Thứ Hai, 15/07/2024, 10:04
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cục Trồng trọt bác thông tin VN trồng mía biến đổi gen

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cục Trồng trọt bác thông tin VN trồng mía biến đổi gen

Ngọc Hùng

Cục Trồng trọt bác thông tin VN trồng mía biến đổi gen
Xe chở mía nguyên liệu đang chờ bán cho nhà máy – Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Hiện tại những giống mía được các công ty nhập về khảo nghiệm và trồng tại Việt Nam hoán toàn không có giống mía biến đổi gen (GMO), Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định.

Thông tin này được Cục Trồng trọt đưa ra trong công vân số 22/TT-CCN gởi Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) để xóa tan nghi ngại của những đơn vị tiêu thụ đường.

Theo phía VSSA, trong thời gian qua, có một số đối tác tiêu thụ, sử dụng sản phẩm đường và các sản phẩm liên quan từ mía đường để chế biến thực phẩm cung cấp nội địa và xuất khẩu đã đề nghị hiệp hội cho biết thông tin liệu các nhà máy đường có sử dụng mía biến đổi gen không.

Vì thế, cuối tháng 12-2015, VSSA đã có công văn gửi Cục Trồng trọt để nhờ làm rõ có hay không có giống mía GMO đang trồng ở Việt Nam; và câu trả lời của Cục là những giống mía hiện nay là giống mía bình thường, không có giống mía nào là GMO trồng ở trong nước.

Thông tư 72/2009/TT-BNNPTNT quy định Việt Nam mới chỉ cho ba loại cây biến đổi gien là bắp (ngô), cây bông vải và cây đậu nành (đậu tương) được khảo nghiệm đánh giá rủi ro đối với đa dạng sinh học và môi trường trước khi xem xét cho trồng đại trà. Hiện Việt Nam mới chỉ trồng đại trà giống bắp biến đổi gen.

Đối với các loại giống mía đang trồng tại Việt Nam, theo kết quả điều tra của Cục Trồng trọt tính tới vụ mía 2013-2014, thì cả nước hiện có trên 73 giống mía, trong đó, có 29 giống mía được nông dân lựa chọn để trồng và chiếm hơn 90% diện tích cả nước.

Ông Cao Anh Đương, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu mía đường, cho biết hiện 98% diện tích mía ở Việt Nam được trồng từ các giống mía nhập khẩu bằng nhiều con đường khác nhau. Nguồn mía giống nhập khẩu để khảo nghiệm và tuyển chọn trước khi trồng đại trà chủ yếu từ Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc và Cuba. Thời gian tuyển chọn và khảo nghiệm từ 7-14 năm.

Diện tích trồng các giống mía do Việt Nam tự lai tạo như giống VN84-4137, VN09-108,… chỉ chiếm khoảng 2% diện tích trồng trọt.

Mới có một quốc gia trồng mía GMO

Ông Cao Anh Đương từ Viện nghiên cứu mía đường cho biết, hiện tại đã có một số nước như Nam Phi, Úc hay Trung Quốc đã đầu từ khá nhiều để mong tạo được giống mía biến đổi gen, nhưng đến nay chưa có nước nào trong số các nước này công bố chính thức là có giống mía GMO thương mại cả.

Theo trang http://www.gmo-compass.org, trong tương lai gần, Mỹ và Brazil, hai quốc gia đứng thứ nhất và nhì về diện tích trồng bắp GMO, có thể cho trồng mía GMO.

Theo ông Đương, hiện chỉ có Indonesia đã công bố thương mại hóa ba giống mía biến đối gen, có mang gen chịu hạn với các mã hiệu NXI-1T, NXI-4T và NXI-6T, vào cuối năm 2013 và chính thức trồng từ năm 2014. Tuy nhiên, khi đưa vào sản xuất, những giống mía này cho năng suất thấp và chất lượng thấp hơn các giống mía thông thường mà nông dân Indonesia đang trồng. Dự kiến thời gian tới, Indonesia đưa vào sử dụng thêm một giống mía GMO khác mang gen cho chữ đường cao có mã hiệu là SoSPS1.

Theo Cục Trồng trọt, năm 2015, diện tích trồng mía của cả nước vào khoảng 295.000 héc ta, giảm hơn 10.000 héc ta so với năm trước. Diện tích ký hợp đồng với các nhà máy đường  là gần 256.000 héc ta, giảm gần 11.000 héc ta so với vụ ép trước.

Giá mua mía nguyên liệu của các nhà máy dao động ở mức giá 850 – 900 đồng/kg cho mía có chữ đường 10 CCS (chữ đường). Giá giá bán đường tại các nhà máy trong năm qua trung bình ở mức  12.500 – 13.000 đồng/kg.

Xem thêm:

>>> Ngành mía đường có nguy cơ “chết yểu” sau hội nhập

>>> “Sóng” ngắn hạn cổ phiếu mía đường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới