Thứ Năm, 20/06/2024, 12:45
31 C
Ho Chi Minh City

Cú sốc “thuế” với các nhà đầu tư hạ tầng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cú sốc “thuế” với các nhà đầu tư hạ tầng

Ông Nguyễn Công Bình (đứng), Phó tổng giám đốc Công ty Phát trỉên KCN Long Bình đang nêu bức xúc của mình tại hội thảo. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo các doanh nghiệp phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất đã phản đối kịch liệt việc các cơ quan thuế yêu cầu họ kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động chuyển quyền sử dụng đất và chuyển quyền thuê đất của các năm trước.

>> Chính sách thuế bất nhất, doanh nghiệp khốn đốn

Tại cuộc họp bàn về vấn đề này ngày 08-9, nhiều doanh nghiệp đã phản đối các nhà làm chính sách – cụ thể là Bộ Tài chính – vì cho rằng hoạt động của các công ty đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp – khu chế xuất (KCN-KCX) là hoạt động chuyển quyền thuê đất.

Theo các công ty phát triển hạ tầng KCN – KCX tại TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai, cục thuế ở các địa phương đang yêu cầu họ lập lại tờ khai quyết toán thuế các năm 2004, 2005, 2006 và 2007, bổ sung phụ lục thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động chuyển quyền thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và giải trình khai bổ sung, điều chỉnh.

Các doanh nghiệp này cho biết, họ có nguy cơ bị truy thu về tiền thuế trên tính từ năm 2004 – 2007. Và nếu áp dụng việc truy thu cũng như áp dụng loại thuế này với họ trong thời gian tới thì sẽ gây không ít khó khăn cho kết quả kinh doanh.

Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã tham gia vào thị trường chứng khoán đang lo ngại nhiều nhất.

Bà Nguyễn Thị Sương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư – Công nghiệp Tân Tạo, chủ đầu tư KCN Tân Tạo, cho rằng công ty của bà đã niêm yết trên thị trường chứng khoán tại TPHCM và mọi thông tin về hoạt động của doanh nghiệp này đã được công khai. Hiệu quả kinh doanh của công ty ở các năm trước đã được quyết toán và công bố. Nếu bây giờ công bố áp dụng việc truy thu thuế trên thì có ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, tác động đến giá cổ phiếu công ty.

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Hán, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước, cho biết do được hưởng một số loại thuế ưu đãi cũng như hiệu quả trong thu hút đầu tư vào khu công nghiệp cao nên kết quả kinh doanh các năm qua của công ty rất tốt. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã chịu mua cổ phiếu của công ty lên đến 30 chấm. Nếu bây giờ bị truy thu thuế thì sẽ giải thích với nhà đầu tư như thế nào. Mặt khác, các khoản lời của công ty cũng đã được quyết toán.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Bình, Phó tổng giám đốc Công ty Phát triển khu công nghiệp Long Bình ở Đồng Nai, cho biết nếu truy thu thuế từ năm 2004 – 2007 thì công ty ông phải đóng thêm tiền thuế là hơn 50 tỉ đồng.

Ông Toshio Kazama, Tổng giám đốc Công ty Phát triển khu công nghiệp Long Bình, cho rằng sự bất nhất trong việc đưa ra chính sách đầu tư của các bộ ngành sẽ làm cho nhà đầu tư nước ngoài lo ngại và thiếu niềm tin. Mặt khác, khi áp dụng tiền thuế trên với các công ty phát triển hạ tầng thì phí thuê mặt bằng cho những nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy sẽ bị nâng lên, do các công ty phát triển hạ tầng phải nâng giá theo cho phù hợp.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp cho rằng đây là một cú sốc nặng và họ sẽ tập hợp ý kiến để trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét.

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới