Thứ Hai, 15/07/2024, 09:52
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cục Thú y: Sẽ có bản đồ dịch bệnh gia súc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cục Thú y: Sẽ có bản đồ dịch bệnh gia súc

Ngọc Hùng

Cục Thú y: Sẽ có bản đồ dịch bệnh gia súc
Thời gian tới, người chăn nuôi phải thường xuyên báo cáo tình hình dịch bệnh cho cơ quan thú y ít nhất 1 tháng/ lần. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Hiện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang lấy ý kiến cho dự thảo thông tư thu thập và báo cáo thông tin dịch bệnh trên động vật trong hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước, hay còn hiểu là một dạng bản đồ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Bản đồ nói trên nhằm giúp các địa phương sớm khống chế dịch bệnh như bệnh lở mồm long móng, bệnh heo tai xanh, dịch cúm gia cầm….

Theo đó, nhưng thông tin liên quan về chăn nuôi động vật từ làng đến cấp xã, như số lượng hộ gia đình hoặc trang trại có chăn nuôi động vật, số lượng từng loại động vật nuôi tương ứng, thông tin về việc phòng bệnh bằng vắc-xin cho động vật sẽ được cập nhật hàng tháng để gửi về cho Cục Thú y tập hợp công bố cho các địa phương.

Riêng thông tin dịch bệnh thuộc danh mục các bệnh động vật phải công bố theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải được thu thập và cập nhật hàng ngày cho đến khi kết thúc dịch.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc cơ quan thú y vùng 6, phục trách thú y các tỉnh từ Ninh Thuận tới Tiền Giang, cho biết, nếu làm được điều này thì sẽ tốt cho cơ quan thú y các địa phương trong việc khống chế dịch mỗi khi có dịch vì Việt Nam hầu như là nước có dịch trên gia súc, gia cầm quanh năm.

“Lâu nay, dịch trên gia súc, gia cầm bùng phát nhanh là do có hiện tượng một số địa phương khi có dịch xuất hiện lại tìm cách giấu dịch và chỉ báo có dịch khi dịch đã lan rộng nên phần nào gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Còn nay, các địa phương phải cập nhật tình hình dịch bệnh liên tục cho Cục thú y thì chúng ta có thể sớm giảm thiệt hại cho người chăn nuôi”, ông Bình nói.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, khó khăn của ngành chăn nuôi trong những năm qua là các địa phương cố tình thông báo dịch muộn, Cục Chăn nuôi biết điều này nhưng không làm gì được vì mỗi địa phương đều có những lý do để biện hộ, dẫn đến khó khăn cho cơ quan thú y.

"Khi lập được bản đồ dịch bệnh sẽ giúp người chăn nuôi được cơ quan thú y hỗ trợ nhanh hơn, dịch bệnh được khống chế sớm hơn, thiệt hại cũng ít hơn", ông Sơn cho hay.

Theo Cục Thú y, hiện cả nước không có tỉnh thành nào còn dịch bệnh heo tai xanh, lở mồm long móng hay dịch cúm gia cầm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới