Thứ Ba, 21/05/2024, 09:03
33 C
Ho Chi Minh City

Cùng Citi bước vào thế giới công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cùng Citi bước vào thế giới công nghệ

Cùng Citi bước vào thế giới công nghệ(SGTO) Đã có nhiều học sinh nghèo tại Đồng bằng sông Cửu Long đã đến các phòng vi tính do Quỹ Citi tài trợ để học các kỹ năng, kiến thức cơ bản về thế giới công nghệ với hy vọng sẽ có được tương lai tốt đẹp hơn.  

Em Phạm Đinh Quang Huy, học sinh lớp 7 trường PTCS Xuân Diệu thuộc thành phố Mỹ Tho, đang bắt đầu học các thao tác rê chuột và rồi gõ từng phím trên bàn phím của máy vi tính đặt tại trung tâm Tỉnh Đoàn Tiền Giang. Em hy vọng các kỹ năng căn bản này sẽ là những nấc bậc thang đầu tiên giúp em bước vào và khám phá thế giới công nghệ mai sau.

Em Huy và nhiều học sinh, thanh thiếu niên khác của tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long này đã, đang và sẽ bắt đầu tiếp cận những kiến thức tin học căn bản tại phòng máy tính do Quỹ Citi (Citigroup Foundation) tài trợ mở cách đây ba năm.

Cuối tháng 11 năm 2004, Quỹ Citi đã tài trợ cho Tỉnh Đoàn Tiền Giang mở trung tâm đào tạo các chương trình vi tính căn bản như Microsoft Word, Excel, các kỹ năng truy cập và tìm thông tin trên mạng internet cho các đoàn viên, học sinh của thành phố Mỹ Tho, và các vùng khác của Tiền Giang. Để thực hiện dự án này Quỹ Citi đã đóng góp 20.000 đô-la Mỹ và huy động nhân sự bộ phận công nghệ thông tin của ngân hành Citi tại Việt Nam. Quỹ Citi đã phối hợp với các đối tác mua 20 máy vi tính và một máy chủ của Intel và các trang thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bàn ghế cho trung tâm vi tính.

Sau đó, Tỉnh Đoàn Tiền Giang đã kết hợp với các giáo viên địa phương mở các lớp đào tạo chứng chỉ A, B và lớp bồi dưỡng tin học cho các đoàn viên, thanh thiếu niên với giá từ 100.000 đến 200.000 đồng/ khoá. Với mức học phí chỉ bằng một nửa so với những lớp học cùng cấp bên ngoài, các lớp học tại trung tâm Tỉnh Đoàn Tiền Giang ngay lập tức thu hút được nhiều học viên có nhu cầu học vi tính nhưng điều kiện kinh tế không cho phép.

Chánh văn phòng của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Tiền Giang, anh Trần Thanh Nguyên cho biết Tỉnh đoàn đã mở 17 lớp tin học bồi dưỡng, căn bản trình độ A, B cho 326 học viên từ đầu năm 2005 đến nay. Ngoài ra, Tỉnh Đoàn còn sử dụng phòng máy làm địa điểm cho cuộc thi tin học trẻ không chuyên do Tỉnh Đoàn phối hợp cùng các ngành của Tiền Giang tổ chức hàng năm.

Anh Nguyên cho biết thêm Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục mở các lớp trình độ A, B, cùng với các lới bồi dưỡng kiến thức tin học cho các cán bộ thuộc Tỉnh Đoàn và các cán bộ đoàn cấp huyện, xã, thị trấn như phần mềm Powerpoint, các phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu về các đoàn viên cũng như hướng dẫn các kỹ năng truy cập và sử dụng các tiện ích của internet. Tỉnh Đoàn cũng sẽ tổ chức các lớp học tiếng Anh trên mạng cho đoàn viên, thanh thiếu niên, và phổ cập các kỹ năng và kiến thức căn bản về tin học cho thanh thiếu niên vùng sâu vùng xa ở các huyện trong tỉnh.

Anh Nguyên giải thích việc mở các lớp học tiếng Anh trên mạng sẽ giúp cho các học viên có thể tự tra cứu, học hỏi, và giúp họ từng bước theo kịp những thay đổi của thế giới công nghệ thông tin. Đây cũng là những mục tiêu của một dự án tương tự mà Quỹ Citigroup cũng đã tài trợ cho Tỉnh Đoàn Vĩnh Long. Tại Vĩnh Long, Quỹ Citi đã hỗ trợ mở phòng vi tính với 20 máy tính, một máy chủ, máy điều hòa, bàn ghế cùng các thiết bị khác.

Chánh văn phòng Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Vĩnh Long anh Lê Văn Nghiệp cho biết Tỉnh Đoàn đã phối hợp với các giáo viên của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức các lớp tin học căn bản cho 130 đoàn viên và thanh thiếu niên trong tỉnh từ tháng 3/2006. Trong thời gian sắp tới Tỉnh Đoàn Vĩnh Long sẽ mở các lớp học về các chương trình quản lý, song song với các lớp tin học căn bản cho học sinh, công nhân ở các doanh nghiệp trong tỉnh. Anh Nghiệp cho biết mục tiêu là đào tạo khoảng 80% trên tổng số 60,000 đoàn viên và thanh thiếu niên có kiến thức về vi tính vào năm 2012.

Theo anh Nghiệp, hiện có nhiều nông dân tại tỉnh cũng muốn theo học các lớp vi tính căn bản về kỹ năng truy cập và xử dụng internet để tìm hiểu thông tin về thị trường và công nghệ mới trong ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, việc đưa tin học đến với người nông dân là mục tiêu trong tương lai vì phòng vi tính của Tỉnh Đoàn chưa kết nối được với internet do còn gặp khó khăn về mặt kinh phí và khâu quản lý. Anh Nghiệp nhấn mạnh mục tiêu trước mắt vẫn là mở các lớp tin học căn bản trình độ A, B cho học sinh vì nhu cầu này rất lớn.

Em Nguyễn Ngọc Anh Thư, học sinh lớp 9 trường Lê Ngọc Hân thuộc thành phố Mỹ Tho, bộc bạch rằng mong muốn theo học các lớp vi tính tại Tỉnh Đoàn Tiền Giang để thi lấy các chứng chỉ A, B với hy vọng sẽ được cộng thêm điểm cho các kỳ thi tốt nghiệp trong những năm sắp tới. Em Thư cũng hy vọng có cơ hội theo học các lớp tin học nâng cao để tự mình khám phá thêm thế giới công nghệ thông tin và trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng căn bản.

Em Huy thì mong muốn các kiến thức về công nghệ thông tin mà em đang và sẽ học được sẽ giúp ích cho việc thực hiện ước mơ mà em đang ấp ủ, đó là trở thành một kiến trúc sư. Em cũng hy vọng rằng internet sẽ giúp em nhiều trong việc giao tiếp với bạn bè và cũng là cánh cửa để em hiểu biết thêm về thế giới.

Huy và Thư mỗi em đều có một ước mơ nghề nghiệp khác nhau, nhưng hai em và bạn bè của các em đều đã được Quỹ Citi chắp cánh để các em bay vào khám phá thế giới công nghệ, để học hỏi những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho công việc và cuộc sống sau này.

Theo kế hoạch, Quỹ Citi cũng sẽ tạo cơ hội cho các đoàn viên, thanh thiếu niên của tỉnh Cà Mau tiếp cận thế giới công nghệ thông tin thông qua việc tài trợ một phòng máy trị giá 20.000 đô-la Mỹ cho Tỉnh Đoàn của vùng cực nam của Việt Nam ngay trong năm nay. Ngoài ra, Quỹ Citi tài trợ cho một trung tâm dạy nghề trẻ em đường phố tại Hà Nội giúp trẻ em nghèo từ các tỉnh đến đây học nghề và tìm được việc làm thích hợp, trong bối cảnh nhu cầu lao động trong ngành đồ họa đang cao.

Trong năm năm qua, Quỹ Citi đã đóng góp hơn 12 tỉ đồng cho các hoạt động xã hội và từ thiện tại nhiều địa phương của Việt Nam, gồm việc đầu tư vào thí nghiệm vật lý cho học sinh trung học, trung tâm tin học cho sinh viên. Quỹ cũng đã tài trợ cho tổ chức Phẫu Thuật Nụ Cười trang trải kinh phí phẫu thuật cho các trẻ em bị dị tật bẩm sinh ở vùng mặt và thực hiện chương trình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong từng ấy năm, thông qua mạng lưới toàn cầu bao gồm tập thể lãnh đạo và nhân viên tập đoàn và các tổ chức xã hội, Quỹ Citi đã đóng góp hơn 326 triệu đô-la Mỹ và kinh nghiệm chuyên môn để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy mạnh kinh tế, và phát triển cộng đồng khắp thế giới.

Mộng Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới