Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:06
30 C
Ho Chi Minh City

Cuba mở rộng kinh tế tư nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuba mở rộng kinh tế tư nhân

Thanh Tuyền

Cuba mở rộng kinh tế tư nhân
Cuba đang thực hiện chương trình cải tổ nền kinh tế. Ảnh:

(TBKTSG Online) – Chính phủ Cuba cho biết đang mở rộng cải cách thị trường tự do, cho phép mở nhiều hơn nữa các ngành dịch vụ bán lẻ và doanh nghiệp tư nhân.

Kể từ ngày 1-1-2012, những người lao động như thợ mộc, thợ khóa, thợ chụp ảnh và thợ sửa chữa cũng sẽ được phép tự làm chủ. Nghĩa là, họ có thể tự định giá công việc của mình trong khi vẫn có nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước.

Những quy định hạn chế kinh tế tư nhân cũng được gỡ bỏ bớt, hàng ngàn lao động của Cuba có quyền nộp giấy phép để làm việc cho chính mình. Lần đầu tiên trong nhiều thập niên, mọi người được phép mua bán nhà và xe và vay các khoản tiền tư nhân từ ngân hàng.

Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro, cho biết những thay đổi thể hiện nỗ lực cải tiến mô hình xã hội hóa nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chính phủ Cuba dự định đến năm 2006 tăng số lao động làm thuê trong các lĩnh vực không thuộc sở hữu nhà nước lên 40% so với mức 10% cuối năm 2010.

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, cho biết các cửa hàng cắt tóc và cơ sở chăm sóc sắc đẹp của nhà nước cũng đã được chuyển giao cho các lao động ở đó tự quản lý hồi đầu năm nay, họ chỉ phải trả tiền thuê nhà, thuế và phí an ninh xã hội cho chính phủ. Quyết định đó giờ đang được mở rộng ra một loạt các dịch vụ bán lẻ nhỏ như giày dép, đồng hồ, sửa chữa điện. Các dịch vụ bán lẻ khác cũng sẽ được sắp xếp dần dần để hoạt động độc lập hơn trong năm 2012.

Chương trình cải tổ của Chủ tịch Castro đã mang đến sự thay đổi sâu sắc ở đất nước Cuba, nơi có nửa gần nửa thế kỷ vận động theo mô hình kinh tế mệnh lệnh với hầu hết các hoạt động đều do nhà nước kiểm soát.

(Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới