Thứ Ba, 21/05/2024, 07:24
33 C
Ho Chi Minh City

Cử tri lo ngại về việc quản lý thị trường vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cử tri lo ngại về việc quản lý thị trường vàng

M.Đ

Cử tri lo ngại về việc quản lý thị trường vàng
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm báo cáo trước Quốc hội sáng 20-5. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm hôm 20-5 cho biết, cử tri và nhân dân đang thiếu tin tưởng vào năng lực của cơ quan nhà nước trong việc quản lý điều hành thị trường vàng.

Ông Huỳnh Đảm cho rằng, băn khoăn trên của cử tri xuất phát từ tình trạng giá vàng trong nước chênh lệch quá lớn với giá vàng thế giới.

“Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, có những giải pháp xử lý, khắc phục”, ông Huỳnh Đảm nêu rõ.

Trình bày trước Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước ông Huỳnh Đảm cho hay, cử tri và nhân dân còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước thực trạng phát triển chưa bền vững của nền kinh tế.

Giá điện, xăng dầu và một số mặt hàng thiết yếu, nhất là giá vật tư nông nghiệp còn cao gây nhiều khó khăn cho sản xuất và đời sống của nhân dân; nhiều dự án sử dụng đất kém hiệu quả, gây lãng phí; nhiều doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, thất thoát tài sản nhưng việc xử lý trách nhiệm chưa nghiêm; hậu quả của đầu tư công dàn trải, hiệu quả thấp; tình trạng tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi; đời sống, việc làm của nhân dân gặp nhiều khó khăn; chênh lệch giàu nghèo tiếp tục gia tăng…

Ông dẫn chứng: “Lãi suất cho vay của ngân hàng có giảm nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận với nguồn vốn vay; từ đầu năm đến nay đã có hàng ngàn doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa bị giải thể, phá sản, tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất dẫn đến số người mất việc làm tiếp tục gia tăng. Sức mua trong quí 1-2013 giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước, dẫn tới hàng hóa tồn kho lớn”.

Ông Huỳnh Đảm cho biết, cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc sắp xếp lại các tập đoàn kinh tế nhà nước; tái cấu trúc các doanh nghiệp, kiên quyết giải thể các doanh nghiệp nhà nước sản xuất, kinh doanh thua lỗ làm thất thoát vốn và tài sản nhà nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới