Thứ Hai, 15/07/2024, 19:12
31 C
Ho Chi Minh City

Cục Quản lý dược: có tình trạng bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Quản lý dược vừa có văn bản gửi 24 cơ sở sản xuất thuốc có nhập khẩu nguyên liệu Molnupiravir, Favipiravir, yêu cầu nghiêm túc thực hiện việc sử dụng các nguyên liệu được cấp phép nhập khẩu trên đúng mục đích.

Việc này nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng, phục vụ tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 vì đã có tình trạng bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc.

Thuốc Molnupiravir. Ảnh minh họa: moh.gov.vn

Các cơ sở trên phải thực hiện việc báo cáo, cập nhật trong vòng 24 giờ kể từ khi có thay đổi về số lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc Molnupiravir, Favipiravir, Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose trên trang web dichvucong.dav.gov.vn.

Thêm vào đó, 24 cơ sở này phải gửi báo cáo về tình hình nhập khẩu, sử dụng các nguyên liệu hoặc khi có sự thay đổi so với lần báo cáo trước về Cục Quản lý dược theo địa chỉ email:qlkinhdoanh.qld@moh.gov.vn

Theo Cục Quản lý dược, thời gian gần đây, cơ quan này đã cấp phép nhập khẩu cho
một số đơn hàng dược chất, bán thành phẩm thuốc Molnupiravir, Favipiravir,
Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, kiểm nghiệm và sản xuất thuốc xuất khẩu.

Trong công văn đồng ý nhập khẩu cho các đơn hàng, Cục Quản lý dược đã ghi rõ, chỉ được sử dụng nguyên liệu nhập khẩu trên để dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm, không sử dụng vào mục đích khác, không lưu thông trên thị trường.

Cơ sở chỉ được sử dụng nguyên liệu nhập khẩu trên để sản xuất thuốc xuất khẩu, không sử dụng vào mục đích khác. Thuốc thành phẩm sản xuất không được lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để buôn bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc. Vì thế, cục đã đưa ra văn bản trên nhằm tăng cường công tác quản lý về lĩnh vực dược và đảm bảo an toàn cho người sử dụng, phục vụ tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng với một trong những hành vi như sản xuất và đưa ra lưu hành tại Việt Nam thuốc, nguyên liệu làm thuốc chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành.

Cơ sở kinh doanh có thể bị đình chỉ hoạt động từ 3-6 tháng nếu có liên quan đến những vi phạm này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới