Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:06
35 C
Ho Chi Minh City

Cục Điều tiết điện lực: Khung giá điện tái tạo chuyển tiếp đúng quy định

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi 36 nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời gửi kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ về việc khung giá phát điện chưa hợp lý, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) có văn bản giải thích, khung giá điện tái tạo chuyển tiếp đã tính trên chi phí thực tế của các nhà máy điện tái tạo, đã tham vấn tư vấn độc lập và đảm bảo đúng quy định.

Với giá FIT mới, các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp giảm đáng kể lợi nhuận so với khi doanh nghiệp được hưởng giá FIT ưu đãi. Ảnh: TL

Theo TTXVN, 36 nhà đầu tư các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp gửi kiến nghị đến Thủ tướng Phạm Minh Chính để chỉ đạo khắc phục những bất cập trong cơ chế giá phát điện. Các nhà đầu tư cho rằng khung giá phát điện mới Bộ Công Thương đưa ra quá thấp khiến doanh nghiệp có nguy cơ vỡ phương án tài chính, thua lỗ và phá sản.

Cổng thông tin Bộ Công Thương dẫn thông tin từ Cục Điều tiết điện lực, theo đó phủ nhận các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp: ban hành khung giá phát điện cho dự án chuyển tiếp đã làm vội vàng, chưa thẩm định, lấy ý kiến và chưa qua tư vấn độc lập.

Cục Điều tiết điện lực khẳng định đã tính toán rà soát, xin ý kiến của các chuyên gia và các cơ quan có đơn vị có liên quan. Hội đồng tư vấn độc lập về khung giá phát điện cho dự án chuyển tiếp được thành lập với 9 thành viên là các chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực điện, giá, tài chính, quản lý nhà nước về năng lượng. Do đó quyết định về khung giá nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp hoàn toàn đảm bảo trình tự, thủ tục quy định.

Giải thích thêm về phương pháp tính khung giá phát điện cho dự án điện tái tạo chuyển tiếp, Cục Điều tiết điện lực cho biết, kết quả tính khung giá dựa trên các thông số được các tổ chức tư vấn trong, ngoài nước cung cấp trên chi phí thực tế tại báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật của các nhà máy điện tái tạo đã ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN trước thời hạn cơ chế giá ưu đãi cố định (FIT) hết hiệu lực. Theo đó, suất đầu tư điện gió, điện mặt trời trên thế giới xu hướng giảm dù chi phí vật liệu tăng cao. Các bên tư vấn chọn phương án khung giá trên cơ sở tổng mức đầu tư dự án không gồm 10% chi phí dự phòng.

Về nguyên tắc, tỷ suất lợi nhuận sau thuế (IRR) hiện khoảng 12% cho nhà đầu tư, tuy nhiên với giá FIT mới, các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp giảm đáng kể lợi nhuận so với khi doanh nghiệp được hưởng giá FIT ưu đãi. Chẳng hạn, IRR của các dự án điện mặt trời khi áp dụng khung giá mới chỉ trên 5%, trong khi nếu được áp dụng giá FIT ưu đãi (1.680 đồng một kWh) thì tỷ suất sinh lời là 11,7%. Còn các dự án điện gió (trên bờ, gần bờ), mức IRR giảm xuống lần lượt 8% và 7,9% từ mức 12,7-12,9% theo giá FIT cũ. Theo TTXVN đưa thông tin.

Hiện có 84 dự án năng lượng tái tạo (công suất hơn 4.676 MW) bị chậm tiến độ vận hành thương mại so với kế hoạch. Trong đó, 34 dự án chuyển tiếp (28 dự án điện gió, 6 điện mặt trời) tổng công suất gần 2.091 MW đã hoàn thành thi công, thử nghiệm.

Số dự án này không được hưởng giá giá FIT trong 20 năm và phải đàm phán giá bán điện với EVN trên cơ sở khung giá được Bộ Công thương ban hành đầu năm 2023. Giá trần dự án điện mặt trời chuyển tiếp là 1.185-1.508 đồng/kWh và điện gió 1.587-1.816 đồng/kWh, tùy loại hình. Mức giá trần này thấp hơn 20-30% so với giá FIT ưu đãi 20 năm từng được đưa ra trước đây.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới