Thứ Ba, 18/06/2024, 04:09
27.8 C
Ho Chi Minh City

Cung cầu thị trường đã cân bằng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cung cầu thị trường đã cân bằng  

Không còn hiện tượng cổ phiếu đồng loạt tăng kịch trần ở phiên 10-3 – Ảnh: lê Toàn

(TBKTSG Online) – Không còn hiện tượng cổ phiếu đồng loạt tăng kịch trần như hai phiên cuối tuần trước, hôm nay (10-3), mở đầu tuần mới, VN-Index vẫn tăng nhưng ở mức 18,15 điểm (+2,83%), đạt 658,29 điểm.  

Vào đợt khớp lệnh đầu tiên, tưởng chừng kịch bản hai phiên trước sẽ tái hiện khi chỉ số VN-Index tăng mạnh hơn 4%, tuy nhiên đến nửa cuối đợt khớp lệnh liên tục, lệnh bán cổ phiếu đã xuất hiện nhiều hơn trên bảng điện tử cũng như đã có khá nhiều lệnh mua cổ phiếu ở mức dưới giá tham chiếu. Điều này khiến VN-Index chỉ tăng 2,71% trong đợt khớp lệnh liên tục và tăng 2,83% vào cuối phiên.  

Những cổ phiếu lớn và có thanh khoản cao trên thị trường hôm nay vẫn tăng, đặc biệt các mã như VNM, TAC, PVD, DPM… đều tăng kịch trần với lượng dư bán cuối ngày bằng 0. Đã xuất hiện nhiều cổ phiếu giảm giá và một số đã rớt kịch sàn như DQC, DRC, VHG, BMP…  

Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư vẫn tiếp tục râm ran bàn bạc về việc cổ phiếu nào đang được Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) mua vào. Vì vậy, những công ty đạt các tiêu chí đưa ra của SCIC là cổ phiếu của công ty lớn, làm ăn tốt và tính thanh khoản cao đều đứng ở mức giá cao vào cuối phiên và khan hiếm hàng.  

Trên sàn TPHCM, hôm nay có 31 mã chứng khoán giảm giá và một mã đứng giá, còn lại 121 mã khác vẫn duy trì được màu xanh tăng giá. Nhiều nhà đầu tư trên sàn cho rằng những người mua được giá rẻ vào tuần trước sẽ bắt đầu bán ra trong tuần này để thu lợi ngắn hạn và có khả năng trong vòng vài ngày tới, VN-Index sẽ giảm.  

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán cho biết thị trường có dấu hiệu ngừng tăng trong đợt khớp lệnh cuối cùng sáng 10-3 cũng là điều phù hợp sau hai phiên tăng giá mạnh tuần trước. Trong khi đó, việc nhà đầu tư nước ngoài chỉ toàn bán ra trong hai phiên tăng trần tuần rồi phần nào ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Việc lượng cung tăng đã giúp giao dịch trên sàn TPHCM có nhiều khởi sắc, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường hôm nay đạt 26,8 triệu đơn vị chứng khoán và giá trị là 1.600 tỉ đồng.  

Xu hướng tăng cũng đã chậm lại trên sàn Hà Nội, chỉ số HASTC chỉ tăng 7,56 điểm, tương đương 3,35%, đạt 233,11 điểm. Ba cổ phiếu giảm giá, một không giao dịch, còn lại 126 mã trên sàn Hà nôi đều tăng trong hôm nay.  

Tương tự như sàn TPHCM, do lượng cung tăng nên giao dịch qua sàn Hà Nội đã tăng đáng kể, đạt gần 13 triệu cổ phiếu với giá trị là 778 tỉ đồng, tăng hơn 600 tỉ đồng so với thứ Sáu tuần trước (ngày 7-3).  

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới