Thứ Hai, 24/06/2024, 07:26
26.7 C
Ho Chi Minh City

Cúm gia cầm tái phát ở Vĩnh Long và Quảng Trị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cúm gia cầm tái phát ở Vĩnh Long và Quảng Trị

(TBKTSG Online) – UBND tỉnh Vĩnh Long vừa công bố dịch cúm gia cầm đang xảy ra tại hai huyện Vũng Liêm và Long Hồ. Còn tại Quảng Trị, dịch cúm gia cầm đã tái phát ở huyện Gio Linh.

Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long đã xác nhận có thêm hai ổ dịch cúm gia cầm tại huyện Vũng Liêm và Long Hồ, như vậy hiện ở Vĩnh Long có 3 ổ dịch tái phát.

Ổ dịch mới nhất được ghi nhận tại hộ ông Đỗ Hồng Minh, ngụ ấp 7, xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm. Đàn gà 600 con của ông Minh được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm buổi sáng thì buổi chiều có hiện tượng chết nhiều. Kết quả xét nghiệm cho biết đàn gà này dương tính với virus H5N1.

Tỉnh Vĩnh Long đã giao cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người, vật nuôi, cây trồng chỉ đạo các cơ quan, ban ngành… thực hiện ngay các biện pháp khẩn cấp để dập tắt ổ dịch cũng như triển khai các công tác phòng chống tại các địa phương chưa có dịch.

Các ngành chức năng ở địa phương phải tập trung kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm ra, vào vùng dịch. Ngoài ra, chủ tịch UBND các huyện, thị xã  được ban hành quyết định xử lý động vật mắc bệnh hoặc cưỡng chế tiêu hủy khi người chăn nuôi không chấp hành việc tiêu hủy các đàn gia cầm có kết quả dương tính với vi rút H5N1 xảy ra trong địa bàn.

* Chiều ngày 7-3, trạm thú y huyện Gio Linh đã phối hợp với chính quyền xã Gio Mỹ tổ chức tiêu hủy 600 con gia cầm của hộ ông Nguyễn Lực ở thôn Phước Thị, xã Gio Mỹ sau khi có kết luận là dương tính với vi rút H5N1. Đây là địa phương vừa mới được công bố hết dịch cách đây chừng hơn 1 tháng, nhưng nay bùng phát trở lại.

Gio Mỹ là xã vùng trũng của huyện Gio Linh, tháng 11-2007 đã xảy ra dịch trên 5 đàn vịt với tổng số gần 3.000 con bị tiêu hủy.

Ông Lê Văn Thân, quyền Trạm trưởng thú y Gio Linh, cho biết do địa phương nằm ở địa bàn thấp trũng, mưa rét kéo dài trong hơn một tháng qua và chính quyền địa phương quản lý lỏng lẻo trong buôn bán, giết mổ nên dịch nhanh chóng bùng phát trở lại.

Kế hoạch tiêm phòng vắc xin phòng dịch cho đàn gia cầm còn lại khoảng 10.000 con của xã Gio Mỹ sẽ được tiến hành sớm trong tháng 3 và sang tháng 4 sẽ triển khai ra toàn huyện, nhằm khống chế dịch bệnh có thể lây lan diện rộng.

Cùng với việc tiêm phòng vắc xin, Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo trạm thú y huyện Gio Linh phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành quyết liệt công tác kiểm tra toàn bộ đàn gia cầm tại xã Gio Mỹ, lập các chốt chặn, khuyến cáo nhân dân không vận chuyển, mua bán gia cầm ra khỏi địa bàn xã, và kịp thời khai báo khi có hiện tượng dịch bệnh xảy ra đối với gia cầm.

T.G (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới