Thứ Hai, 24/06/2024, 13:01
25 C
Ho Chi Minh City

Cục Thuế Hà Nội khẳng định không phong tỏa tài khoản của VEC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cục Thuế Hà Nội khẳng định không phong tỏa tài khoản của VEC

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Cục Thuế Hà Nội đã ban hành thông báo cưỡng chế 1.033 tỉ đồng tiền thuế (tổng số thuế phải thu và chậm nộp) đối với Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vì không đủ điều kiện hoàn thuế. Đã hơn một năm qua, doanh nghiệp không nộp lại số tiền này.

Hôm 6-11, Cục Thuế Hà Nội đã đăng thông tin chính thức về việc cưỡng chế hơn 1.033 tỉ đồng (gồm 949.737 tỉ đồng phải thu hồi và 83,4 tỉ đồng chậm nộp phạt) đối với VEC bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của VEC tại 5 ngân hàng thương mại. Thời gian cưỡng chế từ 4-6 đến 3-7-2019.

Cục Thuế Hà Nội khẳng định không phong tỏa tài khoản của VEC
Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã bị cưỡng chế 1.033 tỉ đồng tiền thuế vì không đủ điều kiện hoàn thuế. Trong ảnh là trạm thu phí cao tốc Long Thành – Dầu Giây thuộc quyền quản lý của VEC. Ảnh: TTXVN

Cơ quan thuế khẳng định, ngoài biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng, đơn vị này không phong tỏa tài khoản, không thực hiện khấu trừ lương, thu nhập của người lao động như VEC phản ánh lên Bộ Tài chính.

Nguyên nhân về việc cưỡng chế nói trên, cơ quan thuế cho biết, theo quy định của Luật Quản lý thuế về việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào đối với dự án đầu tư, từ ngày 1-7-2016 đến 2017, Cục Thuế Hà Nội đã  thực hiện hoàn thuế GTGT cho VEC 9 đợt, tổng tiền hoàn thuế GTGT là 949,73 tỉ đồng theo hình thức hoàn thuế trước kiểm tra sau.

“Trong quá trình thanh tra sau hoàn thuế GTGT đối với VEC, cục thuế đã phát hiện VEC không đáp ứng đủ điều kiện để được hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư”, tin từ Cục Thuế viết. Và khẳng định, căn cứ quy định của Luật quản lý thuế, cục thuế đã ban hành quyết định từ tháng 4-2018 thu hồi tiền hoàn thuế nói trên, tiền chậm nộp phải nộp 83,46 tỉ đồng. Tổng cộng là hơn 1033 tỉ đồng.

Cục Thuế không nói rõ hơn VEC không đủ điều kiện hoàn thuế đối với dự án đầu tư là như thế nào. Còn theo thông tin của TBKTSG Online, theo quy định về hoàn thuế thì VEC không đáp ứng đủ điều kiện là doanh nghiệp có 1.000 tỉ đồng vốn điều lệ ghi trên giấy phép kinh doanh như đăng ký. Đến thời điểm thanh tra, VEC vẫn thiếu 21,2 tỉ đồng/1.000 tỉ đồng.

Cục Thuế Hà Nội đã nhiều lần hỗ trợ, hướng dẫn VEC liên hệ với Bộ GTVT là cơ quan chủ quản để xử lý sai sót cũng như thu xếp nguồn tài chính để thực hiện hoàn trả ngân sách nhưng VEC chưa thực hiện quyết định của cơ quan thuế. Do đó, tháng 5-3019, Cục Thuế Hà Nội đã ban hành 5 quyết định cưỡng chế với tổng số tiền hơn 1.000 tỉ đồng nêu trên.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới