Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:38
31.2 C
Ho Chi Minh City

Công ty thép lớn nhất Mỹ kiện yêu cầu cấm nhập khẩu thép TQ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty thép lớn nhất Mỹ kiện yêu cầu cấm nhập khẩu thép TQ

Chánh Tài

Công ty thép lớn nhất Mỹ kiện yêu cầu cấm nhập khẩu thép TQ
Trụ sở của U.S. Steel ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: Post-Gazette

(TBKTSG Online) – Hãng tin Reuters ngày 27-4 đưa tin Công ty thép lớn nhất Mỹ U.S. Steel, có trụ sở ở bang Pennsylvania, đã gửi đơn kiện lên Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) để yêu cầu điều tra hàng chục công ty thép TQ và nhà phân phối thông đồng ấn định giá, ăn cắp bí mật thương mại và né thuế bằng cách cố tình dán nhãn sai cho các sản phẩm thép xuất khẩu sang Mỹ.

Đơn kiện yêu cầu chính phủ Mỹ cấm nhập khẩu thép của các công ty Trung Quốc này vì họ sử dụng các phương thức cạnh tranh không công bằng trong kinh doanh. U.S. Steel cáo buộc các công ty này đã ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ của U.S. Steel trong một vụ đột nhập mạng của công ty này vào năm 2010.

Đơn kiện nêu ra một số bị đơn gồm Tập đoàn Sắt thép Hà Bắc, Tập đoàn Sắt thép An Sơn, Tập đoàn Sắt thép Sơn Đông.

Đơn kiện của U.S. Steel dựa vào Mục 337 của Đạo luật thuế quan năm 1930 cấm các hành vi và phương thức cạnh tranh không công bằng liên quan đến nhập khẩu. ITC sẽ có thời hạn 30 ngày để quyết định có thụ lý vụ kiện này hay không.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành U.S. Steel Mario Longhi ra tuyên bố nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để đấu tranh cho kinh doanh công bằng. Cùng với việc nộp đơn kiện hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ chống bán phá giá và chống trợ cấp đồng thời thúc đẩy việc thực thi luật pháp hiện hành”.

Phản ứng trước động thái trên của U.S. Steel, ngày 27-4, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định không có vụ tranh chấp quyền sở hữu tài sản trí tuệ nào tồn tại trên thực tế giữa Trung Quốc và Mỹ đối với sản phẩm thép. Tuyên bố kêu gọi ngành công nghiệp thép của hai nước hợp tác để giải quyết tình trạng năng suất thép dư thừa toàn cầu do nhu cầu yếu. Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ hy vọng ITC sẽ bác bỏ các cáo buộc của U.S. Steel.

Các nhà phân tích nhận định rằng vụ kiện trên là diễn biến đáng chú ý nhất trong ngành thép ở Mỹ trong 25 năm qua và có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước sản xuất thép lớn khác trong bối cảnh thế giới đang bế tắc trước nguồn cung thép dư thừa trên toàn cầu.

U.S. Steel thua lỗ 1,5 tỉ đô la Mỹ trong năm ngoái và tiếp tục lỗ 340 triệu đô la Mỹ trong quý 1 năm nay. Đầu tháng 4-2016, U.S. Steel thông báo sẽ sa thải 25% lực lượng nhân sự ở Bắc Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới