Thứ Ba, 18/06/2024, 20:18
31.7 C
Ho Chi Minh City

Cung ứng điện cho miền Nam căng thẳng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cung ứng điện cho miền Nam căng thẳng

Văn Nam

Cung ứng điện cho miền Nam căng thẳng
Thời tiết nắng nóng đang đẩy nhu cầu tiêu thụ điện miền Nam lên cao – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Nhu cầu sử dụng điện mùa nắng tiếp tục tăng vọt cộng với sự cố tại các nhà máy điện khí Cà Mau khiến nguồn cung ứng điện miền Nam thêm căng thẳng.

>> Điện căng thẳng vì xì đường ống dẫn khí

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (18-3), ông Phạm Minh Lương, Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Miền Nam cho biết, lượng điện tiêu thụ toàn miền Nam trong ngày 17-3 lên đến 210 triệu kWh, cao hơn 1 triệu kWh so với đầu tuần trước.

Ông Lương dự báo những ngày sắp tới lượng điện tiêu thụ có thể còn cao hơn và hiện nay EVN đã phải chạy dầu các nhà máy điện Ô Môn, Cà Mau để đảm bảo không thiếu hụt điện cho miền Nam.

"Hiện nay công suất dự phòng điện ở miền Nam ở mức rất thấp, nhiều tháng gần như không có dự phòng và thiếu công suất đỉnh nên có thể sẽ xảy ra mất cân đối cung cầu điện một số thời điểm trong năm 2014 này", theo Tổng Công ty Điện lực miền Nam.

Theo một thông báo từ EVN phát đi ngày 17-3, mỗi ngày EVN mất khoảng 70 tỉ đồng chi phí chạy dầu phát điện cung cấp cho miền Nam do sự cố hệ thống ống dẫn khí PM3 bị xì, ngắt nguồn khí cho các nhà máy điện khí Cà Mau.

Riêng tại TPHCM, qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (18-3), ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TPHCM cho biết, tiêu thụ điện riêng trong ngày 17-3 đã lên đến 57,8 triệu kWh và là mức tiêu thụ cao nhất từ đầu năm đến nay với công suất huy động tối đa gần 3.000 MW.

Mặc dù đến thời điểm này nguồn cung điện cho khu vực TPHCM vẫn chưa bị thiếu hụt nhưng ông Bảo lưu ý do nắng nóng, người dân sử dụng nhiều thiết bị điện làm mát nên dự báo tiêu thụ điện tại TPHCM sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới với công suất huy động tối đa có thể lên đến 3.400 MW mỗi ngày, cao hơn công suất tối đa mùa khô năm 2013 (3.050 MW). .

Trên phạm vi rộng hơn, Tổng công ty Điện lực Miền Nam cho biết, trong năm 2014 khu vực miền Nam chỉ có 2 tổ máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 2 đưa vào vận hành với công suất 1.200 MW và hầu như không còn nguồn nào khác bổ sung nên tình hình cung điện sẽ rất căng thẳng. Đặc biệt nhu cầu điện sẽ tăng cao từ tháng 3 đến tháng 6-2014 (dự báo mức tăng khoảng 15%).

Hiện nay mức dự phòng công suất điện ở miền Nam rất thấp, nhiều tháng gần như không có dự phòng và thiếu công suất đỉnh nên có thể sẽ xảy ra mất cân đối cung cầu điện một số thời điểm trong năm 2014 này.

Tổng công ty Điện lực Miền Nam cũng cho biết trong khi nguồn thì thiếu, lưới truyền tải điện nhiều khu vực xung yếu ở các tỉnh như Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An đang hoạt động trong tình trạng đầy và quá tải. Việc xây dựng, nâng cấp các trạm và đường dây 220 kV bị chậm tiến độ như trạm 220kV Nhơn Trạch, Phú Mỹ 2, Vũng Tàu, Mỹ Xuân, Tây Ninh, Hàm Tân, Đức Hòa và một số trạm đang trong tình trạng đầy tải đã tạo sự căng thẳng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam.

Diễn biến nguồn cung điện cho miền Nam trong thời gian gần đây cho thấy tình hình cung ứng điện cho sinh hoạt, sản xuất mùa khô năm nay có thể sẽ khác hẳn so với nhận định của ông Nguyễn Thành Duy, Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Nam trong một lần trao đổi với báo chí hồi cuối năm 2013 rằng: hơn 6,2 triệu khách hàng gia đình và doanh nghiệp tại 21 tỉnh thành phía Nam sẽ bớt cảnh thiếu điện trong mùa khô năm 2014 do từ đầu năm sẽ có thêm nhiều công trình nguồn điện và lưới điện bổ sung như tổ máy 1 nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (công suất 600 MW), thủy điện Đắk Ring (công suất 62,5 MW), thủy điện Nậm Na 2 (22 MW), nhiệt điện Vũng Áng 1 (600 MW).

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Lê Hùng, một người dân sống trên đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TPHCM than thở lúc trước ông không lắp máy lạnh vì hai đứa con nhỏ không chịu được máy lạnh. Nhưng đầu tuần nay do chịu không nổi thời tiết quá nóng nên buộc ông phải lắp thêm 2 cái máy lạnh, cả nhà suốt ngày ở trong nhà bật máy lạnh trốn nóng chứ không dám đi đâu.

Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đến thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất thép, xi măng … cho biết vẫn chưa xảy ra tình trạng thiếu điện sản xuất như đã từng xảy ra trong mùa khô năm 2013.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới