Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:08
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cúm gia cầm diễn biến phức tạp tại Quảng Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cúm gia cầm diễn biến phức tạp tại Quảng Nam

Tại các chợ lớn ở Quảng Nam, người dân tỏ ra dè dặt với việc tiêu thụ thịt gia cầm dù đã được ngành thú y kiểm dịch. Ảnh: Xuân Hoàng.

(TBKTSG Online) – Gia cầm tiếp tục chết hàng loạt tại Quảng Nam và càng lúc càng lây lan diện rộng, kết quả xét nghiệm nhiều mẫu bệnh phẩm đều dương tính với H5N1 khiến ngành chức năng và người dân vô cùng lo lắng.

Mới đây đàn vịt xiêm 32 con của ông Võ Văn Năm (thôn Phú Trung, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc) cũng đã chết do cúm; đàn vịt 750 con của ông Nguyễn Đình Noãn (thôn An Lương, xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành) cũng lâm cảnh tương tự.

Huyện Quế Sơn, địa phương phát hiện ổ dịch mới nhất, cho biết đang chờ kết quả xét nghiệm của Trung tâm Thú y tại Đà Nẵng lấy từ đàn vịt chết của các hộ ông Lê Đào, Phạm Đình Nam, Trần Văn Phong (thôn 2, xã Quế Ninh). Tuy nhiên theo Chi cục Thú y Quảng Nam thì nhiều khả năng địa phương này cũng không thoát khỏi dịch cúm A H5N1.

Đến nay, dịch cúm gia cầm đang hoành hành tại 5 huyện (Núi Thành, Thăng Bình, Đại Lộc, Điện Bàn, Quế Sơn) và cả ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Trong 2 tuần qua, Quảng Nam đã nhập khẩn cấp vắc-xin tiêm phòng ở các địa phương chưa xuất hiện ổ dịch, khẩn trương tiêu hủy, tiêu độc, dập dịch… Chi cục Thú y Quảng Nam cho biết đã đưa toàn lực lượng thú y xuống cơ sở giúp nhân dân phòng chống dịch. Một lực lượng phòng dịch cơ động gồm 30 thành viên của tỉnh cũng đã tỏa xuống địa bàn, các ngả đường vào, ra vùng dịch đang trong tình trạng cảnh giác cao do nhiều người dân vẫn cố tình vận chuyển, mua bán gia cầm qua mặt cơ quan kiểm dịch.

XUÂN HOÀNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới