Thứ Bảy, 15/06/2024, 23:24
27.8 C
Ho Chi Minh City

Cuba-EU kí thỏa thuận lịch sử bình thường hóa quan hệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuba-EU kí thỏa thuận lịch sử bình thường hóa quan hệ

Chánh Tài

Cuba-EU kí thỏa thuận lịch sử bình thường hóa quan hệ
Cao ủy Đối ngoại EU Federica Mogherini (trái) và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez tại cuộc họp báo ở Havana vào ngày 11-3. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 11-3, sau hai năm đàm phán, Cuba và Liên minh châu Âu (EU) đã kí kết thỏa thuận hợp tác và đối thoại chính trị Cuba-EU nhằm tiến đến bình thường hóa quan hệ giữa hai bên. Trong tuyên bố chung đưa ra tại lễ kí kết, hai bên cho biết sẽ thiết lập quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và các lợi ích chung.

Hãng tin Reuters đưa tin lễ kí kết diễn ra tại thủ đô Havana, Cuba dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và Cao ủy Đối ngoại EU Federica Mogherini.

Phát biểu tại lễ kí, bà Federica Mogherini nói: “Đây là một ngày lịch sử cho mối quan hệ của chúng ta. Thỏa thuận này sẽ đánh dấu giai đoạn mở đầu của một kỷ nguyên mới trong mối quan hệ song phương chúng ta”.

Thỏa thuận mới sẽ thay thế cho chính sách đơn phương hay còn gọi là “Lập trường chung” mà EU áp đặt cách đây 20 năm đối với Cuba, trong đó đòi hỏi Cuba phải cải thiện về dân chủ và nhân quyền để đổi lấy các quan hệ kinh tế với EU. Cuba là nước duy nhất ở khu vực Mỹ Latin không có bất kỳ thỏa thuận hợp tác quốc tế nào với EU.

Thỏa thuận phải được quốc hội Cuba và nghị viện EU phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Nhà phân tích chính trị Joaquin Roy ở Đại học Miami (Mỹ) nhận định đây là thỏa thuận cùng thắng cho cả hai bên. Ông nói: “Cuba sẽ có được sự tín nhiệm còn EU sẽ trút bỏ được một gánh nặng bởi vì EU chưa bao giờ đạt được bất cứ điều gì với ‘Lập trường chung’”.

Thỏa thuận này đánh dấu một thành quả nữa đối với Cuba trên trường quốc tế sau khi nước này nhất trí bình thường hóa quan hệ với Mỹ vào cuối năm 2014.

Thỏa thuận được kí kết ngay trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Havana vào ngày 20-3 tới. Đây là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một tổng thống Mỹ kể từ năm 1959.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới