cản gió vào hang động, phân cách một chổ ấm hơn những chổ khác. Ông cho biết ông luôn giữ cho căn phòng ấm nhất, sạch sẽ và gọn gàng.

Tuy nhiên, sự sạch sẽ và gọn gàng không thể làm cho họ khỏi đau khổ. Ông cho biết qua mùa đông, chân của vợ mình bị phù thủng, ba đứa trẻ bị viêm phổi và đau tai. Khi ông nói, một con bọ cánh cứng màu đen, bằng 1/2 ngón tay cái của ông, di chuyển chậm chạp từ trên tường rơi xuống chân ông. Ông nhặt con bọ lên và ném nó về phía cửa động giống như ném đá. Ông nói: "Bây giờ, bạn sẽ thấy chúng tôi buộc phải sống một cuộc sống như thế nào".

Ông Sheikh cho biết đại gia đình của ông đã có 25 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân chính phủ và phe nổi dậy. "Tình trạng của chúng tôi giống như bị ném xuống biển, khi tìm được một khúc gỗ sẽ cố bám lấy nó, chúng tôi cố bám lấy hang động. Tuy nhiên, chúng tôi đã mất 25 người thân. Nếu tình trạng này tiếp tục, gia tộc Sheikh sẽ biến mất".

Bên ngoài hang động, một người thân của ông là cô Aziza Sheikh đang giặt quần áo và treo quần áo lên sợi dây thừng ngoài trời. Ở trong hang động, Yousef Sheikh – đứa con trai hơn 5 tháng tuổi của cô đang ngủ trên võng. Cô Aziza cho biết cô đã ở trong hang động này vài tháng trước khi sinh, sau đó ra khỏi hang đến một trạm cứu thương để sinh con. Vài giờ sau khi đứa trẻ được sinh ra, cô quay trở lại hang động, nuôi đứa trẻ trong lòng đất.

***

Theo Liên hiệp quốc, kể từ khi xảy ra cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad cách đây hơn 2 năm, hơn 70.000 người đã thiệt mạng tại Syria. (theo BBC)

Thị trấn Jisr ash-Shugur có rất nhiều hang động. Một người sống trong hang động khác là ông Ibrahim Haj Musa, 50 tuổi, ông đứng cạnh những cột đá ẩm ướt trong bóng tối, bày tỏ sự bất mãn với thế giới bên ngoài. Ông cáo buộc LHQ và các nước phương Tây không có biện pháp giảm bớt sự đau khổ của người dân Syria. Ông cho biết cuộc sống của cộng đồng trong hang động rất vất vả, mỗi ngày họ đều cố gắng vượt qua cái đói và lạnh, nhặt củi và lấy nước trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong khi phải nghe ngóng cẩn thận xem có máy bay và đạn pháo gần đó hay không.

Tại các thị trấn khác trong tỉnh Idlib, người dân vẫn ở nhà của họ, họ chỉ xem hang động như nơi trú ẩn tạm thời khi có các cuộc không kích. Họ dự trữ thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, treo đèn dầu, chăn trong hang động. Như vậy, một gia đình có thể ở đây một hoặc vài ngày trong những giờ phút nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, với nhiều làng ở thị trấn Jisr ash-Shugur, mức độ nguy hiểm cao hơn. Người dân di chuyển hoàn toàn từ trung tâm làng đến các hang động ở rìa làng để sinh sống. Họ không có ý định rời khỏi hang động trước khi đạn pháo ngưng bắn vào nơi cư trú cũ của họ.

Mỗi người có cách giải thích khác nhau về nguồn gốc của nơi trú ẩn dưới lòng đất, nhiều hang động là di chỉ của thời kỳ La Mã. Một số người nói chúng vốn là hang động tự nhiên. Một số người khác cho rằng đây là nơi ở của một số người nhiều thế kỷ trước Công nguyên trước khi sống tại các căn hộ.

Bất luận ý định ban đầu khi khai quật các hang động này là gì, các hang động lần nữa trở nên quan trọng tại Syria. Người hiện đại dùng nó là vì những bức tường dày của nó có thể bảo vệ họ trước bom đạn. Tại tỉnh Idlib, người dân địa phương cho biết có hàng chục ngàn người sống trong hang động như thế. Mặc dù không thể xác nhận số liệu cụ thể nhưng có những dấu hiệu cho thấy khi ngày càng nhiều người bị mất hoặc phải rời bỏ nhà cửa, nhu cầu hang động vượt quá số lượng có sẵn.

(theo NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới