Thứ Ba, 25/06/2024, 09:02
27.3 C
Ho Chi Minh City

Cưa bom, cưa chân và trách nhiệm liên đới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cưa bom, cưa chân và trách nhiệm liên đới

Nguyễn Vinh

Cưa bom, cưa chân và trách nhiệm liên đới
Khung cảnh tan hoang sau vụ nổ chiều 19-3 vừa qua tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông. Ảnh: Vietnamnet.vn

(TBKTSG Online) – Vụ nổ chiều 19-3-2016 tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông khiến 4 người chết, 11 người bị thương và cả khu phố 36 căn nhà hư hại nghiêm trọng đã được cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân: khò, cưa bom lấy phế liệu.

Được biết, đây là nơi những căn hộ chỉ xây phần thô được cho thuê với giá rẻ đã trở thành nơi “tập kết” hàng đồng nát của những người buôn bán phế liệu. Trong số những hàng đồng nát đó, có nhiều vỏ bom mìn sót lại sau chiến tranh, có khi là đã nổ, nhưng cũng có khi mà những thứ đồng nát đó bị gỉ sét qua thời gian, chính những người cưa phá để biến chúng thành phế liệu cũng không xác định được.

Thiệt hại trong vụ nổ được xem là nghiêm trọng. Nghiêm trọng hơn, sự việc đặt những cư dân sống gần các kho đồng nát này vào thế bất an vì tai họa có thể giáng xuống đầu họ và gia đình của họ bất cứ lúc nào. Việc truy cứu trách nhiệm người trực tiếp gây ra là không thể, “thủ phạm” cũng chính là nạn nhân – ông Phạm Văn Cường (42 tuổi, quê Nam Định) – người trực tiếp khò và cưa quả bom hôm đó đã tử vong, nên không thể thực thi việc bồi thường.

Vấn đề đặt ra ở đây là những cơ quan quản lý liên đới, như quản lý thị trường, quản lý an ninh khu vực, quản lý kinh doanh hay cảnh sát môi trường đang đứng ở đâu? Trách nhiệm của họ là gì trong vụ việc này, để không chỉ đi đến việc đền bù thiệt hại, mà phải công khai giải quyết tình trạng tàng trữ kinh doanh vật liệu cháy nổ trong các khu dân cư để đảm bảo không còn những tai nạn rùng rợn như đã từng?

Cùng một thời gian với câu chuyện cưa bom gây nổ chết người ở Hà Đông, thì ở Bệnh viện Đa Khoa Cư Kuin (Đắk Lắk), bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (học sinh lớp 10) bị tai nạn phải nhập viện, được chẩn đoán là gãy mâm chày, được bó bột, sau đó tình trạng bệnh mỗi lúc một nặng nhưng nơi điều trị đã giữ bệnh nhân không cho chuyển viện và cũng không đồng ý tháo băng bột kiểm tra.

Khi được bệnh viện Cư Kuin cho chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy thì bệnh nhân này đã phải cưa chân do hoại tử. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sau đó đã đến nhận trách nhiệm trước gia đình cháu Vi và thừa nhận là có sự tắc trách của kíp trực ở bệnh viện Đa khoa Cư Kuin. Bà Bộ trưởng hứa: “Nếu sau này cháu Vi có nguyện vọng học ngành y thì ngành y tế sẽ có trách nhiệm bố trí việc làm cho cháu” (Theo Tuổi Trẻ).

Cũng trao đổi trên tờ Tuổi Trẻ, bác sĩ Y Tâm, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Vi tại bệnh viện Đa khoa  Cư Kuin, cũng day dứt thừa nhận rằng ông là một bác sĩ đa khoa, chưa có chuyên môn về chấn thương chỉnh hình, xưa nay gặp những trường hợp bị thương như thế thì vẫn chỉ bó bột là lành, và lần này mọi việc xảy ra ngoài ý muốn.

Còn bác sĩ Trịnh Đức Lam, phó giám đốc, trưởng khoa ngoại bệnh viện này thì thừa nhận: “Về chuyên môn, ở tuyến huyện không đánh giá được. Tôi nhìn nhận như vậy chứ không giấu giếm. Tôi tự trách mình là tại sao yếu kém thế, không tiên lượng được cái này. Nếu gặp trường hợp này thường xuyên là phải chuyển viện ngay rồi”.

Sự hạn chế về trình độ chuyên môn tại bệnh viện tuyến huyện ở bệnh viện Đa khoa Cư Kuin cũng chính là điển hình, có thể gặp ở những bệnh viện đa khoa địa phương khác, không chỉ tuyến huyện mà còn cả tuyến tỉnh. Trở lại chủ trương chính sách phát triển bệnh viện tuyến dưới để giảm áp lực điều trị cho các bệnh viện thành phố, trung ương xem ra là những khẩu hiệu khó thuyết phục niềm tin người dân từ những sự cố như thế này.

Bị cưa mất một chân vì sự yếu kém trong chuyên môn của các bác sĩ địa phương, có lẽ kết tội hay kiểm điểm các bác sĩ trực tiếp điều trị sẽ không đủ vì họ cũng đã cố hết sức với rất nhiều áp lực của bệnh viện tuyến dưới, mà người liên đới trách nhiệm ở đây là những nhà quản lý chuyên môn cấp Sở, Bộ đã để cho tình trạng hạn chế chuyên môn đó tồn tại ngay trong ngành y – ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sinh mệnh người dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới