Thứ Hai, 15/07/2024, 18:10
31 C
Ho Chi Minh City

Cột mốc mới của Đại học Hoa Sen

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cột mốc mới của Đại học Hoa Sen

Cột mốc mới của Đại học Hoa Sen
Tiến sĩ Bùi Tấn Phượng, Hiệu trưởng trường Hoa Sen cắt băng khánh thành tòa nhà

Chính thức khánh thành trụ sở chính của trường tại số 8, Nguyễn Văn Tráng, quận 1, TPHCM, Đại học Hoa Sen đã đánh dấu một mốc son mới trên chặng đường 22 năm phát triển của mình, đồng thời, góp phần khẳng định tầm vóc lớn mạnh và sự phát triển liên tục cũng như khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo của trường.

Tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố, trụ sở mới 10 tầng được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế của trường Hoa Sen có tổng diện tích sử dụng gần 12.000 mét vuông, gồm 35 phòng học được trang bị đầy đủ tiện nghi, 1 thư viện, 4 phòng hội nghị và văn phòng làm việc.

Mặt tiền của tòa nhà là một bức màn xen kẽ kính màu xám và gạch gốm terracotta theo phương ngang. Gạch gốm là một vật liệu truyền thống bản địa và loại gạch gốm terracotta hiện đại này lại được sản xuất ngay tại Việt Nam. Thiết kế của tòa nhà có dáng dấp châu Âu, chịu ảnh hưởng trực tiếp của phong cách nhà kiến trúc Ý Renzo Piano với những công trình nổi tiếng như dự án thành phố quốc tế ở Lyon và Viện Nghiên cứu và Hợp tác về âm nhạc – IRCAM (Institut de Recherche et Coordination Acoustique/Musique) ở Paris.

Tiến sĩ Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng trường Hoa Sen cho biết, trụ sở Đại học Hoa Sen là công trình kiến trúc đầu tiên của Việt Nam có mặt tiền là bức màn xen kẽ kính và gạch terracotta. Các nhà thiết kế có dụng ý thể hiện sự hiện đại vừa có tính quốc tế vừa đậm nét bản địa. Phù hợp với tầm nhìn của Đại học Hoa Sen, một đại học Việt Nam kết nối với năm châu, họ đã tạo cho tòa nhà một ấn tượng quốc tế mà vẫn bám rễ vào văn hóa Việt Nam. “Các kiến trúc sư Julien Smith và Mathieu Villemonteil, tác giả thiết kế, tin rằng Đại học Hoa Sen có thể tự hào về trụ sở của mình, từ nay là một kiến trúc độc đáo của TPHCM”, bà phát biểu.

Để sinh viên ghi nhớ những danh nhân có công lao to lớn trong lĩnh vực khoa học, lịch sử và phát triển xã hội, thư viện được đặt theo tên nhà bác học Lê Quý Đôn, các giảng đường và hội trường cũng mang tên các danh nhân Charlie Chaplin, Marie Curie, Nguyễn Trường Tộ, Phan Châu Trinh, Phan Thị Bạch Vân và Đạm Phương.

Tòa nhà có hai hầm làm bãi giữ xe và hệ thống kỹ thuật. Tầng trệt là khu hành chính trực tiếp phục vụ sinh viên. Từ tầng 2 đến tầng 6 là các giảng đường và lớp học. Các lầu 6 và 7 là khu văn phòng, thư viện, các phòng họp. Các phòng hội nghị được bố trí ở lầu 9. Trên cùng, lầu 10, là khu vực dịch vụ ăn uống.

Khởi công từ cuối năm 2011, sau gần hai năm khẩn trương thi công, tòa nhà đã được đưa vào sử dụng vào tháng 8 năm 2013 để phục vụ cho hoạt động giảng dạy và học tập trong năm học 2013 -2014. Đây được coi là biểu tượng của môi trường làm việc và văn phòng giao dịch hiện đại, được xây dựng, bố trí hợp lý, giúp tạo môi trường làm việc tốt nhất cho toàn thể nhân viên, giảng viên phối hợp hiệu quả hơn trong công việc.

Đông đảo khách mời là các quan chức của các lãnh sự quán quốc tế như Pháp, Ấn Độ… đã đến tham dự buổi khánh thành trụ sở mới của Đại học Hoa Sen. Điều đó cho thấy rằng, Hoa Sen, một trường đại học tư thục, đã vươn lên một chuẩn mực quốc tế khá mạnh mẽ. Năm 2013 cũng là tròn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Pháp – Việt. Một loạt chương trình kỷ niệm mốc son quan trọng này được Hoa Sen tổ chức khá trọng thể, trên nhiều lĩnh vực.

Rất đông khách mời là các doanh nhân cũng đến tham dự, nhưng không thấy cờ hoa chúc mừng. Đây chẳng phải là một sự thiếu sót mà lại là một câu chuyện đáng nói khác. Hoa Sen đã gửi thư xin không được nhận hoa, thay vào đó, số tiền đó có thể được góp thành hiện kim để biến thành học bổng trao cho các sinh viên còn khó khăn. Năm học 2012-2013, trường Hoa Sen đã trao các suất học bổng trị giá hơn 2,179 tỉ đồng dành cho 155 sinh viên đang học và tân sinh viên. Các mạnh thường quân là các doanh nghiệp bên ngoài đã và sẽ còn tiếp tục đóng góp khá nhiều cho Quỹ học bổng của trường, để tiền có thể đến với những địa chỉ thực sự cần thiết. Chẳng hạn, trong hai năm liên tiếp, Công ty Searefico đã đóng góp hàng năm số tiền lên tới 150 triệu đồng cho quỹ học bổng này.

Hướng đến sự thay đổi lớn

Được thành lập vào năm 1991, qua gần 22 năm hình thành và phát triển, Đại học Hoa Sen với những thành tựu đạt được ngày càng khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo hàng đầu trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Để khẳng định được vị thế này, Đại học Hoa Sen không ngừng phát triển và lớn mạnh thông qua việc mở rộng hệ thống cơ sở vật chất.

Tòa nhà Đại học Hoa Sen

Hoa Sen hiện có một trụ sở chính và 4 cơ sở học hiện đại, khang trang với đầy đủ các điều kiện hỗ trợ học tập tốt nhất cho sinh viên. Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của toàn xã hội, trường hiện đào tạo hơn 20 ngành, nghề từ trung cấp chuyên nghiệp, kỹ thuật viên cao cấp, các chương trình hợp tác quốc tế, cao đẳng, đại học và dự kiến sắp tới sẽ mở rộng đào tạo sau đại học.

Số liệu cho thấy trong hơn 20 năm qua, Hoa Sen đã cung cấp ra thị trường một khối lượng lớn đội ngũ lao động lành nghề, có chất lượng, được các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao. Tỷ lệ sinh viên ra trường, có việc làm phù hợp là hơn 90%, một con số đầy ấn tượng của một trường tư thục.

Với những bước đột phá trong quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học, Hoa Sen đã từng bước vươn lên khẳng định vị trí của mình trong nền giáo dục Việt Nam và hội nhập cùng nền giáo dục thế giới.

Việc khánh thành trụ sở chính đã đánh dấu bước phát triển mới trên chặng đường 22 năm phát triển của Đại học Hoa Sen, đồng thời minh chứng cho cam kết “Lấy người học làm trung tâm sự nghiệp giáo dục và cung cấp cho doanh nghiệp, xã hội nguồn nhân lực có phẩm chất: trung thực – chất lượng – hội nhập" của nhà trường.

Tiến sĩ Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen, nói rằng, khi quyết định ngày khánh thành trụ sở, bà đã vô tình chọn trùng một mốc thời gian vô cùng ý nghĩa đối với thế giới. Đó là vào ngày 9 tháng 11 năm 1989, lần đầu tiên người dân Đức có thể đi từ Đông Đức sang Tây Đức hoàn toàn không trở ngại, với một hàm ý về những thay đổi tiếp theo luôn luôn tốt đẹp.

Cơ sở vật chất hiện đại của trụ sở Nguyễn Văn Tráng là một minh chứng cho cam kết hướng đến chất lượng giáo dục phù hợp chuẩn mực quốc tế của Đại học Hoa Sen, cũng như hướng đến sự phát triển của đất nước và xây dựng tri thức nhân loại về sự thay đổi tiến bộ của thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới