Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:50
33 C
Ho Chi Minh City

Cung cấp dịch vụ truyền hình internet “phải có phép”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cung cấp dịch vụ truyền hình internet “phải có phép”

Vân Ly – Chí Thịnh

Cung cấp dịch vụ truyền hình internet
Truyền hình internet có thể được cung cấp qua tivi, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh – Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Dự kiến trong thời gian tới, việc cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền qua mạng internet chỉ được triển khai sau khi được nhà nước xem xét và cho phép, theo dự thảo Nghị định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình đã được Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ chờ phê duyệt.

Được biết, hiện tại truyền hình trả tiền đang được quy định bằng Quyết định 20/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhưng quyết định này chưa đưa vào nội dung quản lý dịch vụ truyền hình qua hạ tầng mạng internet bởi đây là một loại hình truyền hình trả tiền sử dụng công nghệ mới phát triển sau này. Trước đây, dịch vụ truyền hình trả tiền chỉ sử dụng công nghệ truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất, số vệ tinh…

Truyền hình internet (IPTV, OTT) được coi là xu hướng dịch vụ truyền hình sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới tại Việt Nam bởi nhiều nhà cung cấp dịch vụ truyền hình. Do sự phát triển mạnh mẽ của các thuê bao internet, nhất là các thuê bao internet di động, nên đây là xu hướng truyền hình được đánh giá là sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam trong thời gian tới. Hiện truyền hình trả tiền sử dụng giao thức internet ở Việt Nam chủ yếu là dạng IPTV (internet protocol television) do các nhà mạng cung cấp, chẳng hạn như MyTV của VNPT; truyền hình internet dạng OTT (over the top technology) cũng đã có một số đơn vị cung cấp, truyền tải nội dung của các đài truyền hình tới điện thoại di động, máy vi tính… nhưng độ phủ sóng chưa rộng. Khác với truyền hình OTT, IPTV đòi hỏi nhà cung cấp phải có hạ tầng mạng riêng và máy thu (ti vi) phải gắn hộp giải mã trong khi OTT có thể cung cấp trên môi trường internet thông thường qua bất cứ hệ thống mạng nào.

Hiện Việt Nam có khoảng hơn 30 triệu thuê bao internet, trong khi đó mới chỉ có khoảng vài triệu thuê bao truyền hình trả tiền. Với dịch vụ truyền hình internet, xu hướng thời gian tới, người dùng sẽ sử dụng dịch vụ truyền hình trên thiết bị di động (điện thoại thông minh, máy tính bảng) chứ không chỉ xem qua màn hình ti vi như hiện tại.

Các chuyên gia truyền hình dự báo năm 2016, dịch vụ truyền hình qua internet sẽ phát triển mạnh và có thể chiếm tới hơn 60% nguồn thu trên môi trường internet. Dịch vụ truyền hình trả tiền truyền thống như cáp, vệ tinh sẽ ngày càng rẻ đi mà thay vào đó các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình sẽ thu phí từ các dịch vụ giá trị gia tăng như trò chơi trực tuyến, cung cấp dich vụ truyền hình theo yêu cầu…

Ở Việt Nam, VTC là doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển và cung cấp dịch vụ truyền hình internet. Từ cuối năm 2013, VTC đã cung cấp dịch vụ thương hiệu ZTV và người dùng có thể xem đươc trên cả tivi, máy tính và thiết bị di động.

Sau đó FPT cũng cho ra mắt dịch vụ FPT Play, VNPT cho ra đời dịch vụ MyTV Net. SCTV cũng đã bắt đầu khai thác dịch vụ truyền hình qua Internet từ cuối năm 2014. Còn số lượng các nhà cung cấp dịch vụ nội dung trên Internet thông qua thiết bị Smart Box TV cũng lên đến hàng chục doanh nghiệp. Các nhà mạng như MobiFone, Viettel cũng đang có chiến lược đầu tư để cung cấp dịch vụ truyền hình cho các thuê bao của mình.

Không chỉ có tính đến việc cấp phép cho các dịch vụ truyền hình Internet trong nước, trong tương lai Bộ Thông tin & Truyền thông còn phải tính đến việc quản lý dịch vụ truyền hình/video cung cấp qua Internet theo mô hình dịch vụ xuyên biên giới (cross-border). Đó là kiểu dịch vụ video trực tuyến mà hãng Netflix vừa chính thức cung cấp dịch vụ ở Việt Nam từ đầu tháng 1-2015.

Vẫn còn mù mờ quy định

Khi được báo chí hỏi về việc Netflix có kinh doanh hợp pháp ở Việt Nam hay không thì đại diện cơ quan quản lý Nhà nước đã trả lời rằng, nếu các công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ truyền hình ở Việt Nam mà chưa được cấp phép là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, khi trích dẫn quy định thì vị này chỉ có thể dừng lại ở việc Nghị định 72 có đề cập đến mô hình kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới. Đây là mô hình dịch vụ mà có nhiều tập đoàn công nghệ nước ngoài tham gia cung cấp ở Việt Nam như Google, Facebook, Viber, Uber… hoặc Yahoo từ rất lâu trước đây. Tuy nhiên, cho đến nay ở Việt Nam vẫn chưa ban hành thông tư quy định cụ thể về quản lý, đăng ký kinh doanh, thủ tục cấp giấy phép… cho dịch vụ xuyên biên giới; các quy định này mới chỉ dừng lại ở mức dự thảo, lấy ý kiến đóng góp từ doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước…

Do đó, vấn đề đặt ra là nếu muốn cấp phép hoặc xử phạt thì cơ quan quản lý Nhà nước sẽ dựa vào quy định cụ thể nào… Hoặc nếu như doanh nghiệp nước ngoài muốn đăng ký kinh doanh theo mô hình dịch vụ xuyên biên giới ở Việt Nam thì sẽ dựa vào quy trình, thủ tục nào để cấp giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp đó?

Còn về quy định kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền phải được cấp phép hiện thời vẫn chưa nhắc đến các công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới (kiểu như Netflix). Đây mới chỉ là quy định áp dụng với các công ty cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước hoặc đối với các công ty nước ngoài có hợp tác kinh doanh với đơn vị truyền hình trong nước (như tập đoàn truyền thông Canal+ của Pháp hợp tác với VTV cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh K+).

Quyết định 20/2011/QĐ-TTG về quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền của Thủ tướng Chính phủ chỉ đề cập đến doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ở phạm vi trong nước. Cụ thể, các đối tượng cung cấp dịch vụ cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam là các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và cung cấp dịch vụ tại Việt Nam chứ không đề cập đến việc cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền từ nước ngoài vào Việt Nam.

Quyết định 20 kể trên chỉ đề cập tới yếu tố “giấy phép biên tập nội dung” của các kênh truyền hình nước ngoài khi được phát sóng ở Việt Nam (thông qua các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước). Cụ thể là kênh truyền hình nước ngoài chưa có “giấy phép biên tập” nội dung sẽ không được phát sóng trên bất kỳ hệ thống truyền hình trả tiền nào tại Việt Nam. Đã từng có những đơn vị phải ngừng cung cấp nhiều kênh truyền hình nước ngoài vào năm 2013 khi chưa có loại giấy phép này.

Như vậy, nếu chưa có quy định cụ thể về dịch vụ truyền hình/video trực tuyến (có thu phí) thì cũng khó nói rằng doanh nghiệp nước ngoài đó chưa tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Một số doanh nghiệp đang kinh doanh dịch vụ truyền hình Internet cũng cho rằng, muốn quản lý chặt chẽ truyền hình trả tiền trên Internet hoặc dịch vụ truyền hình/video xuyên biên giới cần phải có luật rõ ràng. Nếu chưa có luật thì ai cũng có thể “tranh thủ” kinh doanh để tìm kiếm lợi nhuận, thị phần…

Mời xem thêm:

>>> Truyền hình trả tiền tăng 2,9 triệu thuê bao trong một năm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới