Thứ Ba, 18/06/2024, 09:45
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cuba xóa bỏ hệ thống lương bình quân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuba xóa bỏ hệ thống lương bình quân

Chủ tịch Raul Castro từ khi nhậm chức đã đề xuất một loạt cải cách – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Cuba sẽ xóa bỏ hệ thống lương bình quân cho tất cả mọi người, đồng thời cho phép các công nhân và nhà quản lý nhận tiền thưởng dựa trên thành quả lao động của mình.

Thứ trưởng Bộ Lao động Cuba, Carlos Mateu, cho biết, hệ thống trả lương hiện hành đã có từ cuộc cách mạng năm 1959, vì vậy đến nay hệ thống này không còn phù hợp nữa. Ông cho biết sự khác biệt về lương sẽ thúc đẩy sản xuất và các ngành dịch vụ phát triển.

Chủ tịch Cuba, Raul Castro, đã đề xuất một loạt cải cách kể từ khi kế nhiệm anh trai mình là Chủ tịch Fidel Castro hồi tháng 2 vừa qua.

Báo Đảng Cộng sản Granma dẫn lời ông Mateu, các công nhân sẽ nhận được ít nhất 5% tiền thưởng nếu đạt được sản lượng đề ra và không có mức trần cho khoản lương mà họ sẽ được nhận. Còn các nhà quản lý thì có thể nhận 30% tiền thưởng nếu năng suất lao động của nhóm nhân viên do họ quản lý tăng.

Thứ trưởng Mateu cũng chỉ ra rằng hệ thống lương hiện tại không khuyến khích được người lao động vì tất cả mọi người đều chỉ được hưởng số lương như nhau mà không phụ thuộc vào công sức và năng lực của họ.

Mức lương quân bình mà Cuba trước nay áp dụng cho mọi người, từ bác sĩ đến người làm nông trại, là khoảng 20 đô la Mỹ/tháng.

Trước khi giá dầu và thực phẩm tăng mạnh như hiện nay, Cuba đã chi dùng hàng tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu và con số này có vẻ sẽ còn tăng mạnh.

Tới nay, hầu hết các chính sách cải tổ được đưa ra kể từ khi ông Raul Castro lên nhậm chức đều liên quan tới việc dỡ bỏ những quy định nghiêm nghặt như cấm sử dụng điện thoại di động và máy tính.

MAI TRANG (Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới