Thứ Bảy, 13/07/2024, 07:00
26.2 C
Ho Chi Minh City

Cuộc chiến giảm giá bán nhà Hồng Kông sắp bắt đầu?

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Động thái giảm giá bán căn hộ xuống mức thấp nhất 7 năm của CK Asset Holdings, công ty bất động sản thuộc sở hữu của tỉ phú Lý Gia Thành, khiến nhiều chuyên gia dự đoán điều này sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến giảm giá bán nhà ở Hồng Kông.

Khách hàng đăng ký mua căn hộ ở dự án Coast Line II của CK tọa lạc ở khu dân cư Du Đường trên bán đảo Cửu Long của Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Hôm 12-8, CK Asset mở bán 626 căn hộ ở dự án Coast Line II tọa lạc ở khu dân cư Du Đường trên bán đảo Cửu Long của Hồng Kông với giá bán trung bình là 14.686 đô la Hồng Kông (1.880 đô la Mỹ) mỗi foot vuông. Mức giá này thấp hơn 16% so với căn hộ ở dự án Koko Rosso của Wheelock Properties nằm trong cùng khu vực và được mở bán hồi tháng 1. Đây cũng là mức giá bán thấp nhất đối với căn hộ mới ở các quận đô thị của Hồng Kông kể từ năm 2016, theo Bloomberg Intelligence.

Căn hộ studio rẻ nhất tại Coast Line II rộng 210 foot vuông (19,5 m2), được chào bán với giá 2,9 triệu đô la Hồng Kông, tương đương 13.810 đô la Hồng Kông mỗi foot vuông, sau khi chiết khấu 18%. Hàng ngàn khách hàng đã đến xếp hàng trước các văn phòng kinh doanh của CK Asset để đăng ký mua.

Trước đó, CK Asset chỉ dự định bán 254 căn hộ nhưng cuối cùng quyết định bán tất cả 626 căn hộ đã hoàn thiện ở dự án này sau khi chứng kiến mối quan tâm lớn. Hơn 38.000 khách mua tiềm năng đã đặt cọc để có cơ hội mua căn hộ được giảm giá hiếm hoi.

Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy giảm giá bán là giải pháp tốt nhất hiện nay đối với các nhà phát triển bất động sản để vượt qua tình trạng đóng băng của thị trường.

“Mức độ quan tâm lớn đến các căn hộ mới (ở dự án Coast Line II) cho thấy, dù tâm lý chung của thị trường trầm lắng nhưng người dân không thiếu sức mua mà là thiếu niềm tin vào thị trường trong tương lai”, Louis Chan Wing-kit, CEO của bộ phận bất động sản dân cư của Công ty môi giới Centaline Property Agency nhận định.

Victor Li, Chủ tịch CK Asset, cho rằng giá bán ở Coast Line II rất hấp dẫn. Về cơ bản, mức giá bán ở đây bằng với giá của 7 năm trước. Công ty muốn đặt giá bán bằng hoặc thấp hơn mức thị trường để cải thiện doanh số.

Trong nửa đầu năm này, doanh số bán bất động sản của CK Asset ở Hồng Kông giảm 66% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận ròng giảm 20%. Lãi suất cao hơn đã gây áp lực lên thị trường nhà ở Hồng Kông trong năm qua.

Theo Buggle Lau Ka-fai, Giám đốc chiến lược của Midland Reality, các nhà phát triển bất động sản ở Hồng Kông đã giảm giá căn hộ từ 1-3% kể từ quí 3 năm ngoái. Dự đoán, các chủ đầu tư sẽ định giá các căn hộ mới thấp hơn 10% so với mức giá thị trường trong quí 3 năm nay khi họ cố gắng thu hút khách mua và kích thích doanh số bán hàng.

“Tất cả các nhà phát triển bất động sản khác đều đang chịu áp lực. Điều này sẽ đốt nóng thêm cuộc chiến giá cả đang bắt đầu”, Louis Chan, Phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương của Centaline Property Agency nói.

“Giá bán giảm ở Coast Line II chỉ là khởi đầu của một cuộc chiến giá cả”, Joseph Tsang, Chủ tịch của JLL tại Hồng Kông nói.

Theo ông, chiến lược giảm giá mạnh mẽ của CK Asset là nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý và cải thiện tâm lý của những người mua nhà đang do dự vì họ dự đoán giá sẽ tiếp tục giảm. Mức chiết khấu 16% cho các dự án khác không phải là thấp đến mức gây sốc nhưng phù hợp với tình hình hiện tại sau khi giá căn hộ trên thị trường đã giảm 14% trong năm 2022. Những gì CK Asset đang làm thực chất là định giá thực tế hơn và cập nhật hơn.

“Nếu các dự án mới tung ra thị trường với mức giá như bình thường, khách hàng sẽ ít quan tâm”, ông nói.

Doanh nhân này cũng cho rằng, việc các công ty bất động sản khác có chạy theo chiến lược giảm giá của CK Asset hay không sẽ phụ thuộc vào vị trí dự án hoặc mức độ “tuyệt vọng về tài chính” của doanh nghiệp. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu các đối thủ khác cũng sẽ áp dụng một chiến lược giảm giá tương tự với các dự án tồn đọng nằm ở khu vực có nhiều nguồn cung căn hộ mới.

Raymond Cheng, giám đốc quản lý bất động sản tại Công ty môi giới CGS-CIMB Securities, cho biết tỷ suất lợi nhuận gộp cho toàn bộ dự án Coast Line II sẽ vào khoảng 25-30%. Đây vẫn là mức lợi nhuận hợp lý dù thấp hơn mức lợi nhuận 30-40% thường thấy ở các dự án khác trong những năm qua.

Hai dự án mới ra mắt gần đây là La Montague ở Wong Chuk Hang và High Park I ở Yuen Long đã nhận được những phản hồi thờ ơ.

Trong khi đó, số lượng căn hộ tồn kho tại các dự án đã hoàn thành ở Hồng Kông đã lên cao nhất kể từ năm 2007, theo JLL. Tổng cộng có 83.000 đơn vị nhà ở có sẵn ở Hồng Kông, với 18.000 thuộc các dự án đã hoàn thành và phần còn lại đang được xây dựng. Khoảng 25.000 đơn vị nhà ở nữa dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào năm 2023.

“Để tiêu thụ hàng tồn kho, các nhà phát triển bất động sản hiểu rằng cần giảm giá”, Cheng nói.

Tình trạng dư thừa nguồn cung căn hộ mới trong nửa cuối năm sẽ tiếp tục gây áp lực lên thị trường nhà ở vốn đã khó khăn trong bối cảnh môi trường kinh tế bên ngoài đầy thách thức, lãi suất cao và đà phục hồi kinh tế chậm chạp ở Trung Quốc đại lục.

“Thị trường bất động sản hồng Kông sẽ còn một vài năm khó khăn phía trước”, Tsang của JLL nói.

Nhà phân tích Patrick Wong của Bloomberg Intelligence dự báo nhiều nhà phát triển bất động sản có thể giảm giá ở các dự án mới để thúc đẩy doanh số bán hàng do nguồn cung nhà mới dồi dào đang được tung ra. Dù vậy, các hiệp hội các nhà phát triển bất động sản của Hồng Kông hạ thấp rủi ro cuộc chiến giá trên thị trường bất động sản.

“Mỗi nhà phát triển có các chiến lược khác nhau để bán các dự án chung cư mới. CK Asset chọn bán nhanh những căn hộ của Coast Line II bằng cách chiết khấu”, Stewart Leung Chi-kin, Chủ tịch Ủy ban điều hành của Hiệp hội các nhà phát triển bất động sản Hồng Kông nói.

Theo SCMP, Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới