Thứ Năm, 20/06/2024, 09:54
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nhật: thúc đẩy tiến bộ TPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nhật: thúc đẩy tiến bộ TPP

Phúc Minh

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nhật: thúc đẩy tiến bộ TPP
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Nhật Bản vào ngày 23-4. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 23-4. Tại cuộc gặp này, hai bên sẽ cố gắng củng cố liên minh Mỹ-Nhật và thúc đẩy tiến bộ của đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

>> Tổng thống Obama công du châu Á: Cảnh báo và tái cam kết

>> TPP: Mỹ có thể không yêu cầu Nhật bỏ thuế với thịt bò nhập khẩu

Nhật Bản là trạm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Obama trong chuyến thăm bốn nước châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malyasia và Philippines vào tuần tới.

Đối mặt với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán, Nhật Bản lo ngại cam kết bảo vệ Nhật Bản của Mỹ yếu đi, Tổng thống Obama phải nỗ lực giảm bớt mối lo ngại này của Nhật Bản.

Ngoài ra, tại cuộc gặp này, các nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản sẽ cho thấy tiến bộ của đàm phán TPP. TPP là nội dung cốt lõi trong lĩnh vực kinh tế của chính quyền Obama trong chiến lược tái cân bằng hướng về châu Á.

Chuyến thăm Nhật Bản lần này của Tổng thống Obama được xem là mốc quan trọng cho việc kết thúc TPP. Ngày 14-2, một quan chức cao cấp giấu tên của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama khẳng định Mỹ cam kết sẽ thông qua TPP trong năm 2014.

Hiện nay, thỏa thuận thuế quan đối với các hàng hóa nhạy cảm giữa Mỹ và Nhật Bản là thách thức lớn nhất cho việc đạt được thỏa thuận chung giữa 12 nước tham gia đàm phán TPP, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và bốn nước ASEAN bao gồm Việt Nam.

Ngày 11-4, tờ Nihon Keizai Shimbun (Nhật Bản) cho biết Mỹ gần như sẵn sàng chấp nhận việc Nhật Bản cắt giảm thuế quan nhập khẩu thịt bò, thay vì kiên trì kêu gọi Nhật Bản xóa bỏ thuế này.

Chuyến thăm lần này của ông Obama là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Mỹ đến Nhật Bản sau chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Bill Clinton đến Nhật Bản vào năm 1996. Trong chuyến thăm này, các nhà lãnh đạo của Mỹ và Nhật Bản cũng sẽ thảo luận về tình hình căng thẳng mà cuộc khủng hoảng Ukraine có thể gây ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới