Thứ Ba, 25/06/2024, 05:49
25.6 C
Ho Chi Minh City

ConocoPhillips mua 50% cổ phần Origin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ConocoPhillips mua 50% cổ phần Origin

Một trạm xăng của ConocoPhillips ở Pasadena, California, Mỹ. Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Hôm 8-9, Tập đoàn dầu mỏ Mỹ ConocoPhillips cho biết sẽ chi trả một khoản tiền lên tới 8 tỉ đô la Mỹ cho 50% số cổ phần của dự án khí đốt vỉa than (CSG) hợp tác với tập đoàn Origin Energy của Úc.  

Origin và ConocoPhillips cho biết, ConocoPhillips đã đồng ý sẽ đầu tư vào 50% số cổ phần trong một dự án của Origin để chuyển đổi CSG ở bang Queensland sang khí đốt hóa lỏng (LNG) để xuất khẩu sang châu Á.  

ConocoPhillips sẽ thanh toán trước một khoản tiền là 6 tỉ đô la để sở hữu một nửa công ty Origin. Hiện nhà bán lẻ năng lượng lớn thứ hai của Úc này đang là chủ sở hữu tất cả cổ phiếu CSG cũng như dự án chuyển từ than đá sang khí đốt. Theo các nhà phân tích, dự án hợp tác đầu tư trên có thể cản trở một thỏa thuận 13,8 tỉ đô giữa tập đoàn năng lượng Anh BG và Origin.  

Dự án hợp tác sẽ bao gồm cả phát triển vỉa than metal do Origin triển khai và một kế hoạch LNG do ConocoPhillips tiến hành.  

Sau các đầu tư ban đầu, Conoco Phillips sẽ trả 1,5 tỉ đô la vào cuối năm 2010 và sẽ trả nốt phần còn lại khi dự án đi vào hoạt động. Công ty này đang hướng tới mục tiêu xây dựng hai cơ sở sản xuất LNG với năng suất mỗi cơ sở lên tới 3,5 triệu tấn và có thể sẽ bắt đầu kinh doanh vào năm 2014.  

MAI TRANG (theo AFP)

      

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới